Chui túi nilon vượt suối lũ đến trường: Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Điện Biên xin lỗi VOV

VOV.VN - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên đã nhận lỗi, đồng thời gửi lời xin lỗi VOV và thính giả, bạn đọc của VOV.

PC_Article_AfterShare_1

Liên quan đến việc ông Đoàn Trần Hiệp, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Điện Biên viết trên trang Facebook cá nhân của mình cho rằng "VOV phải nhận trách nhiệm vì bịa lên câu chuyện học sinh bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên chui túi bóng đi khai giảng" đã gây nhiều ý kiến trái chiều, làm hoang mang dư luận. Về sự việc này, sau khi kiểm tra, ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã chính thức khẳng định: Sự việc VOV phản ánh là chính xác, tỉnh sẽ xem xét xử lý và yêu cầu Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên xin lỗi VOV.

chui tui nilon den truong chanh vp so gd-dt dien bien xin loi vov hinh 1
Status trên Facebook của ông Đoàn Trần Hiệp - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên

Tuy nhiên, sau khi Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên có ý kiến chính thức như vừa nêu, ông Đoàn Trần Hiệp, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên lại nhắn tin vào điện thoại của phóng viên Vũ Lợi (VOV Tây Bắc) với nội dung: “Hơn 50 học sinh cấp II của bản phải chui túi nilon nhờ người lớn kéo qua suối để đến trường cho kịp ngày khai giảng năm học mới 2018-2020. Ông viết vậy đồng nghĩa với việc 50 học sinh trường THCS Na Sang không ở bán trú, bỏ học ngày thứ 2,3. Trách nhiệm này ai gánh nổi. Tôi nể lãnh đạo nên mới gỡ bài phản đối của tôi trên Facebook xuống”.

Để làm sáng tỏ vấn đề này, VOV Tây Bắc đã cử một nhóm phóng viên đi xác minh, làm rõ sự thật tại Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên.

chui tui nilon den truong chanh vp so gd-dt dien bien xin loi vov hinh 2
Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên trả lời phỏng vấn của VOV Tây Bắc

Tại buổi làm việc với VOV, ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên khẳng định: Những phản ánh của VOV về nội dung học sinh bản Huổi Hạ, xã Na Sang phải chui túi nilon vượt suối lũ đến trường là hoàn toàn đúng sự thật.

Ông Kiên cũng khẳng định đây là chuyện rất bình thường đối với một tỉnh miền núi như Điện Biên và không phải chỉ diễn ra đối với riêng học sinh bản Huổi Hạ, mà còn diễn ra tại nhiều địa phương khó khăn khác trên địa bàn.

Theo quan điểm của ông Kiên, đây không phải là điều gì quá xấu hổ. Bởi với tỉnh nghèo như Điện Biên, việc không có cầu, khi nước suối lên cao, chảy xiết thì phương án người dân lựa chọn cho học sinh chui vào túi nilon đưa qua suối lũ là khả thi hơn cả, là điều bình thường và diễn ra nhiều năm nay trên địa bàn.

Cũng cần nói thêm, theo tìm hiểu của phóng viên VOV, phương án dùng bè và dùng túi nilon đưa học sinh qua suối trong điều kiện nước dâng, chảy xiết đều nguy hiểm.

Tuy nhiên, phương án dùng túi nilon nổi lên như một cái phao sẽ dễ kiểm soát, an toàn hơn so với dùng bè chở học sinh ra giữa dòng nước xiết có thể làm xoáy, nghiêng, ngập bè xuống nước.

Và thực tế nhiều năm nay người dân vẫn chọn phương án dùng túi nilon đưa con em mình qua suối đến trường khi không có bè hoặc không thể dùng bè.

chui tui nilon den truong chanh vp so gd-dt dien bien xin loi vov hinh 3
Học sinh bản Huổi Hạ chui vào túi nilon để người lớn đưa qua suối lũ đến trường

Liên quan đến việc có những phát ngôn trên trang Facebook của ông Đoàn Trần Hiệp - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên không mang tính xây dựng, bóp méo sự thật, cho rằng VOV đã bịa đặt câu chuyện này, ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên cho rằng: Đây chỉ là ý kiến cá nhân của ông Hiệp trên mạng xã hội, chứ không phải quan điểm, nhận định của Sở về sự việc này. Do đó, ông Đoàn Trần Hiệp phải tự chịu trách nhiệm trước những phát ngôn gây ảnh hưởng đến VOV và niềm tin của thính giả và bạn đọc của VOV, gây xôn xao dư luận xã hội.

