Có công trình nước sạch gần 10 tỷ, dân ở Đắk Lắk phải dùng nước bẩn

VOV.VN -Mặc dù xã Vụ Bổn, huyện Krông Pách, tỉnh Đắk Lắk có công trình nước sạch gần 10 tỷ đồng, nhưng người dân vẫn phải dùng nước bẩn.

Nước sinh hoạt đen ngòm như nước biogas

Sau một ngày tất bật với việc buôn bán ngoài chợ, về nhà, chị Nguyễn Thị Dinh ở thôn 13, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pách (tỉnh Đắk Lắk) xả nước từ bể để nấu ăn thì giật mình vì thấy nước đen ngòm.

Nghĩ là bể nước bị lắng cặn, chị Dinh xả hết, rồi tiếp tục bơm bể khác, nhưng nguồn nước vẫn đục ngầu.

Chị Dinh chia sẻ: “Tôi xả hết nước đi, bơm bể khác, vẫn thấy nước đen, đen như nước biogas. Sau đó tôi gọi nhân viên trạm nước sạch xuống kiểm tra. Họ xuống xả đầy ra đây, nước trong được mấy giờ lại đục. Mua máy lọc mà cũng không yên tâm. Bỏ cục lọc ra thấy đen thui hết. Chắc phải xin hàng xóm bơm lên bể để dùng qua Tết. Sang năm chắc phải khoan giếng dùng thôi”.

Công trình nước sinh hoạt tập trung xã Vụ Bổn được đầu tư xây dựng gần 10 tỷ đồng (Ảnh: Tuấn Long)

Cửa hàng “Cháo dinh dưỡng” của chị Đoàn Thị Nga ở sát đường vắng hoe, có thể một phần khách hàng e ngại nguồn nước dùng để nấu cháo. Chị Nga thì lo lắng và cũng không dám sử dụng nguồn nước máy để nấu cháo bán cho khách hàng, dù đã mua máy lọc.

“Quanh đây trong xóm họ xả nước ra thì thấy hiện tượng như thế. Nó bẩn quá, mình chỉ dùng để giặt, tắm và rửa rau. Phải mua máy lọc nước để lọc lấy nước nấu cháo chứ nước này thì không đảm bảo”, chị Đoàn Thị Nga nói.

Xã chưa nhận được đơn thư phản ánh

Công trình cấp nước sinh hoạt bị ô nhiễm chỉ cách trụ sở UBND xã Vụ Bổn, huyện Krông Pách vài trăm mét. Trước đây do UBND xã quản lý, mới bàn giao cho Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường Đắk Lắk cuối năm vừa qua.

Trước tình trạng nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng, người dân rất bức xúc.

Ông Lê Ngọc Tú – Phó chủ tịch UBND xã Vụ Bổn cho rằng, sự việc chỉ mới nghe Chủ tịch HĐND xã phản ánh, chưa nhận được đơn thư của người dân nên chưa tổ chức kiểm tra.

“Tôi có nhận được thông tin từ Chủ tịch HĐND xã nói là người dân phản ánh. Nhưng thực tế kênh thông tin chính thống gặp tôi hay lãnh đạo địa phương liên quan thì chưa có. Ít nhất người dân cũng lên báo với chính quyền địa phương hay là có đơn thư, chỉ cụ thể hộ nào ở chỗ nào nước bẩn thì tôi đến sẽ dễ hơn để lập biên bản”, ông Lê Ngọc Tú cho biết.

Ông Trần Văn Hưng, Trạm trưởng Trạm quản lý nước Vụ Bổn (thuộc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường Đắk Lắk) cho biết, đơn vị cấp nước sinh hoạt cho hơn 600 hộ dân ở khu vực lân cận UBND xã Vụ Bổn và tiến hành thu tiền nước hàng tháng.

Nguyên nhân nguồn nước bị ô nhiễm thời gian qua là do Công ty Thuận Hiếu đang thi công đường làm vỡ đường ống, nhưng trạm không kịp thông báo với người dân.

“Tôi cũng mới đi khắc phục về, do họ múc đường làm bể. Chúng tôi khắc phục bằng cách khóa nước lại, sau đó xả thì đất đá vẫn hút vào nên bơm vẫn bị”, ông Trần Văn Hưng cho biết thêm.

Do công nghệ lọc không phù hợp nên chất lượng kém. (Ảnh: Tuấn Long)

Trong thực tế, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở Công trình cấp nước xã Vụ Bổn xảy ra trong nhiều năm qua.

Ông Phạm Ngọc Bình – Phó giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường Đắk Lắk cho biết, công trình này được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2014, với kinh phí đầu tư gần 10 tỷ đồng, do UBND huyện Krông Pách làm chủ đầu tư.

Tháng 7/2017, UBND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định bàn giao công trình này cho Trung tâm quản lý, vận hành. Tuy nhiên do công nghệ lọc không phù hợp nên chất lượng nước rất kém, đơn vị đã đề nghị Sở Tài chính tiếp tục cấp kinh phí hơn 700 triệu đồng để khắc phục trong thời gian tới.

“Chất lượng nước của công trình này rất kém, do đơn vị tư vấn làm công nghệ không phù hợp lắm, xử lý nước chưa triệt để nên chất lượng nước kém.Vừa rồi chúng tôi xin một ít kinh phí để cải tạo lại hệ thống lọc. Khả năng là Tết xong là chúng tôi sẽ khắc phục”, ông Phạm Ngọc Bình nói.

Với việc đầu tư ngân sách cả chục tỷ đồng để xây dựng công trình nước sạch, nhưng người dân vẫn phải sử dụng nước bẩn không chỉ xảy ra ở xã Vụ Bổn, huyện Krông Pách, mà tình trạng này còn xảy ra ở một số công trình khác trong tỉnh Đắk Lắk.

Năm 2017 vừa qua, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường đã tiếp nhận nhiều công trình tương tự như vậy và sẽ tiếp tục xin kinh phí để đầu tư cải tạo. Mùa khô đã đến và trong dịp Tết nguyên đán này, không ít hộ dân ở tỉnh Đắk Lắk vẫn phải dùng nước bẩn, mặc dù họ ở rất gần những công trình cấp nước sinh hoạt được đầu tư hàng chục tỷ đồng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Suối nước nóng ở Quảng Bình ô nhiễm nặng hơn 10 năm qua

VOV.VN - Suối nước nóng Bang do các nhà đầu tư, khai thác du lịch yếu kém dẫn đến việc suối Bang bị bỏ hoang, ô nhiễm nặng hơn 10 năm qua.

Nước đổ ải thau rửa ô nhiễm trên sông Nhuệ

VOV.VN - Tại trạm bơm Chợ Lương, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, nước đổ ải đợt 1 về đã thau rửa làm giảm hiện tượng sủi bọt trắng xóa do ô nhiễm từ sông Nhuệ.

Khói bụi từ Nhà máy xi măng Vạn Ninh ở Quảng Bình gây ô nhiễm nặng

VOV.VN - Khói bụi đậm đặc từ Nhà máy xi măng Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Công ty hải sản gây ô nhiễm 10 năm, dân bức xúc, chính quyền bất lực?

VOV.VN - 10 năm qua, Công ty chế biến hải sản Huy Nam (Lâm Quang Ký, Rạch Giá, Kiên Giang) nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt nhưng vẫn tái phạm.

Tin cùng chuyên mục