Cục Chăn nuôi khẳng định chưa phát hiện có melamine trong sữa tươi và thức ăn chăn nuôi

Cục Chăn nuôi đề nghị các tỉnh có chăn nuôi bò sữa tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi hiểu rõ, hiểu đúng về tác hại của sữa có Melamine hoặc sữa không rõ nguồn gốc được nhập vào Việt Nam.

Ngày 7/10, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khẳng định: Qua kiểm tra chưa phát hiện có chất melamine trong sữa tươi ở các hộ nuôi bò sữa, đồng thời các xét nghiệm một số mẫu thức ăn chăn nuôi cũng không tìm thấy có chất này.

Theo ông Sơn, hiện tại ngoài các hộ chăn nuôi bò sữa ở các huyện Ba Vì, Gia Lâm, Đông Anh (Hà Nội) bị ảnh hưởng trong việc tiêu thụ sữa tươi thì các vùng nuôi bò sữa lớn như Mộc Châu (Sơn La), Củ Chi (thành phố Hồ Chí Minh) vẫn hoạt động bình thường. Trước tình trạng dư thừa lượng sữa tươi ở Ba Vì, Gia Lâm, Cục Chăn nuôi đang xem xét đến phương án cho phép Công ty Cổ phần sữa Mộc Châu thu mua toàn bộ sữa tươi cho người dân ở những vùng này. Tuy nhiên, do Ba Vì, Gia Lâm vốn là vùng nguyên liệu truyền thống của Công ty Cổ phần sữa Hà Nội nên hiện các bên vẫn chưa đi đến thống nhất đối với phương án này.

Cùng với việc tiếp tục phối hợp kiểm tra tập trung các nhà máy sản xuất sữa, nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cục Chăn nuôi cũng đề nghị các tỉnh có chăn nuôi bò sữa tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi hiểu rõ, hiểu đúng về tác hại của sữa có Melamine hoặc sữa không rõ nguồn gốc được nhập vào nước ta. Từ đó, người chăn nuôi phải bình tĩnh, yên tâm trong chăn nuôi bò sữa. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra và giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi bò sữa cũng như mua bán, vận chuyển bò sữa; thu mua, kinh doanh sữa tươi, đồng thời cung cấp kịp thời thông tin về giá thu mua sữa tại địa phương và khu vực lân cận, giá con giống bò sữa và giá thức ăn chăn nuôi cho người chăn nuôi bò sữa tại địa phương./.

TTXVN

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục