Chuẩn hóa thực đơn bán trú tiểu học bằng phần mềm

VOV.VN - Hà Giang tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho 21 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh.

Trong khuôn khổ Dự án Bữa ăn học đường, ngày 24.11 vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho 21 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh.

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung trọng tâm của Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ GDĐT, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế thực hiện và triển khai từ năm 2012.

Dinh dưỡng học đường đóng vai trò quan trọng trong hành trình phát triển tầm vóc, trí tuệ của trẻ.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn đa dạng và phong phú với 120 bộ thực đơn và 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị. Nhà trường có thể linh động xây dựng thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong phần mềm hoặc dựa vào nguồn nguyên liệu phù hợp tại địa phương. Phần mềm cũng hỗ trợ tính năng quản lý và tính toán thu chi cho các trường. Phần mềm dược cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website http://buaanhocduong.com.vn/, các trường tiểu học chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng toàn bộ tính năng của phần mềm.

Bên cạnh đó, Dự án cũng triển khai đến các trường bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”. Với những kiến thức dinh dưỡng được minh họa sinh động bằng hình ảnh, đây là công cụ hỗ trợ các trường trong công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng đến các em học sinh. Hiểu về những lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp các em xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học và ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Bữa ăn trưa chuẩn được chuẩn bị theo thực đơn của Dự án gồm 5 món ăn, kết hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm.

Được biết, Dự án còn đầu tư xây dựng các mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú”. Bếp ăn một chiều được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, trang bị hiện đại, hợp lí giúp tiết kiệm nhân công, thời gian và đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến. Đến nay, Dự án đã xây dựng thành công 2 mô hình bếp ăn tại trường tiểu học Trưng Trắc (TP. HCM) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Bên cạnh hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú, các mô hình bếp còn tạo điều kiện cho các đơn vị giáo dục trên cả nước đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng địa phương.

Tính đến tháng 9/2019, Dự án đã được triển khai đến 3.173 trường tiểu học bán trú tại 57 tỉnh thành trên toàn quốc thông qua áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và bộ áp phích Ba phút thay đổi nhận thức.

TS. Lê Văn Tuấn – Đại diện Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GDĐT giải đáp thắc mắc của các trường trong quá trình triển khai Dự án.

Tham gia Hội nghị, PGS.TS. Bùi Thị Nhung chia sẻ: “Việc triển khai Dự án tại Hà Giang hôm nay sẽ tạo cho các em một chế độ dinh dưỡng học đường hợp lý, một thói quen ăn uống lành mạnh và từ đó có thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, chiều cao, cũng như giúp các em phòng chống các bệnh mãn tính không lây sau này. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ GDĐT và Công ty Ajinomoto Việt Nam hỗ trợ kịp thời về kỹ thuật để các trường tiểu học tỉnh Hà Giang triển khai Dự án Bữa ăn học đường thành công.”

Trước những phản hồi tích cực từ phía phụ huynh và nhà trường, Ban Dự án hi vọng sẽ có thêm nhiều trường tiểu học tại Việt Nam hưởng lợi ích từ Dự án, từ đó góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai Việt Nam./.