Công bố dự án công viên nghĩa trang An Viên Vĩnh Hằng
Dự án cung cấp khoảng 60.000 chỗ an táng và hơn 30.000 chỗ lưu tro cốt.
Sáng 2/7, Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Dona Coop) chính thức ra mắt dự án An Viên Vĩnh Hằng. Đây là loại hình công viên nghĩa trang, một mô hình mới tại Việt Nam với những quy hoạch mang tính đột phá và giàu bản sắc văn hóa.
An Viên Vĩnh Hằng được quy hoạch tập trung trên diện tích 116 ha tại xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, cách trung tâm thành phố Biên Hòa khoảng 12 km, cách TP HCM khoảng 50 km. Dự án đáp ứng cả nhu cầu địa táng và hỏa táng, dự kiến cung cấp khoảng 60.000 chỗ an táng và hơn 30.000 chỗ lưu tro cốt. Vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 500 tỷ đồng.
Với thế phong thủy lưng tựa dải đồi, mặt hướng ra sông Đồng Nai, dự án “hình chim bay” đã kết hợp được ưu điểm của thiết kế hiện đại, đặc biệt là được rút ra từ thực tiễn kinh nghiệm xây dựng công viên nghĩa trang Nilai và Nirvana của Malaysia theo hình thức xã hội hóa. Dự án với 9 khu chức năng và 4 khu vực khác nằm trên 4 quả đồi. Điểm nhấn của dự án là thung lũng An Nhiên, nơi có mặt hồ rộng thoáng và Đền thờ liệt sĩ miền Đông nam bộ. Khách hàng khi sử dụng các gói sản phẩm của dự án sẽ được Đồng Nai cấp giấy chủ quyền.
Được biết, mỗi năm khu vực tam giác TP HCM – Bình Dương – Đồng Nai có hơn 60.000 người chết, diện tích đất cần để làm nơi yên nghỉ khoảng 90 ha, dự kiến đến năm 2020 nhu cầu quỹ đất sẽ tăng lên hơn 900 ha. Trong khi đó, quỹ đất nghĩa trang ở TP HCM ngày càng khan hiếm, nghĩa trang Bình Hưng Hòa đã hết chỗ, nghĩa trang Đa Phước cũng lấp đầy diện tích giai đoạn 1.
Tại Đồng Nai, do không có quy hoạch nên rất nhiều nghĩa trang tự phát đã mọc lên xen kẽ với nhà chùa, giáo xứ, nhà riêng, đất nông nghiệp… làm mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Để đáp ứng nhu cầu đất nghĩa trang, TP HCM đã cho xây dựng công viên nghĩa trang Củ Chi 105 ha, Bình Dương cho xây dựng công viên nghĩa trang tại Bến Cát khoảng 200 ha và Đồng Nai là dự án An Viên Vĩnh Hằng./.