Công an Thanh Hóa làm tốt công tác an ninh trật tự dịp Tết

(VOV) -Trong đêm 30 Tết toàn tỉnh Thanh Hóa không có nơi nào đốt pháo và không có tiếng pháo nổ. Tai nạn giao thông giảm ba mặt.

Tại hội nghị sơ kết đánh giá tình hình, kết quả công tác đảm bảo An ninh trật tự dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, Công an Thanh Hóa là một trong những địa phương được Bộ trưởng Bộ Công an – Đại tướng Trần Đại Quang biểu dương làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ nhân dân vui Tết, đón Xuân an toàn.

Phóng viên VOV phỏng vấn Đại tá Khương Duy Oanh – Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa.

PV: Thưa Đại tá, với kinh nghiệm như thế nào mà công an Thanh Hóa đã làm tốt những nhiệm vụ đặt ra trong dịp tết vừa qua?

Đại tá Khương Duy Oanh: Dịp tết Nguyên đán, chúng tôi xác định đây là thời điểm rất quan trọng. Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy ra Nghị quyết 08 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự; trong đó có nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán.

Chúng tôi triển khai nhiệm vụ đến từng thôn bản, từng đảng viên. Từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần đảng viên tích cực tham gia phối hợp hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở. Chúng tôi chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ngành, các cấp, các cơ quan thông tin đại chúng để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt pháp luật.

Đại tá Khương Duy Oanh – Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

PV: Đối với việc phòng chống tội phạm có dấu hiệu hình sự, phòng chống buôn bán, tàng trữ pháo nổ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triển khai và đạt kết quả như thế nào, thưa Đại tá?

Đại tá Khương Duy Oanh: Vấn đề đấu tranh chống tội phạm, chủ yếu tập trung vào những loại tội phạm nổi lên trong dịp Tết như cướp giật, giết người, số tội phạm hoạt động có băng ổ nhóm, có tổ chức sử dụng vũ khí… chúng tôi đấu tranh rất quyết liệt.

Chúng tôi đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ra chỉ thị, văn bản chỉ đạo yêu cầu các cấp, ngành xác định trách nhiệm cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, xã, phường, nếu để xảy ra đốt pháo nổ phải chịu trách nhiệm. Riêng trong đêm 30 Tết, 100% lực lượng công an tỉnh đều xuống cơ sở.

Các cán bộ đi xuống từng thôn xóm, làng bản, đường phố tổ chức tuyên truyền, vận động; tuần tra, chốt chặn, bao vây, giám sát các đối tượng nghi vấn để không xảy ra hiện hượng đốt pháo nổ. Trong đêm 30 Tết toàn tỉnh Thanh Hóa không có nơi nào đốt pháo và không có tiếng pháo nổ. Đây là một trong những cố gắng rất cao của các cấp chính quyền và lực lượng công an.

PV: Một vấn đề khác cũng được đánh giá cao là đảm bảo an toàn giao thông, vậy Công an tỉnh Thanh Hóa đã đạt thành tích như thế nào?

Đại tá Khương Duy Oanh: Chúng tôi đã triển khai kế hoạch trước Tết để huy động toàn bộ lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, cảnh sát cơ động phối hợp để tổ chức, tuần tra, kiểm soát; tuyên truyền, vận động, xử lý nghiêm khắc hành vi vi phạm diễn ra trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Riêng lực lượng cảnh sát giao thông không nghỉ Tết, làm việc đến hết ngày mùng 9 thì mới bố trí nghỉ. Chính vì vậy, công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh cơ bản giữ vững, giảm số lượng người tại nạn bị chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra.

Trên toàn tỉnh không xảy ra ùn tắc giao thông. Không xảy ra đua xe trái phép và xảy ra việc phức tạp về trật tự công cộng. Tai nạn giao thông giảm 26% số vụ, 22% số người chết và 5% số người bị thương.

