Công an TP. Hà Nội ra quân bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết 2023

VOV.VN - Sáng 15/11, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP.Hà Nội) tổ chức Lễ ra quân đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đợt cao điểm diễn ra từ ngày 15/11/2022 đến ngày 5/2/2023, với mục tiêu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, chặn đứng các hoạt động phạm tội, không để xảy ra các vụ việc rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, không để xảy ra bị động, bất ngờ; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của đất nước và thành phố; các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố và nhân dân; bảo đảm tuyệt đối an toàn các dịp Lễ Noel, Tết Dương lịch 2023, Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội đầu xuân.

Phát lệnh ra quân, Đại tá Trần Đình Nghĩa - Trưởng phòng CSGT Công an TP. Hà Nội  yêu cầu, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND Thành phố Hà Nội, Công an thành phố trong công tác bảo đảm TTATGT trên đường bộ, đường sắt và đường thủy; kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và tập trung xử lý từ gốc các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT), nhất là các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, phòng ngừa, làm giảm ùn tắc giao thông (GTGT); đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông; ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép, phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, lễ hội, vận tải hành khách, hàng hóa của Nhân dân, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố trong dịp cuối năm, lễ Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội đầu xuân 2023. 

Chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội tuyên truyền mạnh mẽ về đợt cao điểm này nhằm nêu cao ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT, tập trung vào các nội dung như: Không điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ cho phép; không điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia, không chở hàng vượt quá tải trọng của phương tiện, cầu, đường, không điều khiển phương tiện đi vào làn đường khẩn cấp, nêu cao văn hóa nhường đường cho xe ưu tiên; thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô tham gia giao thông; dừng xe quan sát an toàn khi qua đường ngang và khi đi từ đường phụ ra đường chính; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi; không giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông; mặc áo phao đúng quy định khi đi đò... cũng như chấp hành việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT của lực lượng CSGT.

Tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT theo 3 nhóm hành vi vi phạm trọng tâm trên đường bộ (gồm: vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý vi phạm về tốc độ; chở hàng quá tải trọng, quá khó giới hạn, “cơi nới” thùng xe) và các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố.

Tổ chức kiểm tra xử lý các hành vi vi như là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt tại các đường ngang lối đi r mở vị trí nguy hiểm đối với an toàn giao thông đường sắt: kiểm tra việc chấp hành các quy định về phương tiện giao thông arine C trong và sử dụng, như: điều kiện lưu hành các phương tiện giao thông đường sắt; trang thiết bị thông tin, chỉ dẫn cần thiết trên phương tiện giao thông...

Phối hợp với ngành đường sắt nắm tình hình bán vé tàu Tết và kế hoạch chạy tàu Tết: Tình hình trật tự trên tàu, dưới ga để chủ động phối hợp bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản của hành khách đi tàu trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán.

Tập trung xử lý các hành vi vi phạm điều kiện hoạt động của phương tiện; vi phạm các quy định về thuyền viên, người lái phương tiện; vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên, khoáng sản cát, sỏi lòng sông; vi phạm về cảng, bến, quy định vận tải hành khách, hàng hóa...

Tổ chức khảo sát xác định các tồn tại, bất cập trong công tác tổ chức giao thông để phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng xử lý, giải quyết. Tổ chức tốt công tác nắm tình hình, kịp thời huy động lực lượng, phối hợp và bố trí lực lượng thường trực, ứng trực để giải quyết khi có dấu hiệu ùn tắc giao thông, phối hợp tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông thông suốt, tuyệt đối không để ùn tắc giao thông, nhất là trên các trục chính ra vào thành phố, đường vành đai.

Chủ động bố trí lực lượng duy trì bảo đảm TTATGT khu vực công cộng, điểm vui chơi giải trí, bến xe, nhà ga; các điểm tổ chức sự kiện văn hóa, nghệ thuật, chợ hoa, chợ Tết, bắn pháo hoa đêm giao thừa, các điểm đang thi công, rào chắn thường xuyên xảy ra tình trạng ùn ứ... không để xảy ra ùn tắc giao thông cục bộ tại các địa điểm trên.

Trong quá trình điều tra, giải quyết các vụ TNGT chủ động làm rõ nguyên nhân, điều kiện không quan, chủ quan dẫn đến TNGT để chủ động, phòng ngừa, giải quyết. 

Thông qua công tác quản tra kiểm soát và phối hợp với các đơn vị chức năng, kịp thời phát hiện, bắt giữ các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, các vụ buôn bán, tàng trữ, chất nổ, vũ khí trái phép, hàng cấm, hàng lậu, thực phẩm “bẩn”, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vận chuyển nguyên liệu, khoáng sản trái phép; phối hợp tổ chức chốt chặn, bắt giữ các đối tượng vận chuyển, mua bán pháo trái phép trên các phương tiện giao thông; phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và các vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông.

Bố trí các Tổ công tác 141 kết hợp với lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động, Công an các quận nội thành tổ chức quét vét các nhóm thanh, thiếu niên có biểu hiện tụ tập đông người điều khiển phương tiện mang theo hung khí, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự công cộng trên địa bàn thành phố..../.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Mở cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết và lễ hội xuân 2023
Mở cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết và lễ hội xuân 2023

VOV.VN - Từ ngày 15/11/2022 đến ngày 5/2/2023 lực lượng Cảnh sát, công an, an ninh... toàn quốc phối hợp mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết và lễ hội xuân 2023.

Mở cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết và lễ hội xuân 2023

Mở cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết và lễ hội xuân 2023

VOV.VN - Từ ngày 15/11/2022 đến ngày 5/2/2023 lực lượng Cảnh sát, công an, an ninh... toàn quốc phối hợp mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết và lễ hội xuân 2023.