Có chấm dứt được nạn lạm thu ở các trường?

Sở Giáo dục và Đào tạo đã có chỉ thị nghiêm cấm các trường được thu các khoản sai quy định, nhưng thực tế những năm qua, tình trạng này vẫn diễn ra

Từ ngày 15/8, học sinh các cấp của Hà Nội sẽ chính thức bước vào năm học mới 2011 – 2012. Mặc dù Sở Giáo dục và Đào tạo đã có chỉ thị nghiêm cấm các trường thu các khoản sai quy định, nhưng thực tế những năm qua, tình trạng này vẫn diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau, nên câu hỏi liệu “Tình trạng lạm thu có chấm dứt trong năm học này”?, thì khó có câu trả lời.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các trường phải thông báo công khai bằng văn bản tới từng cha mẹ học sinh về các khoản thu, không được thu gộp nhiều khoản vào đầu năm học.

Năm học mới sắp bắt đầu, nhiều phụ huynh lại lo lắng với các khoản phí phải đóng

Thế nhưng, hiện nay mức học phí (50.000đ/tháng) và các khoản thu theo quy định của thành phố được cho rằng không theo kịp thị trường nên nếu các trường chỉ trông chờ vào khoản thu này để hoạt động thì vô cùng khó khăn.

Chính vì thế, mới phát sinh các khoản thu không có trong quy định trên tinh thần “thỏa thuận” với cha mẹ học sinh để phục vụ cho việc học tập, sinh hoạt của học sinh như tiền nước sạch, ăn trưa, hỗ trợ bán trú... Mặc dù những khoản thu này đều được thực hiện sau khi có các cuộc họp phụ huynh đầu năm, có văn bản thỏa thuận với Ban phụ huynh học sinh các lớp và của trường.

Thế nhưng thu bao nhiêu khoản, mức thu có thỏa đáng hay không thì lại do mỗi trường tự “sáng tác” mà không có sự quản lý nào của cơ quan chức năng.

Điều đáng nói là văn bản giấy tờ là vậy, nhưng thực tế hầu như không có phụ huynh nào dám đứng ra phản đối các khoản thu đã được nhà trường đề ra.

Vậy nên, năm học việc “lạm thu” có chấm dứt hay không trong năm học mới này vẫn là câu hỏi không thể có câu trả lời./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên