Công tác tuyên truyền nhân quyền của VOV được đánh giá cao

VOV.VN - Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, một số cơ quan báo chí làm tốt công tác phản bác các luận điệu xuyên tạc về nhân quyền ở Việt Nam.

Sáng 25/5, tại Hội nghị cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn đã tuyên bố khởi động cơ chế cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí định kỳ hàng tháng.

cong tac tuyen truyen nhan quyen cua vov duoc danh gia cao hinh 1
Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, những năm gần đây, công tác bảo vệ quyền con người ở Việt Nam đã đạt được những tiến bộ rất đáng khích lệ, thể hiện ở ba góc độ.

Thứ nhất, hệ thống pháp luật đảm bảo quyền con người Việt Nam ngày một hoàn thiện; đời sống nhân dân ổn định, an sinh xã hội đảm bảo.

Thứ hai, vị thế và uy tín của Việt Nam được nâng cao tại các diễn đàn của Liên Hợp Quốc về quyền con người và được các nước công nhận thông qua việc Việt Nam đã trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc.

Thứ ba, nhận thức của người dân và các cấp chính quyền về quyền con người đã được nâng lên rõ rệt.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, thành công nói trên có sự đóng góp không nhỏ của báo chí trong việc phổ biến, nâng cao nhận thức về nhân quyền đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông cũng thẳng thắn nhìn nhận công tác tuyên truyền về quyền con người, đảm bảo thực thi về quyền con người thời gian qua vẫn tồn tại một số hạn chế.

Cụ thể, sự phối hợp tuyên truyền trong một số vụ việc phức tạp chưa chặt chẽ, nhịp nhàng. Công tác cung cấp thông tin cho báo chí về nhân quyền chưa kịp thời. Công tác nghiên cứu, dự báo tình hình còn lúng túng, chậm trễ và thiếu thống nhất.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói: “Tôi muốn nhấn mạnh công tác phản bác những luận điệu sai trái về nhân quyền trên báo chí của chúng ta mới chỉ tập trung vào một số báo đài chủ yếu như Nhân dân, Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam”.

Ông Tuấn cũng cho rằng, thông tin về nhân quyền trên báo chí đôi khi còn thiếu chọn lọc,  một số báo có cách giật tít mang tính kích động. Bên cạnh đó, nguồn lực đầu tư cho báo chí viết về nhân quyền còn ít và dàn trải.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, những hạn chế này có nguyên nhân từ việc thiếu phối hợp trao đổi thông tin giữa các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp với cơ quan báo chí. Điều này dẫn đến một thực tế là tuyên truyền về quyền con người trên báo chí ở Việt Nam còn chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Từ đó, ông đề nghị Cục thông tin đối ngoại, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền của Chính phủ, Vụ các Tổ chức Quốc tế của Bộ Ngoại giao… cần tăng cường phối hợp với cơ quan báo chí để tuyên truyền tích cực, chủ động hơn về nhân quyền./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh súng trường quân dụng CKC do Liên Xô phát triển
VOV.VN - Súng trường quân dụng CKC chỉ bắn từng phát một, không bắn liên thanh được như tiểu liên AK. Bù lại, CKC rất hiệu quả về mặt bắn tỉa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x