Chốt kiểm dịch ở Hải Phòng hiểu sai chỉ đạo, xe tải chở hàng phải quay đầu
VOV.VN -Chốt kiểm dịch ở Hải Phòng thực hiện sai chỉ thị của Thủ tướng, không cho xe ngoại tỉnh vào TP khiến các xe tải chở hàng hóa quay đầu về.

Sáng 2/4, theo ghi nhận của PV VTC News, tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đặt tại Ga Dụ Nghĩa, Quốc lộ 5 (qua xã Đại Bản, huyện An Dương, TP Hải Phòng), lực lượng chức năng đang kiểm soát chặt chẽ các xe ô tô, đặc biệt là xe biển ngoại tỉnh vào Hải Phòng.

Tài xế các xe ô tô đều phải xuống xuất trình giấy tờ để lực lượng chức năng kiểm tra.

Đặc biệt đối với xe có biển ngoại tỉnh, các lực lượng đo thân nhiệt tài xế, kiểm tra lịch trình.

Những người ngồi trong xe đều được kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế.

Qua kiểm soát, hàng loạt xe ô tô, xe tải biển ngoại tỉnh phải quay đầu trở lại, không được tiếp tục vào địa phận Hải Phòng.

Nhiều tài xế đánh xe sang chiều đường Hải Phòng - Hà Nội dừng đỗ, liên lạc với các đầu mối ở nội thành để ra chuyển tiếp hàng hóa.

Lái xe biển ngoại tỉnh vào Thành phố Hải Phòng có việc đặc biệt được hướng dẫn khai báo y tế.

Đáng chú ý, chiếc xe tải của một doanh nghiệp liên doanh chở linh kiện điện tử từ Hà Nội về Hải Phòng để phục vụ sản xuất cũng bị yêu cầu quay đầu trở lại, không được tiếp tục di chuyển về Hải Phòng để giao cho nhà máy sản xuất. Mặc dù lái xe đã xuất trình vận đơn, hóa đơn chứng từ chứng minh hàng hóa xuất xứ, nhưng lực lượng chức năng vẫn không cho chiếc xe này vào thành phố.

Phản ánh với PV VTC News, anh Nguyễn Tất Hùng (SN 1988, lái xe Công ty Liên doanh Nippon Express Việt Nam) cho biết, sáng 2/4, anh Hùng được lệnh của Công ty chở hàng linh kiện từ Hà Nội xuống giao cho nhà máy ở Hải Phòng, mấy xe trước đi được nhưng đến xe anh Hùng thì bị tổ công tác buộc quay đầu trở lại.

“Xe chúng tôi chở linh kiện cho nhà máy sản xuất theo giờ, theo dây chuyền. Nếu xe chúng tôi không đến kịp giờ thì ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất, gây tổn thất cho doanh nghiệp. Các công xưởng nhà máy, Nhà nước vẫn cho hoạt động nhưng đây họ không cho xe qua. Họ bảo là xe phải chở hàng hóa thiết yếu họ mới cho qua. Xe chúng tôi là xe chở linh kiện điện tử, chúng tôi không chở hàng vào sẽ ảnh hưởng sản xuất rất nhiều”, anh Hùng bức xúc trước quy định máy móc của lực lượng chức năng Hải Phòng.

Trả lời PV VTC News, Trung tá Nguyễn Quang Hồng - Tổ trưởng tổ công tác cho biết: "Chúng tôi ngăn ngừa dịch chứ chúng tôi không ngăn hàng hóa. Theo quy định, tất cả hàng hóa vào Hải Phòng là phải được phép của Hải Phòng, kể cả hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm, y tế".


Hàng dài xe tải biển ngoại tỉnh không qua được chốt kiểm dịch, phải quay đầu về.

Trong đó có những xe chở gia cẩm, thực phẩm nhưng cũng đều phải quay đầu trở lại, không được tiếp tục hành trình vào địa phận Hải Phòng.

Đầu đường vào làng ở xã Đại Bản, huyện An Dương (cạnh quốc lộ 5) cũng có một biển ghi: "Xe ô tô ngoại tỉnh không được vào".

Tại trạm thu phí quốc lộ 5, hàng loạt xe vẫn đang chạy hướng Hải Phòng - Hà Nội, tuy nhiên lượng phương tiện đã giảm khá nhiều so với những ngày thường trước đây.

Tối cùng ngày, thông tin với PV VTC News, ông Phạm Hưng Hùng - Chánh Văn phòng UBND TP Hải Phòng cho biết, do buổi sáng cùng ngày, tổ công tác đông người, chia nhau theo ca, họ hiểu chưa đầy đủ nên xảy ra sự việc nêu trên. Đến gần 12h cùng ngày, ông Hùng truyền văn bản mới nhất về chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng để lực lượng nắm rõ thực hiện. "Mình không kiểm soát xe hàng, để xe chở hàng hóa vẫn lưu thông bình thường, tạo điều kiện thuận lợi để phục vụ các hoạt động kinh tế", ông Hùng khẳng định./.