Cử tri TP.HCM: Quyết tâm chống tham nhũng phải như chống Covid-19

VOV.VN -Chiều 12/5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM (đơn vị số 7) tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá 14.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Thủ Đức kiến nghị nhiều vấn đề như phải tăng tỷ lệ phân chia ngân sách cho TP.HCM để đáp ứng sự phát triển, vấn đề biển Đông, tệ nạn tham nhũng...

Tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức.

Cử tri Đặng Văn Thành (phường Linh Trung) cho rằng, nỗ lực của Chính phủ trong chiến đấu với dịch Covid-19 là rất đáng ghi nhận, thắng lợi bước đầu đối với dịch bệnh là minh chứng nếu như trên dưới đồng lòng thì không có kẻ địch nào không thể vượt qua. Trên khí thế đó, cử tri đề nghị Chính phủ cần đẩy nhanh chính sách hỗ trợ, nhất là với người yếu thế để không ai bị bỏ lại phía sau.

Trong khi đó, cử tri Đặng Văn Tú dẫn cụ thể ví dụ về những thủ tục nhiêu khê khi làm thủ tục danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng mà ông đang làm và đề xuất cần phải có thay đổi.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi với cử tri.

“Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cần nghiên cứu chính sách người có công cho công bằng, ví dụ huân chương, huy chương cần phải có giá trị theo thời gian công tác từng người, thể hiện công bằng trong chính sách người có công. Đã 45 năm giải phóng rồi, thiệt thòi cho những người tham gia”, ông Tú kiến nghị.

Cử tri trao đổi với ông Phan Nguyễn Như Khuê sau buổi tiếp xúc.

Cử tri cũng quan tâm nhiều vấn đề khác như ô nhiễm tại kênh Ba Bò, việc phân lô bán nền, quy hoạch làng đại học, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường… Cử tri lo lắng về tệ nạn xã hội, tham nhũng vẫn còn nhức nhối, nhất là tệ nạn gắn với người có chức, có quyền, công an…rất nguy hiểm cho xã hội như những vấn đề đang xảy ra ở Đồng Nai, Thái Bình…Đồng thời, cử tri đề nghị cần phải xử lý nghiêm các sai phạm, tăng hình phạt để đủ sức ren đe.

“Những vấn đề đó nếu như cơ quan công an, cơ quan tỉnh những nơi này quyết tâm làm như chống dịch vừa rồi thì đảm bảo là mọi việc đâu vào đó. Không thể để tồn tại như, phải có tiếng nói và hành động ren đe với những kẻ đang manh mún”, cử tri Trần Việt Trung (phường Trường Thọ) đề đạt.

Cử tri Đặng Văn Tú (trái) đề nghị cần phải nghiên cứu các chính sách người có công cho công bằng.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, việc phân bổ ngân sách cho TP.HCM không chỉ là nghĩ về TP.HCM mà cần phải có trách nhiệm đối với địa phương khác, thể hiện vai trò của TP.HCM đối với cả nước.

Các đại biểu Quốc hội trong những kỳ họp vừa qua đều có ý kiến trách nhiệm, phân tích rõ việc bỏ một đồng vốn vào thành phố thì sẽ sinh lời hơn nhiều so với địa phương khác.

Tuy nhiên, thành phố cũng chia sẻ trách nhiệm với các địa phương như: Các tỉnh biên giới, nguồn thu không lớn, khó thu hút đầu tư nhưng lại có vai trò rất quan trọng nên phải phân bổ, cân đối nguồn thu hợp lý để đảm bảo an sinh, không đi mưu sinh nơi khác.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, tỷ lệ phân chia ngân sách về TP.HCM giảm còn 18% và Quốc hội đã nhìn thấy rõ những khó khăn mà TP gặp phải và có cách tháo gỡ. Đó là, Nghị quyết 54 về cơ chế chính sách đặc thù, trong đó cho phép HĐND TP.HCM được quyết định chuyển đổi đất nông nghiệp từ 10 ha trở lên thay vì để Thủ tướng Chính phủ quyết định; toàn bộ kinh phí cổ phần hoá thu được được để lại cho ngân sách TP để chi đầu tư phát triển; công sản của các bộ, ngành Trung ương quản lý ở TP khi thanh lý thì được để lại cho TP 50%... Hiện nay, TP.HCM đang chuẩn bị để đề xuất Trung ương tăng tỷ lệ phân chia ngân sách cho TP để phát triển trong thời gian tới./.

Hà Khánh/VOV-TPHCM

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục