Cơ quan Bảo hiểm Xã hội cần có trách nhiệm kiểm soát giá thuốc

Đây là một trong số các kiến nghị của các đại biểu tại Phiên họp lần thứ 11 Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội diễn ra tại TP.HCM trong 2 ngày 21 - 22/4.

Theo kết quả giám sát, khảo sát và thu thập ý kiến của Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội về vấn đề quản lý giá thuốc, biến động về giá thuốc trong nước vừa qua là có thật và do những yếu tố khách quan từ thị trường. Tuy nhiên giá thuốc chỉ biến động nhẹ, còn việc tăng giá bất hợp lý (có nơi tăng 200% đến 300%) là ở một số ít loại thuốc thông dụng, chủ yếu là thuốc ngoại nhập và biệt dược. Đáng chú ý việc tăng giá thuốc phần lớn xảy ra tại các bệnh viện (đã qua đấu thầu) và lại là các thuốc thông dụng, được quỹ Bảo hiểm Y tế chi trả, nhưng giá thuốc lại cao và mức giá lại khác nhau trong hệ thống bệnh viện trên cả nước.

Liên quan đến việc bình ổn giá thuốc, nhiều đại biểu Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ phải có cơ chế quản lý, kiểm soát giá đầu vào của thuốc ngoại nhập. Ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục quản lý Dược – Bộ Y tế cho biết, về cơ bản, giá thuốc vẫn phải tuân thủ theo các quy luật chung của nền kinh tế như các hàng hóa khác, việc can thiệp vào thị trường thông qua các biện pháp hành chính chỉ là các giải pháp tạm thời, áp dụng trong một số trường hợp nhất định và phải phù hợp với các quy định hiện hành về quản lý giá nói chung và giá thuốc nói riêng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên