Chưa thể ghép phổi cho bệnh nhân số 91 mắc Covid-19

VOV.VN - Đây là nam phi công người Anh, 43 tuổi và cũng là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất đang điều trị tại Việt Nam.

Hôm nay (10/5), tại cuộc hội chẩn trực tuyến liên viện để đánh giá khả năng ghép phổi cho bệnh nhân Covid-19 số 91, hội đồng chuyên môn của ngành y tế thống nhất nhận định thời điểm này chưa thể ghép phổi đối với ca bệnh này. Đây là nam phi công người Anh, 43 tuổi và cũng là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất đang điều trị tại Việt Nam.

cv1_xtiy.jpg
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới - nơi bệnh nhân 91 đang điều trị. Ảnh Xuân Mai.

Hội đồng chuyên môn tham gia hội chẩn là các chuyên gia đầu ngành tại 5 điểm cầu gồm: Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID-19 đặt tại Bộ Y tế; 4 điểm cầu còn lại là Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) và Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo nhận định của các chuyên gia, bệnh nhân số 91 vẫn rất nguy kịch, phải nằm yên, an thần và 2 phổi đã đông đặc nên việc sử dụng máy thở không còn hiệu quả. Thay vào đó, nhiều ngày qua, bệnh nhân được áp dụng phương pháp ô xy hóa qua màng ngoài cơ thể hay còn gọi là phương pháp tim phổi nhân tạo (ECMO).

Với tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, các chuyên gia nhận định chưa thể ghép phổi. Muốn ghép được thì phải đợi tình trạng phổi của bệnh nhân không còn bị nhiễm trùng. Ngoài ra, việc ghép phổi còn phải phụ thuộc vào nguồn tạng, độ tương thích giữa phổi của người chết não và người được ghép.

Trước đó, bệnh nhân số 91 nhập Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh để điều trị từ ngày 20/3 với tổn thương phổi, sau đó sức khỏe liên tục diễn biến xấu và trong nhiều thời điểm tiên lượng khó qua khỏi.

Ngày 6/5 vừa qua, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân có kết quả dương tính sau 5 lần âm tính liên tiếp. Ngày 9/5, bệnh nhân tiếp tục dương tính với virus SARS-CoV-2. Phó Giáo sư Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID-19 cho biết: “Bệnh nhân tiên lượng vẫn nặng không mấy hy vọng. Bệnh nhân này béo phì và nhiều bệnh nền. Bệnh nhân áp dụng phương pháp tuần hoàn ngoài cơ thể, phải sử dụng tim phổi nhân tạo dài ngày rồi”.

Tại nước ta hiện đã có 3 bệnh viện thực hiện được kỹ thuật ghép phổi, đó là Bệnh viện Quân y 103, từng ghép phổi từ người cho còn sống; Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Việt Đức, ghép phổi từ người hiến đã chết não./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đề xuất phương án ghép phổi cho phi công người Anh mắc Covid-19 (BN91)

VOV.VN - Phi công người Anh (BN 91) là ca mắc Covid-19 nặng nhất ở Việt Nam hiện nay và Bộ Y tế phải mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị.

Phi công người Anh mắc Covid-19 đã âm tính, nhưng vẫn nguy kịch

VOV.VN - Kết quả xét nghiệm lần gần đây nhất vào ngày 30/4, BN đã âm tính với SARS-CoV-2.

Phi công người Anh mắc Covid-19 đang điều trị tại Việt Nam tiếp tục sử dụng ECMO

VOV.VN - Trong số 3 ca mắc Covid-19 nặng, phi công người Anh (BN91) tiến triển chậm và tiếp tục sử dụng ECMO.

Tin cùng chuyên mục