Chiếc ghế đặc biệt bày tỏ những điều mẹ cha vẫn giữ trong lòng

VOV.VN -Khả năng đi lại cha mẹ chúng ta sau tuổi 70 có thể được hé lộ thông qua một bài kiểm tra đơn giản, thực hiện chưa tới 1 phút cùng với 1 chiếc ghế

Điều bất ngờ chính là thông qua bài kiểm tra, nhiều người con hiểu thêm về sức khoẻ của mẹ cha nhận ra những tâm tư mà trước giờ cha mẹ luôn giấu kín

Một bài kiểm tra sức khoẻ - muôn điều chưa kể được tiết lộ 
Ai cũng có thể làm bài kiểm tra dễ dàng với một chiếc ghế cao từ 40 cm. Bắt đầu với tư thế ngồi thẳng trên ghế, 2 chân chạm đất và tiến hành lần lượt 3 bước: (1) bắt chéo hai tay trước ngực, (2) đưa một chân ra phía trước và (3) đứng lên trên chân còn lại và giữ nguyên trong 3 giây. Nếu đứng lên từ ghế khó khăn, khả năng cao bạn sẽ không thể đi lại sau 70 tuổi.

Chính nhờ bài kiểm tra đơn giản kể trên, nhiều người con đã thực sự hiểu hơn về tình trạng sức khoẻ thực sự của cha mẹ mình. Bất ngờ hơn, đó là một số bậc cha mẹ dù ý thức được vấn đề sức khoẻ của bản thân, nhưng chưa từng thổ lộ với con cái của mình.
“Công việc của cô thường phải ngồi nhiều, cô biết do vậy nên một bên chân yếu hơn bên còn lại.” - Cô Phạm Đức Hạnh (56 tuổi, làm nghề thợ may ở Tây Ninh) chia sẻ về kết quả thực hiện bài kiểm tra. Cô thử và đứng lên từ ghế thuận lợi, nhưng gặp chút khó khăn khi giữ thăng bằng ở một bên chân. Đây cũng là lần đầu tiên cô mở lòng với con về câu chuyện sức khoẻ, chỉ sau khi được con gái khuyến khích thực hiện bài kiểm tra với ghế. Từ trước tới nay, những điều mà cô tâm tình cùng con thường chỉ xoay quanh cuộc sống và công việc của con, hoặc những chăm sóc chu đáo cô dành cho gia đình.

Giây phút nghe mẹ kể những băn khoăn về sức khoẻ, chị Lan Anh nắm tay mẹ nhắn nhủ: “Con luôn thấy mình may mắn vì có mẹ là mẹ của con. Con chưa làm được gì nhiều cho ba mẹ, giờ là lúc con nỗ lực hết sức để chăm lo cho ba mẹ thật chu toàn. Bất kỳ khi nào cảm thấy không khoẻ, mẹ hãy nói ngay với con, mẹ đừng giấu con nhé!”
Mùa Vu Lan này, hãy là những người con hành động vì sức khoẻ mẹ cha!
Nhiệt tình hưởng ứng và khuyến khích mọi người kiểm tra sức khoẻ khối cơ với chiếc ghế, MC Quỳnh Hương bồi hồi nhớ lại tâm sự của những người con khi biết được những câu chuyện chưa kể của đấng sinh thành: “Mùa Vu Lan năm ngoái, trong những chia sẻ gửi về trang mình, có nhiều nỗi ân hận từ những người con về việc cha mẹ giấu con vấn đề sức khỏe của bản thân, nên các con vô tình không nhận ra các dấu hiệu suy giảm sức khỏe ở cha mẹ.”
Trước đó, một khảo sát với những người lớn trên 50 tuổi đã chỉ ra thực tế: cha mẹ thường xem nhẹ hoặc không nói ra những vấn đề sức khỏe của bản thân. Thay vì chia sẻ cùng con, nhiều bậc cha mẹ lựa chọn âm thầm đối mặt một mình. Trong khi nhiều người con cũng không nhận ra dấu hiệu suy giảm sức khỏe ở cha mẹ cho tới khi tình trạng trở nên nghiêm trọng.
Bài kiểm tra cho chúng ta cái nhìn chi tiết hơn về sức khỏe khối cơ, yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo khả năng đi lại và di chuyển linh hoạt. Không chỉ vậy, nhiều bằng chứng đã cho thấy có mối tương quan mật thiết giữa khối lượng cơ và chức năng miễn dịch. Cơ bắp sản xuất và giải phóng các hợp chất đóng vai trò quan trọng trong sự sản sinh, kích hoạt và phân phối một số tế bào miễn dịch. Khối cơ khỏe mạnh rất cần thiết cho sức mạnh thể chất, chức năng của các cơ quan, tính toàn vẹn của da và khả năng lành vết thương.
Nguyên nhân của việc đứng lên từ ghế khó khăn ngày hôm nay, hay khả năng đi lại bị hạn chế sau tuổi 70 chính là do sự mất cơ. Từ khoảng 40 – 80 tuổi, một người trưởng thành sẽ mất khoảng 40% khối cơ.
 

Mất cơ là một diễn tiến tự nhiên, nhưng chúng ta có thể giúp cha mẹ hạn làm chậm lại quá trình mất cơ bằng một lối sống lành mạnh với chế độ dinh dưỡng cân bằng, chế độ tập luyện phù hợp và đặc biệt là những khoảnh khắc vui tươi gắn kết cùng các thành viên trong gia đình. Đây cũng chính là những điều MC Quỳnh Hương gửi gắm tới bạn đọc mùa Vu Lan: “Cha mẹ mình cả đời chỉ lo cho sức khỏe con cháu mà không nhận ra sức khỏe bản thân sút giảm. Bạn còn đợi gì mà không cùng cha mẹ khám phá tình trạng sức khỏe ngay và đồng hành cùng cha mẹ chăm sóc sức khỏe nè! Sức khỏe là trên hết!!”. 

Dành thời gian và quan tâm tới mẹ cha nhiều hơn để sức khỏe của mẹ cha không còn là “điều chưa kể”, để mẹ cha hiểu rằng: cha mẹ chăm lo cho con nhưng đừng quên chăm sóc bản thân mình! Sức khoẻ trên hết, hãy cùng cha mẹ nâng cao sức khỏe với những thông tin dinh dưỡng và luyện tập phù hợp tại: https://bit.ly/SucKhoeLaTrenHet ngay từ hôm nay./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thí sinh trước kỳ thi vào lớp 10: Cha mẹ luôn bên cạnh động viên con

VOV.VN - 9h sáng 16/7, thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 có mặt tại điểm thi để nghe phổ biến quy chế.

Cha mẹ khắc phục khó khăn quản lý con mùa dịch corona

VOV.VN - Cha mẹ đều khắc phục khó khăn, khi con nghỉ học bất đắc dĩ vì mục tiêu chung là khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục