Buông lỏng quản lý khai thác khoáng sản ở Lai Châu

Có dấu hiệu buông lỏng quản lý khai thác khoáng sản ở Lai Châu?

VOV.VN - Đáng chú ý là tình trạng khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng trái phép trên địa bàn có dấu hiệu của việc buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng.

Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Lai Châu khóa XIV tiếp tục diễn ra sáng nay (23/7), với phiên chất vấn và trải lời chất vấn. Nhiều nội dụng được các đại biểu chất vấn UBND tỉnh và các Sở, ngành, địa phương. Trong đó, nội dung khai thác khoáng sản trái phép tràn lan, gây ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự địa bàn đã làm nóng nghị trường. 

buong long quan ly khai thac khoang san o lai chau hinh 1
Mỏ đá Seo Phìn, xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ khai thác sai tọa độ, cạnh đường giao thông, lấn chiếm đất rừng, sai phạm diễn ra nhiều năm chưa được xử lý.

Theo các đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu, thời gian qua trên địa bàn  vẫn  xảy ra tình trạng khai thác khoảng sản trái phép ở một số địa phương như: Khai thác vàng gốc tại khu vực giáp ranh các xã Mù Cả, Tà Tổng, Nậm Khao (huyện Mường Tè); vàng sa khoáng tại xã Vàng San, Nậm Cuổi, Hua Bum (các huyện: Mường Tè, Sìn Hồ và Nậm Nhùn); đất hiếm tại xã Bản Hon (huyện Tam Đường); cát, sỏi, đá tại các huyện Mường Tè, Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Phong Thổ, Tam Đường, Tân Uyên...

Đáng chú ý là tình trạng khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng trái phép trên địa bàn có dấu hiệu của việc bao che, buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở. Một số tổ chức, cá nhân đã hết hạn giấy phép khai thác thăm dò, tận thu, nhưng vẫn khai thác, gây thất thu thuế, mất ổn định an ninh trật tự địa bàn và gây bức xúc trong nhân dân. 

Đại biểu Nguyễn Bảo Đông cho rằng, theo Luật Khoáng sản năm 2010, việc để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng trái phép thời gian qua, trách nhiệm chính thuộc về chính quyền địa phương - nơi để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường, cùng UBND tỉnh Lai Châu cũng có một phần trách nhiệm vì đã không đôn đốc, kiểm tra, chỉ đạo ngăn chặn kịp thời.

"Tình hình khai thác vàng sa khoáng, cát, đá, sỏi, vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh hiện nay là công tác quản lý thật ra chưa chặt chẽ và trách nhiệm của địa phương cũng chưa cao. Việc cấp phép thăm dò khai thác và sau khi hết phép thăm dò cũng không có văn bản hay quyết định dừng hoặc là tiếp tục cấp phép cho khai thác. Tình trạng này diễn ra nhiều nơi trên địa bàn tỉnh và tôi mong muốn rằng thời gian tới UBND tỉnh sẽ có chỉ đạo quyết liệt đối với các địa phương, các Sở ngành để làm sao tình trạng này không còn diễn ra như vậy nữa", ông Nguyễn Bảo Đông nói.

Tại phiên trả lời chất vấn, ông Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết, trước mắt, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các huyện, thành phố và các Sở, ngành chức năng trú trọng tuyên truyền ở địa bàn các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường. Bên cạnh đó là tăng cường kiểm tra, giải tỏa triệt để, không để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng trái phép; gắn trách nhiệm người đứng đầu là chủ tịch UBND các huyện, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nếu để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, lĩnh vực quản lý.

Về lâu dài, tỉnh Lai Châu sẽ giao cho các Sở Xây dựng, Công thương chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến các điểm mỏ đủ điều kiện cấp phép hoạt động để đấu giá quyền khai thác khoáng sản, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước và thuận lợi cho công tác quản lý của cơ quan chức năng./.GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close