PV: Vừa qua, công an Thanh Hóa đã dùng bùi nhùi để trấn áp các đối tượng dùng xe máy lạng lách, đánh võng và đua xe. Các bước tiếp theo mà công an Thanh Hóa sẽ thực hiện là gì, thưa Đại tá?

Đại tá Khương Duy Oanh: Trên cơ sở kết quả đạt được, chúng tôi đang nghiên cứu để hoàn thiện phương thức sử dụng. Đặc biệt, chúng tôi nghiên cứu chế tạo ống phóng bùi nhùi nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, tốc độ, tính chính xác, đảm bảo an toàn cho người thực thi công vụ và đối tượng đua xe trái phép.

Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng, một mặt tiếp tục hoàn thiện phương pháp này, thứ hai là chỉ đạo các đơn vị, kể cả công an huyện thị tập trung đấu tranh có hiệu quả nhằm chấm dứt đua xe trái phép, lạng lách trên các tuyến trọng điểm, đặc biệt ở thành phố Thanh Hóa.

PV: Thưa Đại tá, theo dự báo, năm 2013 tình hình kinh tế sẽ còn khó khăn, điều đó  kéo theo tình hình an ninh trật tự sẽ có diễn biến bất ổn, vậy Công an tỉnh Thanh Hóa đã có phương án, kế hoạch như thế nào cho vấn đề này?

Đại tá Khương Duy Oanh: Đấu tranh phòng chống tội phạm, chúng tôi luôn coi là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp. Đặc biệt trong điều kinh kinh tế suy thoái có nhiều loại tội phạm mới phát sinh. Thứ nhất, chúng tôi đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo. Đặc biệt là thực hiện các chương trình quốc gia của Chính phủ, chương trình phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy.

Vấn đề thứ hai là chúng tôi triển khai đồng bộ các biện pháp để chủ động phát hiện các đối tượng vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm. Trong đó, tập trung vào các loại tội phạm có tổ chức, ổ nhóm, tội phạm sử dụng vũ khí nóng, tội phạm ma túy, tham nhũng.

Chúng tôi phối hợp thường xuyên và chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng như viện kiểm soát, tòa án để thống nhất, đánh giá tình hình tội phạm và thống nhất trong đấu tranh với các loại tội phạm.

Củng cố cơ quan điều tra, nâng cao năng lực phát hiện điều tra xử lý tội phạm, đảm bảo cho cơ quan làm đúng nhiệm vụ của mình, đặc biệt là cơ quan điều tra cấp huyện sau khi được phân cấp điều tra, xét xử đến 15 năm.

PV: Vâng, xin cảm ơn Đại tá./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Công an TP Thanh Hóa: Quyết dẹp đua xe trái phép
Công an TP Thanh Hóa: Quyết dẹp đua xe trái phép

(VOV) -“Chưa thấy địa phương khác phổ biến kinh nghiệm hay hơn nên chúng tôi vẫn sử dụng bùi nhùi lưới khi có đua xe trái phép”.

Công an TP Thanh Hóa: Quyết dẹp đua xe trái phép

Công an TP Thanh Hóa: Quyết dẹp đua xe trái phép

(VOV) -“Chưa thấy địa phương khác phổ biến kinh nghiệm hay hơn nên chúng tôi vẫn sử dụng bùi nhùi lưới khi có đua xe trái phép”.

Thanh Hóa: Tai nạn giao thông giảm 3 tiêu chí trong dịp Tết
Thanh Hóa: Tai nạn giao thông giảm 3 tiêu chí trong dịp Tết

(VOV) - Tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trước và trong Tết Nguyên đán có nhiều chuyển biến tích cực.

Thanh Hóa: Tai nạn giao thông giảm 3 tiêu chí trong dịp Tết

Thanh Hóa: Tai nạn giao thông giảm 3 tiêu chí trong dịp Tết

(VOV) - Tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trước và trong Tết Nguyên đán có nhiều chuyển biến tích cực.