Chùa Cầu (Hội An) bị nứt nghiêm trọng

Mưa gió những ngày qua đã làm cho di tích kiến trúc Chùa Cầu, phường Minh An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam càng thêm xuống cấp.  

Hiện tại, đầu trụ đỡ dầm Chùa Cầu tại vị trí phía Nam bị đội lên, làm nứt vôi xây mố trụ móng ngay trên thành lan can. Một số dầm gỗ gác lên mố cầu cũng bị mục đầu dầm.

Mỗi ngày ước tính có trên 1.000 du khách qua lại tham quan Chùa Cầu
Đây là dấu hiệu cần đặc biệt quan tâm vì sự tồn vong của Chùa Cầu, nằm trong quần thể di tích Hội An- Di sản Văn hóa Thế giới. Ước tính mỗi ngày, có trên 1.000 du khách qua lại tham quan Chùa Cầu nên độ rung trên sàn cầu sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu Cầu. Mặc dù vậy, ngành chức năng và chính quyền Thành phố Hội An vẫn chưa có giải pháp phù hợp để trùng tu, tôn tạo.

Ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích Hội An cho biết: Vì đây là công trình đặc biệt có giá trị cho nên việc tu bổ phải thận trọng. Chính vì lẽ đó mà chưa bàn được phương án. Công trình này do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Nam làm chủ đầu tư và Sở đang tính sẽ có cuộc gặp gỡ các nhà khoa học, các nhà chuyên môn quản lý để có đề xuất phương án tu bổ Chùa Cầu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên