phu nu bi bao hanh gia dinh

Cứ 2 -3 ngày có một người bị giết liên quan đến bạo lực gia đình

VOV.VN -Bạo lực gia đình đang ở mức báo động khi có tới 58% phụ nữ từng kết hôn đã trải qua ít nhất một hình thức bạo lực.

Thông tin tại hội thảo “Tiếp cận công lý cho người bị bạo lực giới: Khoảng trống trong chính sách và thực thi”, do Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), Cơ quan Phụ nữ LHQ (UN Women), CARE quốc tế tại Việt Nam và OXFAM đồng tổ chức tại Hà Nội từ 3 – 4/12 cho biết: Tại Việt Nam, những chính sách và pháp luật trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ khá đầy đủ, tuy nhiên để “đưa luật vào cuộc sống” vẫn còn khoảng cách”. Trong khi hệ thống các văn bản luật liên quan đến phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới liên tục được ban hành, cả thiết chế nhà nước và thiết chế xã hội, song tình trạng phụ nữ bị bạo hành vẫn liên tục diễn ra khắp nơi.

phu nu bi bao hanh gia dinh hinh 1 Các đại biểu tham gia hội thảo

Số liệu từ Nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình với phụ nữ Việt Nam cho thấy, bạo lực gia đình đang ở mức báo động khi có tới 58% phụ nữ từng kết hôn đã trải qua ít nhất một hình thức bạo lực gia đình trong suốt cuộc đời họ, nhưng cũng có tới 87% đã không tìm kiếm sự trợ giúp từ phía cộng đồng. Luật sư Nguyễn Hưng Quang cũng đưa ra con số đáng “giật mình”, cho thấy tại nước ta cứ 2 -3 ngày lại có một người bị giết có liên quan đến bạo lực gia đình; mỗi năm có 1.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em gái, 8.000 vụ ly hôn mà nguyên nhân chính là là do bạo lực gia đình; 27% phụ nữ bị ngược đãi nhập viện, hơn 10% điều trị y khoa nghiêm trọng hằng năm do bạo lực gia đình…

Theo ông Trần Nguyên Tú, Phó trưởng phòng – Phòng quản lý chất lượng vụ việc Trợ giúp pháp lý, Cục trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp), trong 6 tháng đầu năm 2014, các trung tâm trợ giúp pháp lý trong cả nước đã thực hiện được 85 vụ việc trợ giúp pháp lý cho phụ nữ, trẻ em gái là nạn nhân bạo lực gia đình; 54 vụ việc trợ giúp pháp lý cho phụ nữ, trẻ em bị xâm hại tình dục. “So với số liệu nghiên cứu về bạo lực gia đình thì tỷ lệ trên là ít. Điều này chưa thể khẳng định các trường hợp bạo lực giảm. Hầu hết các trường hợp bạo hành, các trung tâm đều nắm được và chúng tôi sẵn sàng trợ giúp khi các nạn nhân có yêu cầu” – ông Trần Nguyên Tú nói.

Theo hội thảo, người dễ bị tổn thương nói chung và nạn nhân của bạo lực giới nói riêng (kể cả người chuyển giới) còn rất nhiều rào cản để tiếp cận công lý. Những nguyên nhân khiến người bị bạo lực không sử dụng các dịch vụ trợ giúp từ cộng đồng là do họ thiếu hiểu biết về dịch vụ công, không tin tưởng vào chất lượng dịch vụ. Điều đáng lo ngại là rất ít nạn nhân được chăm sóc y tế cũng như chia sẻ với nhân viên y tế về vấn đề của họ. Những người tham gia hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực giới cho rằng, cán bộ ngành chưa đủ chuyên sâu và bạo lực giới chỉ là một phần nhỏ trong khối lượng công việc hằng ngày của họ. Bên cạnh đó, chính những người làm công tác trợ giúp pháp lý còn tư tưởng định kiến, đã chi phối cách làm việc và chất lượng trợ giúp pháp lý.

Hưởng ứng 16 ngày hành động quốc gia “Hãy chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái”, hội thảo này nhằm tạo ra một diễn đàn đối thoại giữa những người làm chính sách, cán bộ thực thi pháp luật, người bị bạo lực và các tổ chức trong và ngoài nước nhằm tìm ra các giải pháp thúc đẩy việc tiếp cận công lý cho người bị bạo lực giới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close