CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh - nơi hội tụ những trái tim nhân ái

VOV.VN - Nghe bác sĩ chia sẻ khó khăn về nguồn cung máu, Lê Thế Duyệt cùng một số bạn trẻ tâm huyết đã thành lập CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh.

Với tinh thần "mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", tuổi trẻ Quảng Ninh không chỉ tích cực tham gia các đợt hiến máu tình nguyện được phát động thường kỳ mà còn cùng ngành Y tế chủ động thành lập Câu lạc bộ "Ngân hàng máu sống" sẵn sàng hiến máu bất kể lúc nào người bệnh cần.

Sau 5 năm hoạt động Ngân hàng máu sống Quảng Ninh trở thành CLB uy tín với 50 thành viên chính thức, hơn 100 cộng tác viên.

Anh Lê Thế Duyệt, sinh năm 1988 trú tại phường Đại Yên, thành phố Hạ Long - Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh từng trải qua một tai nạn nên bị mất thính lực và hạn chế khả năng giao tiếp. Chính những khiếm khuyết của bản thân khiến chàng trai trẻ hiểu được khó khăn của người những người không may mắn, bệnh tật.

Một lần đọc được những dòng chia sẻ trên facebook của một người bạn về trường hợp cần máu gấp để cứu một em bé mắc bệnh hiểm nghèo ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh, anh Lê Thế Duyệt đã đăng ký tự nguyện hiến máu.

“Đó là trường hợp một em bé bị ung thư, cần máu ở trên Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Ninh. Mình lúc quyết định đến hiến máu cũng chưa biết mình nhóm máu gì. Sau khi làm xét nghiệm, bác sĩ bảo nhóm máu A+ trùng với bệnh nhân. Lần đầu tiên hiến máu vừa run vừa sợ, nhưng nằm gần 30 phút thì mình cũng hiến được gần 1 bịch máu”.

Cùng với việc sẵn sàng hiến máu “đột xuất” theo yêu cầu của các bệnh viện, nguyện viên của CLB cũng luôn nhiệt tình tham gia các đợt hiến máu nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ, Tỉnh Đoàn phát động

Nghe bác sĩ chia sẻ khó khăn về nguồn cung máu, về những trường hợp đáng tiếc khi người bệnh không có đúng chủng loại máu để sử dụng, giữa năm 2015, Lê Thế Duyệt cùng một số bạn trẻ tâm huyết đã thành lập CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh.

Đến năm 2017, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh đưa máy gạn, tách tiểu cầu vào hoạt động nhưng việc tìm được người hiến tiểu cầu không phải dễ dàng. Ngoài việc phải đảm bảo các yếu tố về dịch tễ, thể trạng... người hiến tiểu cầu thường mất rất nhiều thời gian cho quá trình bóc tách tiểu cầu. Ban Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh đã chủ động phối hợp với bệnh viện lựa chọn được 45 tình nguyện viên đáp ứng đủ tiêu chuẩn, sẵn sàng tham gia hiến tặng tiểu cầu khi bệnh viện có yêu cầu.

Bạn Nguyễn Hồng Ninh, một thành viên Ngân hàng máu sống Quảng Ninh cho biết dù nhà cách bệnh viện gần 30km nhưng lúc nào bệnh viện cần, bạn đều sẵn sàng: “Tôi đã tham gia hiến máu được 38 lần trong đó phần lớn là hiến máu khẩn cấp. Tôi nhớ nhất một lần khoảng 9h tối, vừa đi làm về đến nhà thì nhận được điện thoại của bệnh viện đang cần tiểu cầu nhóm máu B gấp. Bệnh nhân giảm tiểu cầu rất thấp rồi chỉ còn dưới 5%. Vừa đi vừa nghĩ phải nhanh chóng và an toàn để đến giúp đỡ bệnh nhân. Hiến xong thì cũng đã quá 12 giờ đêm, bác sĩ bảo ngủ lại bệnh viện nhưng mình vẫn cố gắng về nghỉ ngơi để hôm sau lại đi làm”.

Thành viên của CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh tham gia hiến máu trong trường hợp khẩn cấp.

Sau 5 năm hoạt động, Ngân hàng máu sống Quảng Ninh đã có 50 thành viên chính thức, hơn 100 cộng tác viên tại 3 thành phố: Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả. Cùng với việc sẵn sàng hiến máu bất kể thời gian, địa điểm theo yêu cầu của các bệnh viện, tình nguyện viên của CLB cũng luôn nhiệt tình tham gia các đợt hiến máu nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ và Tỉnh Đoàn phát động.

Chị Vũ Thị Hồng Thoa, Phó Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh cho biết: “Những chương trình bệnh viện đi lấy máu từ các địa phương thì CLB cũng hỗ trợ hoặc khi bệnh viện có bệnh nhân cần máu gấp, cần tiểu cầu thì bệnh viện liên hệ trực tiếp. CLB sẽ huy động thành viên, bất cứ lúc nào những thành viên chủ chốt đều có thể lên hiến ngay. Có những bạn dù đi làm rất xa nhưng nếu tình hình khẩn cấp các bạn ấy cũng có thể về để hỗ trợ, hiến máu cứu người”.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu tháng 3/2020 Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh và Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh luôn trong tình trạng báo động về nguồn máu điều trị cho người bệnh. CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh đã phối kết hợp cùng các bệnh viện liên tục tổ chức các chương trình hiến máu, hiến tiểu cầu khẩn cấp, các chương trình hiến máu quy mô nhỏ đảm bảo an toàn. Chỉ trong tháng 4 vừa qua, các thành viên Ngân hàng máu đã cung cấp về các bệnh viện gần 500 đơn vị máu toàn phần.

Bác sĩ Lương Tố Quyên, Trưởng Khoa huyết học, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh nói: “Các bạn trong CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh không chỉ tham gia, vận động hiến máu mà còn đến các cơ sở hướng dẫn cho đơn vị Chữ Thập đỏ ở các huyện tổ chức công tác hiến máu làm sao đảm bảo hiệu quả nhất. Ví dụ như các bạn hướng dẫn làm thủ tục hiến máu, chăm sóc sau hiến máu, lắc túi máu để tránh đông máu… Tôi đánh giá rất cao tinh thần thiện nguyện, tự nguyện của các thành viên trong CLB”.

CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh đã phối kết hợp cùng các bệnh viện liên tục tổ chức các chương trình hiến máu, hiến tiểu cầu khẩn cấp, các chương trình hiến máu quy mô nhỏ đảm bảo đúng an toàn trong hiến máu giữa đại dịch Covid - 19.

Bên cạnh hoạt động hiến máu tình nguyện, nhiều năm qua CLB Ngân hàng máu sống cũng tổ chức thiện nguyện, cứu trợ bão lũ ở những vùng sâu, vùng xa tỉnh Quảng Ninh; kêu gọi quyên góp cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Lai Châu.

Với lòng nhân ái và nhiệt huyết tuổi trẻ, những thành viên của CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh vẫn đang từng ngày lan tỏa yêu thương đến mọi người xung quanh./.

Viết bình luận