"Chương trình “đổi sim lấy bò” hoàn toàn minh bạch"

VOV.VN-Trước những ý kiến khác nhau về chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, chiều 10/10, ông Đỗ Minh Phương, Tổng Giám đốc Viettel Telecom đã trao đổi với VOV.VN về vấn đề này.

Theo ông Đỗ Minh Phương, Tổng Giám đốc Viettel Telecom, Chương trình Bò giống giúp người nghèo biên giới do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát động giao cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp với Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông quân đội triển khai.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng bò cho đồng bào nghèo tỉnh Lạng Sơn ngày 14/8/2014 trong chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”
Theo đó, Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức mua bò cái sinh sản từ nguồn vốn đóng góp trực tiếp của các nhà hảo tâm và từ việc phát triển các dịch vụ viễn thông (do Viettel chủ trì) để trao tặng các gia đình thuộc diện hộ nghèo theo chuẩn quốc gia ở 11 tỉnh biên giới. Mục tiêu từ 6/2014- 10/2016 sẽ trao tặng 24.000 con bò giống cho đồng bào nghèo các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An và Yên Bái.

Với trường hợp thứ hai, cứ mỗi khách hàng dùng dịch vụ di động của Viettel với mức cước 100.000 đồng/tháng trong vòng 3 năm thì Viettel sẽ ủng hộ 1 triệu để mua bò tặng hộ nghèo. Mỗi con bò trị giá 15 triệu đồng và tiền mua bò được Viettel ứng trước ngay khi có đủ 15 thuê bao.

Theo phân tích của ông Phương, với cách làm này Viettel hoàn toàn không có lợi nhuận. Lý do là trong trường hợp khách hàng sử dụng đúng như cam kết trong tối thiểu 3 năm, Viettel mới thu được 54 triệu đồng doanh thu và với tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu hiện nay của ngành viễn thông thì mức lãi có được chỉ khoảng 8-10 triệu đồng. Đó là chưa tính đến yếu tố rủi ro khi khách hàng rời mạng giữa chừng.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cho biết, Viettel tham gia chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” vì muốn ủng hộ người nghèo và góp phần bảo vệ Tổ quốc, nên không tính toán đến chuyện lãi lỗ. “Ở đây, ngoài vai trò là một  thành viên đóng góp cho chương trình (tiền và công sức), Viettel còn là cầu nối giữa nhà hảo tâm ở khắp mọi nơi và những người nghèo".

Viettel không có quyền và không ép bất cứ nhà hảo tâm nào phải mua sim dùng mạng Viettel

Ông Phương cũng khẳng định, trong chương trình này, Viettel không có quyền và không hề ép bất cứ nhà hảo tâm nào phải mua sim dùng mạng Viettel, nếu có chuyện đặt ra chỉ tiêu để phát triển đàn bò giống cũng chỉ là xuất phát từ ban chỉ đạo chương trình mong muốn nhanh chóng có đàn bò giống tặng cho đồng bào nghèo mà thôi.

 

Ông Đỗ Minh Phương, Tổng Giám đốc Viettel Telecom (ảnh trái)
Khi trao tặng bò cho người nghèo biên giới, Viettel cũng sẽ tặng họ một chiếc điện thoại di động. Người được nhận bò và người cho bò đều có số điện thoại để có thể dễ dàng kiểm tra xem số tiền bỏ ra từ thiện có đến được đúng với đối tượng hay không. Mặt khác, cả người tặng bò và người được nhận bò đều được cung cấp thông tin, số điện thoại liên hệ để trao đổi thông tin với nhau, đây chính là điểm rất mới và minh bạch của chương trình.

Cũng theo ông Phương, cho dù khách hàng không tham gia chương trình, Viettel vẫn sẽ theo chương trình này đến cùng. Tuy nhiên, ông vẫn hi vọng người dân hoặc các doanh nghiệp (kể cả doanh nghiệp viễn thông) khác tham gia cùng thì chương trình để đồng bào biên giới có cơ hội thoát nghèo nhanh hơn. Ông Phương cũng cho biết, hiện nay, Ban chỉ đạo đã phát triển được quỹ bò 4.200 con và trong tháng 10, Ban chỉ đạo sẽ tổ chức trao bò đồng loạt cho đồng bào nghèo 11 tỉnh biên giới, mỗi tỉnh từ 200-300 con./.