Chia sẻ xúc động của người mẹ có con bị bệnh tan máu bẩm sinh

VOV.VN -Với những bệnh nhân mắc bệnh về máu, thì những người hiến máu tình nguyện là ân nhân trọn đời của họ.

Chị Thu Anh, mẹ của cháu Đỗ Anh Minh, 6 tuổi (hiện đang là bệnh nhân của Viện Huyết học và truyền máu Trung ương) xúc động chia sẻ: Khi con được vài tháng tuổi đã phát hiện cháu bị bệnh tan máu bẩm sinh do cháu rất xanh xao, gầy gò. Kể từ đó tới nay cháu sống chung với căn bệnh này và kéo dài sự sống của mình bằng việc truyền máu và sẽ phải truyền máu suốt đời. Hàng tháng, cháu Anh Minh phải truyền từ 1-2 đơn vị máu, đến nay, cháu đã truyền hơn 100 đơn vị máu.

Chị Thu Anh chia sẻ về con trai Anh Minh: "Cháu ước mong sau này lớn lên sẽ thành người lái máy xúc"

Tại chương trình Hiến máu tình nguyện “Chung dòng máu Việt 2018” lần thứ 9, với chủ đề “Tiếp lửa thanh xuân”, chị Thu Anh chia sẻ: "Máu vô cùng quí giá đối với sự sống của con người. Đối với con tôi còn quý giá hơn rất nhiều. Đó là nguồn sống của con. Nếu không có những giọt máu đào mọi người trao tặng thì không biết mẹ con tôi sẽ thế nào. Tôi vô cùng biết ơn những nghĩa cử cao đẹp của những người hiến máu. Các anh chị là những ân nhân cả đời của mẹ con tôi và những bệnh nhân mắc bệnh về máu. Tôi mong phong trào hiến máu tình nguyện sẽ lan rộng để có nguồn máu dồi dào tiếp sức cho các bệnh nhân chiến điến với bệnh tật".

Cậu bé Anh Minh 6 tuổi còi cọc hơn các bạn cùng trang lứa rất nhiều. Để chữa bệnh cho con, gia đình bé đã phải thuê nhà gần Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương để có thể nhập viện bất cứ lúc nào. Bố em đã phải vào tận TP HCM để kiếm sống. Còn mẹ em, đang làm việc cho một công ty kiểm toán cũng phải nghỉ việc để hàng ngày chăm sóc con. Chị rớm nước mắt bảo: “Cháu không thể đi học được như các bạn cùng trang lứa, cũng không thể thoải mái chơi đùa đúng với lứa tuổi của mình, bởi thể trạng cháu yếu, các cơ quan nội tạng như lá lách, gan… đều to hơn trẻ bình thường, nên nếu chẳng may ngã, đập vào đâu đó thì rất nguy hiểm”.

Câu chuyện của mẹ con bé Anh Minh chỉ là một trong số vô vàn những câu chuyện đong đầy nước mắt của những gia đình, bệnh nhân mắc các bệnh về máu. Thế nhưng, những năm qua dù phong trào hiến máu tình nguyện đã được phát triển khá mạnh nhưng tình trạng thiếu máu điều trị vào những dịp cao điểm như hè, tết vẫn xảy ra. Chính vì thế, những đợt hiến máu tình nguyện thu hút hàng chục nghìn người tham gia hiến máu như Samsung tổ chức vô cùng ý nghĩa.

Ông Shim Won Hwan tham gia hiến máu tình nguyện cùng nhân viên Samsung

Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam – ông Shim Won Hwan chia sẻ: “Tôi còn nhớ, năm 2010 lần đầu tiên chúng tôi tham gia hiến máu, khi đó còn hiến trong các xe buýt lưu động, số lượng người tham gia còn ít. Đến nay, mỗi lần tổ chức, Samsung huy động khoảng hơn 10.000 người tham gia. Số lượng máu do công nhân, nhân viên của Samsung hiến chiếm 2,5% tổng lượng máu hiến nhân đạo. Tôi mong rằng, hiến máu tình nguyện trở thành nét đẹp văn hóa của Samsung, mỗi người cần mang trong mình một trách nhiệm với cộng đồng để tham gia hiến máu tình nguyện".

Chương trình năm nay sẽ được tổ chức tại tất cả các cơ sở của Samsung Việt Nam với trọng tâm là 2 nhà máy Samsung Electronics Việt Nam  (Bắc Ninh) (4-6.6 và 11-13.6) và Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên  (21-22.6 và 27-30.6) với sự phối hợp tổ chức của Viện huyết học và Truyền máu Trung ương cùng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên.

Nối tiếp thành công năm 2017 với hơn 18.000 đơn vị máu được hiến tặng thành công từ sự tham gia của 21.741 nhân viên Samsung Việt Nam, chương trình năm nay tiếp tục được tổ chức với chủ đề “Tiếp lửa thanh xuân” với mong muốn phát huy truyền thống, chia sẻ những nhiệt huyết của tuổi trẻ, và lan tỏa đến cộng đồng những ngọn lửa của niềm tin, của sức sống, đặc biệt là đến với những người bệnh mắc các căn bệnh về máu, đồng thời bổ sung trực tiếp hàng nghìn đơn vị máu cho ngành y tế Việt Nam.

TS.BS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW bày tỏ: “Mùa cao điểm luôn thiếu hụt máu tại các bệnh viện là từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm. Chiến dịch hiến máu tình nguyện Samsung diễn ra vào đúng khoảng thời gian này thực sự là một đóng góp to lớn và kịp thời. Samsung tuy là doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, nhưng nguồn quỹ hàng năm do chính hoạt động hiến máu mà công ty tổ chức trao cho Viện đã hỗ trợ không chỉ tới các bệnh nhân, mà còn là nguồn lực cho nền Y tế - Sức khỏe tại Việt Nam phát triển. Chính vì thế, trên cương vị là cơ sở đầu não miền Bắc cung cấp máu cho hơn 150 bệnh viện, Viện chúng tôi luôn coi trọng phối hợp với các hoạt động tổ chức chiến dịch này mỗi năm”./.

Viết bình luận