"Chúng tôi thấy quê hương luôn bên mình"

Với những người xa quê, không gì thiêng liêng, thân thiết bằng được nghe Tiếng nói Việt Nam.

“Lời nói từ đất mẹ có sức lay động lòng người, đi vào tận cùng sâu thẳm trái tim những người con đất Việt, để chúng tôi nhận ra rằng, dù sống ở đâu trên khắp năm châu, chúng tôi vẫn là con em đất Việt, dòng máu Việt luôn chảy trong tim và thấy mình phải sống có trách nhiệm hơn với đất nước”. Đó là tâm sự của một Việt kiều tham gia buổi gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Phòng Việt kiều, Hệ VOV5, Đài TNVN.

Đến dự buổi gặp mặt là những doanh nhân, trí thức kiều bào đã nhiều năm gắn bó với chương trình phát thanh “Dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc” và thế hệ cán bộ phóng viên, biên tập đã có những năm tháng gắn bó với chương trình. Được gặp lại nhau, ôn lại chuyện cũ, ai cũng hồ hởi. Những cái bắt tay thật chặt, những cái ôm hôn thắm thiết. Có những người đã từng quen biết, có những người chưa bao giờ gặp mặt nhưng họ nhanh chóng trở nên thân thiết, chuyện trò cởi mở vì có cùng tình yêu với Tiếng nói Việt Nam.

Đài nói là chúng tôi tin

TS. Hoàng Xuân Bình, Việt kiều Ba Lan, bùi ngùi nhớ lại, những năm 80 của thế kỷ XX, thông tin từ trong nước đến với kiều bào ta ở nước ngoài thiếu thốn. Những tin tức truyền miệng, chẳng biết đúng sai thế nào, gây hoang mang cho cộng đồng người Việt. Giữa lúc đó, Tiếng nói Việt Nam đến với bà con kiều bào. “Đài TNVN cung cấp cho chúng tôi nguồn thông tin chính thống. Chúng tôi nghe thông tin trên Đài TNVN truyền đạt lại cho nhau, bàn luận một cách sôi nổi, tự tin, không sợ ai bảo đó là tin thất thiệt. Đài đã nói là chúng tôi tin” - ông Bình khẳng định.

Doanh nhân, trí thức Việt kiều chụp ảnh kỷ niệm tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia,
58 Quán Sứ (Hà Nội)

Ông Bình mong muốn, Đài TNVN tăng cường các cuộc tiếp xúc với những trí thức, doanh nhân ở nước ngoài, họ sẽ là những cộng tác viên đắc lực, là cầu nối thông tin trong và ngoài nước chân thực nhất. Ông Bình còn cho biết, kiều bào ở nước ngoài rất quan tâm đến việc dạy tiếng Việt cho con em mình. Chương trình dạy tiếng Việt trên Đài TNVN được biên soạn công phu, bài bản nhưng nên có sự kiểm chứng để biết chương trình ấy có đến được với đông đảo bà con kiều bào hay không.

Sưởi ấm lòng những người con xa quê

Ông Nguyễn Tài Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên lạc Việt kiều Hải Phòng, cho biết: “Kiều bào ta ở nước ngoài thường hình thành những cụm sinh hoạt để được gặp gỡ nhau, cùng nhau nói tiếng Việt hay dự bữa cơm đậm đà hương vị quê nhà cho vơi đi nỗi nhớ quê hương. Bởi vậy, chương trình phát thanh “Dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc” vừa ra đời đã trở thành nguồn thông tin  hữu ích đối với chúng tôi. Đài TNVN đã gắn kết những người Việt xa quê lại với nhau. Qua Đài TNVN, chúng tôi biết được có nhiều kiều bào đã đầu tư về quê hương. Điều này khiến chúng tôi thêm tự tin khi quyết định đầu tư về quê nhà. Tôi đã xúc tiến đầu tư về nước được hơn 20 năm nay”.

Ông Bùi Kiến Thành, Việt kiều Mỹ, tâm sự: “Tôi xa quê hương đã khá lâu (năm 1951) nhưng tấm lòng tôi lúc nào cũng đau đáu hướng về quê hương một phần là nhờ Tiếng nói Việt Nam. Cảm ơn các bạn 30 năm qua đã bền bỉ đưa tiếng nói của đất nước đến với chúng tôi, để chúng tôi thấy quê hương luôn bên mình”.

Ông Đặng Thế Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đánh giá cao chương trình phát thanh “Dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc”. Chương trình không chỉ góp phần cổ vũ, động viên bà con kiều bào về nước đầu tư làm ăn, bác lại luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, thức tỉnh những người con lầm đường lạc lối quay đầu trở lại đóng góp cho quê hương.

Ông Vũ Hải, Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN cho biết, ông từng làm phóng viên thường trú tại Pháp. Trong thời gian đó, bà con kiều bào đã giúp đỡ phóng viên vô điều kiện, tạo điều kiện cho phóng viên hoàn thành nhiệm vụ. Có xa quê mới thấy tính tương trợ của cộng đồng của người Việt lớn như thế nào. Hiện nay, ngoài chương trình phát thanh “Dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc”, bà con kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài có thể nghe các chương trình khác của Đài TNVN trên VOV Online. Đài TNVN đã không ngừng mở rộng các cơ quan thường trú ở nước ngoài (hiện Đài TNVN có 9 cơ quan thường trú ở nước ngoài) để thông tin trên Đài TNVN ngày một phong phú, rộng khắp năm châu, thực sự trở thành cầu nối tin cậy giữa đồng bào trong và ngoài nước./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên