Chủ tịch TP Hà Nội: Nhiều nguy cơ lây lan dịch từ chợ hoa Mê Linh ra các tỉnh

VOV.VN -Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá, chợ hoa Mê Linh đang có nhiều nguy cơ lây lan dịch tại cộng đồng vì là nơi giao dịch hoa lớn cho các tỉnh

Sáng 13/4, Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung chủ trì Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội.

Chợ hoa Mê Linh nhiều nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, phiên họp nhằm đánh giá kết quả thực hiện 14 ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại Hà Nội. Đây là một địa bàn đặc biệt quan trọng, có nhiều diễn biến phức tạp.

Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá nguy cơ lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng liên quan đến chợ hoa Mê Linh.

Đặc biệt, diễn biến phức tạp Chủ tịch UBND thành phố đánh giá, chợ hoa Mê Linh đang có nhiều nguy cơ lây lan dịch tại cộng đồng, vì là nơi giao dịch hoa lớn cho các tỉnh, đáng chú ý là hoạt động đến và đi từ Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), tỉnh Lào Cai và các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra. Chợ hoa liên quan đến 6 xóm của thôn Hạ Lôi với 100 ha trồng hoa. Chợ hoa Mê Linh cũng là nguồn cấp hoa cho nhiều nơi trên địa bàn, như các nhà tang lễ, các chợ hoa lẻ...

Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung nêu: "Chợ hoa Mê Linh tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng vì việc buôn bán hoa diễn ra trên diện rộng. Vì thế, các đơn vị cần phải có đánh giá cụ thể hơn những nguy cơ từ chợ hoa này. Các địa phương cần rà soát và có báo cáo cụ thể số lượng người buôn bán tại chợ hoa này".

Đã có 10 ca mắc Covid-19 tại ổ dịch Hạ Lôi, xã Mê Linh

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền báo cáo, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, hiện có tổng số 10 bệnh nhân mắc Covid-19. Cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng, thiết lập vùng cách ly y tế đối với toàn bộ thôn Hạ Lôi 28 ngày (từ ngày 8/4 đến hết ngày 5/5) . Đến nay, đã lấy mẫu xét nghiệm 466 trường hợp F1; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 10.013 người dân, hiện đã có 3.136 mẫu có kết quả. Để tăng cường xử lý cho ổ dịch thôn Hạ Lôi, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cùng một đội phản ứng nhanh đã tăng cường hỗ trợ huyện Mê Linh trong suốt thời gian khoanh vùng.

Sở Y tế đánh giá, tình hình ổ dịch tại thôn Hạ Lôi rất phức tạp, nhiều trường hợp liên quan, vì vậy sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng, dự báo trong thời gian tới có thể có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

Tính đến 7h sáng 13/4, Hà Nội ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 từ ổ dịch Hạ Lôi, xã Mê Linh. Đáng chú ý, ca bệnh 262 là nam công nhân tại KCN Yên Phong. Bệnh nhân được CDC Hà Nội lấy mẫu với người dân đang sinh sống ở khu vực ổ dịch, ở xóm Chợ thôn Hạ Lôi. Bệnh nhân làm công nhân tại Nhà máy Công ty Samsung Display (KCN Yên Phong, Bắc Ninh).

Theo điều tra dịch tễ, ngày 27/3, bệnh nhân có tiếp xúc gần với bệnh nhân 254 (là bác của bệnh nhân) khi nói chuyện và chơi bóng bàn. Ngày 31/3, bệnh nhân có xuất hiện ho khan, sốt. Bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm ngày 11/4 và xét nghiệm, ngày 12/4 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Như vậy, sau 17 ngày tiếp xúc bệnh nhân có kết quả dương tính. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Toàn thành phố hiện còn 1.036 người đang cách ly tại các khu cách ly tập trung; hơn 15.000 người cách ly theo dõi tại cộng đồng. Trong tuần qua, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm 655 trường hợp F1, hiện còn cách ly 736 trường hợp F1./.

Viết bình luận