Chưa có quận nào ở ​TP HCM phê duyệt kế hoạch cải tạo chung cư cũ

VOV.VN - Đến nay chưa có quận nào ở TP HCM lập và phê duyệt kế hoạch cải tạo, sửa chữa chung cư cũ...

Sáng 5/10, Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện chương trình đột phá “Chỉnh trang và phát triển đô thị” từ đầu năm 2017 đến nay.

TP.HCM đã di dời 502 căn nhà dọc các tuyến kênh, rạch, chủ yếu tại các quận như: Quận 8, Quận 5, Quận 7, Quận 6, quận Bình Thạnh.

Đối với dự án chỉnh trang đô thị, di dời và tái định cư các hộ dân sống trên và ven kênh Đôi, UBND Quận 8 đã thu hồi đất, chuẩn bị nguồn vốn đầu tư và lập phương án bồi thường, tái định cư cho các hộ dân ở trên và ven bờ bắc, bờ nam kênh Đôi.

Theo thống kê, có khoảng 5.352 căn nhà ở Quận 8 bị ảnh hưởng bởi dự án này, với tổng chi phí hỗ trợ, bồi thường khoảng 13.919 tỷ đồng.

chua co quan nao o ​tp hcm phe duyet ke hoach cai tao chung cu cu hinh 1
Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM phát biểu tại hội nghị

Về công tác sửa chữa, cải tạo chung cư cũ trên địa bàn thành phố, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, chỉ tiêu thành phố đề ra là ít nhất 50% trên tổng số 474 chung cư cũ được cải tạo, sửa chữa.

Trong số 14 chung cư kiểm định loại D thuộc diện bắt buộc xây mới thì có 4 chung cư hư hỏng cấp độ nguy hiểm, 10 chung cư hư hỏng nặng. Tuy nhiên, đến nay chưa có quận nào lập và phê duyệt kế hoạch cải tạo, sửa chữa.

“Đi thực tế thấy cũng có cái khó là nếu chung cư có chủ sở hữu là Nhà nước thì ngân sách phải chi, nhưng giờ Nhà nước đã bán, căn hộ thuộc sở hữu tư nhân. Cái khó là ban quản trị và địa phương phải phối hợp tuyên truyền, vận động chủ sở hữu căn hộ tham gia như thế nào để có kinh phí sửa chữa, cải tạo chung cư” ông Trọng Tuấn khẳng định./.

Duy Phương/VOV- TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x