Chuẩn bị đưa 101 xe buýt tiêu chuẩn động cở EURO II vào hoạt động

Đây là số xe buýt đầu tiên ở Hà Nội đạt tiêu chuẩn động cơ EURO II và là loại xe mới sàn bán thấp, giúp hành khách kể cả người tàn tật lên xuống dễ dàng.

Ngày 28/8, ông Nguyễn Trọng Thông, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội  (Transerco) cho biết, thực hiện mục tiêu  tăng cường năng lực cung ứng cho các tuyến có hệ số quá tải cao nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách và bổ sung phương tiện cho các tuyến kéo dài phục vụ cho khu vực Hà Nội mở rộng, Tổng công ty đã đầu tư hơn 200 tỷ đồng mua mới 132 xe buýt để thay thế xe cũ. Đây cũng là công trình tiêu biểu kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Các xe đầu tư  mới đợt này có 31 xe buýt loại trung bình đã đưa vào sử dụng, 101 xe buýt lớn có ưu điểm nổi trội so với các xe đang vận hành. Đây là số xe buýt đầu tiên ở Hà Nội đạt tiêu chuẩn động cơ EURO II và là loại xe mới sàn bán thấp, giúp khách hàng kể cả người tàn tật lên xuống dễ dàng. Kết cấu xe sử dụng nhíp hơi khi vận hành trên đường, bảo đảm êm dịu hơn các xe đang vận hành hiện nay.  Theo kế hoạch, sẽ được đưa vào sử dụng 15 xe trong số 101 xe buýt này từ ngày 1/9 trên tuyến 03 và tiếp tục triển khai ở các tuyến 02, 06, 22…

Ông Thông cũng cho biết, Tổng công ty đã và đang triển khai lập kế hoạch xây dựng 2 tuyến xe buýt mẫu đăng ký công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.  Đó là tuyến buýt số 02: Bác Cổ- Hà Đông- Bến xe Yên Nghĩa và tuyến số 03: Bến xe  Gia Lâm- Bến xe Giáp Bát.Cả 2 tuyến này  phấn đấu  đầu năm 2010 đi vào hoạt động.

Theo đó, 2 tuyến xe buýt này sẽ là những tuyến xe mẫu mực với những đổi mới như điểm đầu cuối, điểm dừng, nhà chờ được quy hoạch xây  theo tiêu chuẩn và được sự phê duyệt của Sở Giao thông Vận tải.

Xe mới chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn về môi trường EURO II, với 3 cửa lên xuống rộng 1,2m. Trên xe được trang bị thiết bị GPS, điều hành trực tuyến qua bản đồ kỹ thuật số. Có hệ thống thông tin tự động thông báo cho hành khách về điểm đến, điểm đi trên hành trình. “ Tuyến xe buýt mẫu sẽ là điểm sáng về văn hoá xe buýt và văn minh thanh lịch cùa người Hà Nội, xứng đáng là công trình thiết thực kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội”, ông Trọng cho biết./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên