Chứng kiến Lễ Oóc Om Bóc của người Khmer

Lễ hội Oóc Om Bóc còn có tên gọi là Lễ hội Cúng Trăng (giống như cúng Trung Thu) diễn ra vào 15/10 hàng năm, do công lịch của người Khmer chậm 1 ngày nên lễ Cúng Trăng diễn ra vào ngày 16/10 ÂL.  

>> Rộn ràng Lễ hội Óc Om Bóc

Theo ông cụ Sơn Súth, 86 tuổi, sống tại xã Phú Tâm, huyện Châu thành, tỉnh Sóc Trăng cho biết, Lễ Oóc Om Bóc diễn ra vào buổi tối, chờ khi trăng lên, mỗi gia đình đồng bào Khmer dọn lễ vật ra ngoài trời quay về phía Mặt Trăng để cúng và cầu nguyện.

Được biết, lễ vật thường là dừa, cốm dẹp, khoai (khoai mì hay khoai môn), củ lùn, chuối, củ nừng… Đây là những món lễ vật không thể thiếu trong ngày lễ này. Đối với những gia đình dân tộc còn người thân lớn nhất như ông, bà, cha, mẹ sẽ là người đại diện để cầu nguyện rồi sau đó mới tới các con, cháu trong nhà.

Sau khi cúng xong, đại diện diện người thân trong gia đình sẽ lấy những món vật mà mình cúng, mỗi món một ít cho vào miệng của con cháu (người ta gọi là Om Bóc) và người Om Bóc vừa ngậm nhai từ từ và vừa nhai vừa cầu nguyện ước mong của mình. Sau đó, người đã cho ăn (Om Bóc) sẽ vỗ vào lưng của người được Om Bóc 3 cái để đáp ứng và chấp nhận lời cầu nguyện theo phong tục cúng Oóc Om Bóc của người Khơmer.

Chuẩn bị các lễ vật để cúng

Những món lễ vật không thể thiếu trong Lễ cúng Trăng

Ông bà trong gia đình cầu nguyện trước...

... Sau đó đến con cháu cúng

Là Om Bóc

... và sau đó vỗ lưng 3 cái để chấp nhận lời cầu nguyện

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên