Chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ nạn nhân bị mua bán

Do thiếu kinh phí, thời gian triển khai thí điểm hạn hẹp nên việc thực thi Bộ Tiêu chuẩn để hỗ trợ các nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn.

Sáng 22/8, tại TP HCM, Cục phòng, chống tệ nạn xã  hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện thí điểm Bộ Tiêu chuẩn tối thiểu hỗ trợ nạn nhân bị mua bán tại 13 tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửa Long. Tham dự có đại diện các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội 13 tỉnh thành.

Theo báo cáo của 13 tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tính từ tháng 1/2010 đến nay, có 50 nạn nhân bị mua bán từ nước ngoài trở về. Để giúp các nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội các tỉnh đã triển khai thí điểm Bộ Tiêu chuẩn để hỗ trợ các nạn nhân ở các lĩnh vực như: tư vấn tâm lý, sức khỏe, vay vốn học nghề, tạo việc làm…

Ngoài ra, các tỉnh, thành phố cũng tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo điều kiện thuận lợi cho các nạn nhân được tiếp cận các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc và hỗ trợ những khó khăn trong cuộc sống để tái hòa nhập tốt với cộng đồng.

Các đại biểu cho rằng, trong quá trình triển khai Bộ Tiêu chuẩn vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế như: thiếu kinh phí, thời gian triển khai thí điểm hạn hẹp. Hầu hết nạn nhân bị mua bán tự trở về địa phương không qua tiếp nhận do tâm lý mặc cảm, tự ti nên thường không khai báo chính quyền, vì vậy việc quản lý không được chặt chẽ…

Thời gian tới, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện Bộ Tiêu chuẩn tối thiểu Hỗ trợ nạn nhân và ban hành bằng văn bản quy phạm pháp luật để tạo hành lang pháp lý cho công tác hỗ trợ, bảo vệ nạn nhân bị mua bán./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên