“Có cán bộ y tế bỏ mạng khi đang cấp cứu cho bệnh nhân”

“Có cán bộ y tế bỏ mạng khi đang cấp cứu cho bệnh nhân”

VOV.VN -Đại biểu Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên) cho rằng môi trường hành nghề của cán bộ, nhân viên y tế đang đối diện với nhiều nguy cơ và thiếu an toàn.

Theo đại biểu Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên), hiện nay môi trường hành nghề của những người làm việc trong ngành y tế rất nhiều nguy cơ và thiếu an toàn. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, hiện có khoảng từ 8-38 % số nhân viên y tế đã từng bị tấn công bạo lực từ người bệnh và người nhà bệnh nhân trong khi làm việc. Số người bị đe dọa hoặc xúc phạm, thậm chí còn cao hơn rất nhiều.

"co can bo y te bo mang khi dang cap cuu cho benh nhan" hinh 1
Đại biểu Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên).

Ở Việt Nam, theo một báo cáo thống kê, từ năm 2010-2017 có 22 vụ hành hung y bác sĩ,  trong năm 2018 có 3 vụ đặc biệt nghiêm trọng. Từ đầu năm 2019 đến nay, mặc dù chưa có số liệu thống kê nhưng ở nhiều nơi chúng ta vẫn thấy các vụ việc cán bộ y tế bị hành hung, Còn rất nhiều những vụ bạo hành mà nhân viên y tế thầm lặng chịu đựng hoặc không báo cáo.

Theo số liệu từ Cục Quản lý khám, chữa bệnh, đối tượng bị tấn công chủ yếu là bác sĩ lên tới 70%, điều dưỡng chiếm khoảng 15%, 90 % trong số các vụ việc xảy ra trong khuôn viên bệnh viện, 60% xảy ra trong khi thầy thuốc đang tiến hành cấp cứu, chăm sóc người bệnh và khoảng 30 % số vụ việc xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho người bệnh, người nhà người bệnh. Các đối tượng gây mất an ninh, bạo hành nhân viên y tế thì tương đối phức tạp.

Theo đại biểu Vũ Thị Nguyệt, thay vì người bệnh và người nhà người bệnh cần lắng nghe tuân thủ chỉ dẫn về chuyên môn trao đổi với cán bộ y tế về các vấn đề liên quan tới sức khỏe và phương pháp điều trị phù hợp hiệu quả, thì xuất hiện tình trạng một số người bệnh và người nhà người bệnh muốn điều khiển bác sĩ theo ý muốn chủ quan của mình, không hợp tác điều trị hoặc có những đòi hỏi không hợp lý, đe dọa tinh thần tính mạng của các y bác sĩ. Từ đó, cán bộ y tế lại phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn từ chính người bệnh và người nhà bệnh nhân.

 “Thật không quá khi nhiều đồng nghiệp của tôi nhận định rằng đây thực sự là một nghề nguy hiểm. Hậu quả của các vụ hành hung gây hư hại tài sản của cơ sở y tế, gây tổn hại tới sức khỏe tâm lý của nhân viên y tế, thậm chí có cán bộ y tế phải bỏ mạng khi đang cấp cứu cho bệnh nhân, thực sự đây là một vấn đề hết sức đau buồn”- đại biểu Vũ Thị Nguyệt cho biết.

Nguyên nhân bắt nguồn từ hai phía

Nữ đại biểu đoàn Hưng Yên cho rằng, nguyên nhân bắt nguồn từ hai phía: về phía người bệnh và người nhà người bệnh, với tâm lý lo lắng sốt ruột khi tới bệnh viện đã có những hành động nóng nảy, thái quá, đôi khi mất kiểm soát. Về phía cán bộ y tế, phải nhìn nhận lại rằng có một nguyên nhân bắt nguồn từ chính phương pháp làm việc, việc giao tiếp ứng xử với người bệnh của một số cán bộ y tế là chưa hợp lý.

“Bệnh viện là môi trường rất đặc biệt, giải pháp đầu tiên là có thái độ và sự chia sẻ của cán bộ y tế, cần phải nâng cao tính chuyên nghiệp, không những phải giỏi về chuyên môn, có kiến thức xã hội, kiến thức tâm lý và hiểu được nỗi lo của người bệnh để có ứng xử cho phù hợp”- đại biểu Vũ Thị Nguyệt cho biết.

Đại biểu Nguyệt cũng cho rằng, cần có cơ chế xử lý nghiêm các hành vi hành hung cán bộ y tế, bởi đây là một nghề đặc thù, hành nghề y tế là một nghề cao quý. Đặc biệt cần xây dựng một môi trường làm việc an toàn, thân thiện cùng hưởng ứng chương trình bảo vệ "blouse trắng" để những cán bộ y tế tận tâm, tận lực phục vụ người bệnh.

Thực hiện tốt chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân

Đại biểu Dương Xuân Hòa (Lạng Sơn) cho biết, ước tính cả nước hiện còn khoảng 35 % số trạm y tế xã cần được đầu tư, chủ yếu là vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Nhiều xã chưa có trạm y tế phải đi mượn cơ sở hoặc xã có trạm nhưng bị xuống cấp hư hỏng nặng. Trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh từ nhiều nguồn, nhiều thời điểm khác nhau nên thiếu tính đồng bộ. Chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế. "Có xu hướng bác sĩ có trình độ năng lực chuyên môn chưa thực sự yên tâm làm việc tại tuyến y tế cơ sở mà muốn làm việc ở tuyến trên. Bên cạnh đó, đội ngũ cộng tác viên y tế thôn, bản còn có mặt hạn chế về chất lượng, hiệu quả hoạt động chưa cao, người dân chưa thực sự tin tưởng với chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu tại tuyến y tế cơ sở"- ông Dương Xuân Hòa cho biết.

"co can bo y te bo mang khi dang cap cuu cho benh nhan" hinh 2
Đại biểu Dương Xuân Hòa (Lạng Sơn).

Đại biểu Dương Xuân Hòa kiến nghị, để góp phần khắc phục cơ bản tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên, cần xem xét, đổi mới cơ chế tài chính cho tuyến y tế cơ sở , bảo đảm đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực. Đồng thời có chính sách thu hút, tăng cường năng lực toàn diện cho tuyến y tế cơ sở. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn việc chấp hành pháp luật về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, bảo đảm mọi người có quyền được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, bình đẳng trong sử dụng các dịch vụ y tế và nghĩa vụ thực hiện các quy định về phòng, khám, chữa bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close