Côn Đảo là thành viên chính thức Mạng lưới khu bảo tồn rùa biển quan trọng ở Ấn Độ Dương

VOV.VN - Vườn Quốc gia Côn Đảo chính thức là thành viên Mạng lưới khu bảo tồn rùa biển quan trọng ở Ấn Độ Dương – Khu vực Đông Nam Á của IOSEA.

Lễ trao chứng nhận diễn ra sáng 13/11 tại Vườn Quốc gia Côn Đảo. Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đình Luân – Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) khẳng định, kết quả này là sự nỗ lực hàng chục năm qua của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ nhân viên công tác tại Vườn quốc gia Côn Đảo. Hiện nay, không riêng gì Côn Đảo mà rất nhiều nước khác cũng đối đầu với các thách thức trong việc bảo tồn, phát triển các giống, loài thủy sản, trong đó có rùa biển. Sự kiện này thêm một lần nữa khẳng định thiện chí của Việt Nam trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là tránh các loại khai thác không chủ ý.

Ông Nguyễn Khắc Pho – Giám đốc Vườn Quốc gia Côn Đảo phát biểu cho biết, việc trở thành thành viên của Mạng lưới bảo tồn rùa biển của IOSEA là vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm của Vườn Quốc gia Côn Đảo. Vườn Quốc gia Côn Đảo đã là khu Ramsar của thế giới và đang làm hồ sơ chứng nhận là Khu vườn di sản ASEAN. Bảo tồn rùa biển là mục tiêu, nhiệm vụ chính của Vườn Quốc gia Côn Đảo, bởi rùa là biểu tượng của Vườn. Vườn Quốc gia Côn Đảo hiện đang quản lý toàn bộ vùng rừng núi của đảo. Khu vực này được coi là vùng lõi, được bảo tồn nghiêm ngặt.

“Quan điểm về bảo tồn phải thay đổi, bảo tồn không phải giữ khư khư mà phải xã hội hóa để có sự tham gia của các nhà khoa học, các doanh nghiệp, để phát triển du lịch sinh thái theo hướng bền vững. Hiện tại, ở Côn Đảo đã có những doanh nghiệp tham gia bảo tồn rùa biển rất hiệu quả” – ông Nguyễn Khắc Pho cho biết.

Trước đó, trong khuôn khổ hội nghị IOSEA 8 diễn ra tại Đà Nẵng, Việt Nam đã báo cáo tại phiên toàn thể và đề xuất cho Vườn quốc gia Côn Đảo trở thành thành viên của Mạng lưới các khu bảo tồn rùa biển IOSEA để các nước thành viên xem xét thông qua. Đây là một nỗ lực lớn của Việt Nam trong việc thực hiện công tác bảo tồn đa dạng sinh học nói chung và bảo tồn rùa biển nói riêng. Đồng thời, khẳng định sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong lộ trình bảo vệ loài thuỷ hải sản nguy cấp, quý hiếm, chống khai thác hải sản bất hợp pháp và hướng tới khai thác hải sản bền vững, có trách nhiệm.

Rùa biển là một trong những loài sinh vật lâu năm nhất trên Trái Đất. Đến nay, thế giới chỉ còn 7 loài rùa biển gồm: vích (Chelonia mydas), đồi mồi (Eretmochelys imbricata), đồi mồi dứa (Lepidochelys olivacea), quản đồng (Caretta caretta), rùa Kempi (Lepidochelys kempii), rùa mai phẳng (Natator depressus) và rùa da (Dermochelys coriacea). Hiện các loài rùa biển đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng trên phạm vi toàn cầu./.

Tin liên quan

Bamboo Airways chính thức khai trương Phòng chờ Thương gia tại Côn Đảo
Bamboo Airways chính thức khai trương Phòng chờ Thương gia tại Côn Đảo

VOV.VN - Hôm nay 2/11, Bamboo Airways khai trương và đưa vào vận hành Phòng chờ Thương gia tại Côn Đảo.

Bamboo Airways chính thức khai trương Phòng chờ Thương gia tại Côn Đảo

Bamboo Airways chính thức khai trương Phòng chờ Thương gia tại Côn Đảo

VOV.VN - Hôm nay 2/11, Bamboo Airways khai trương và đưa vào vận hành Phòng chờ Thương gia tại Côn Đảo.