Tuy nhiên, do ông Hiệp là cán bộ thuộc biên chế của Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên, cho nên Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên sẽ yêu cầu ông Hiệp làm bản tường trình về nội dung này. Đồng thời thông qua phản ánh của VOV và sự chỉ đạo của UBND tỉnh Điện Biên về việc làm rõ nội dung nói xấu VOV trên mạng xã hội của ông Đoàn Trần Hiệp, đơn vị sẽ kiểm tra làm rõ nội dung này, sẽ có những hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm hoặc kỷ luật cá nhân có liên quan.

“Câu chuyện phóng viên phản ánh là hoàn toàn đúng, bởi vì ở huyện miền núi, tỉnh miền núi khó khăn như Điện Biên thì việc đó không có gì là xấu. Mà đó là thực tại cần phải được sẻ chia và cũng cần phải được có sự hỗ trợ chung tay ngoài nguồn lực nhà nước. Việc này thực ra là ý kiến cá nhân chứ Sở không chỉ đạo việc đó. Chúng tôi đã yêu cầu gỡ thông tin đồng chí Hiệp đã đăng. Chúng tôi sẽ yêu cầu đồng chí Hiệp phải tường trình. Và sẽ xem tình hình như thế nào chúng tôi sẽ có những yêu cầu kiểm điểm, hoặc rút kinh nghiệm, hoặc có những hình thức kỷ luật...”, ông Nguyễn Văn Kiên nói.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tiếp tục làm rõ sự thật, chúng tôi đã có cuộc làm việc với ông Đoàn Trần Hiệp, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên - chủ tài khoản facebook Hiệp Đoàn Trần.

chui tui nilon den truong chanh vp so gd-dt dien bien xin loi vov hinh 4
Ông Đoàn Trần Hiệp - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên
Ông Đoàn Trần Hiệp thừa nhận đã đăng bài viết trên mạng xã hội từ trang Facebook của mình với nội dung cho rằng "VOV phải nhận trách nhiệm khi bịa ra câu chuyện học sinh chui túi bóng đi khai giảng" là hành động bồng bột, suy nghĩ nhất thời của cá nhân ông.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Từ việc không tìm hiểu sâu các nội dung thông tin mà phóng viên VOV đã phản ánh chân thực tại bản Huổi Hạ, ông Hiệp đã nhất thời không suy nghĩ, sau đó đăng bài viết trên mạng xã hội gây ảnh hưởng xấu tới uy tín của VOV trong những ngày vừa qua.

Ông Hiệp tỏ ra hối hận và đã nhận ra lỗi của mình, đồng thời gửi lời xin lỗi tới thính giả và bạn đọc trong cả nước của VOV.

“Tôi nhận lỗi với tất cả thính giả của VOV, những bạn đọc của VOV trên cả nước vì status trên mạng xã hội mà tôi đưa là bồng bột. Tôi cũng gửi lời xin lỗi tới tập thể lãnh đạo, cơ quan VOV cũng như cá nhân phóng viên Vũ Lợi vì status tôi đưa chưa đúng nên gây ảnh hưởng đến quý Đài. Tôi cũng đã nghiêm túc tự nhận khuyết điểm do hiểu chưa đúng thông tin mà phóng viên đã viết”, ông Đoàn Trần Hiệp bày tỏ.

Về nội dung tin nhắn cho phóng viên VOV Tây Bắc nêu lý do gỡ status trên mạng xã hội, ông Hiệp biện minh: Lúc đó ông vẫn chưa tìm hiểu kỹ nên vẫn nghĩ thông tin của VOV là chưa chính xác, nhưng vì “lãnh đạo tỉnh có chỉ đạo nên ông phải chấp hành”.

Ông Hiệp tỏ ra hối hận vì dòng tin nhắn nhất thời đó của mình: “Nếu VOV khởi kiện tôi ra tòa, tôi nhận là mình sai”.

Như vậy, nội dung phản ánh của VOV về tình trạng vẫn còn học sinh phải chui túi nilon vượt suối lũ đến trường đã được lãnh đạo tỉnh Điện Biên, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên kiểm tra, khẳng định và nghiêm túc tiếp thu, đồng thời sẽ có những chỉ đạo khắc phục tình trạng này trong thời gian tới.

Việc phản ánh đúng thực tế bất cập diễn ra nhiều năm nay tại địa bàn này đã được VOV thể hiện khách quan, đúng sự thật và có trách nhiệm.

Điều cần hơn hết lúc này là sự chung tay của cả cộng đồng, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, sự quan tâm của Đảng, Chính phủ để sớm giải quyết vấn đề an toàn giao thông cho người dân, học sinh Huổi Hạ nói riêng, nhiều địa bàn miền núi khó khăn của tỉnh Điện Biên và Tây Bắc nói chung, để không còn những câu chuyện buồn tương tự xảy ra trong những kỳ khai giảng các năm tiếp theo, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh vùng cao đến trường, bám đuổi “con chữ” thành tài, góp phần xây dựng quê hương thoát nghèo bền vững./.

Nhóm phóng viên VOV Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds