Cục Y tế dự phòng khuyên cáo dịch viêm não mô cầu

Người dân khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, mặc dù hiện số trường hợp mắc viêm não mô cầu ở nước ta mới ghi nhận lẻ tẻ ở TP HCM và Hà Nội, nhưng đây là dịch bệnh nguy hiểm nhóm A, lây qua đường hô hấp nên nguy cơ lây lan ra rộng cộng đồng rất lớn.

Giai đoạn từ 2001-2011, Việt Nam ghi nhận 650 trường hợp mắc bệnh viêm màng não mô cầu mỗi năm. Dịch bệnh có xu hướng giảm từ năm 2006 đến nay (năm 2011 ghi nhận 305 trường hợp mắc và 4 trường hợp tử vong). Nguy hiểm nhất trong nhiễm não mô cầu là vi khuẩn từ họng có thể xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng huyết, với tỷ lệ tử vong rất cao, thường từ khi diễn tiến bệnh cho đến lúc tử vong chỉ trong vòng 24 giờ.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, vào những ngày trước và sau Tết Nguyên đán, để tránh bệnh viêm não mô cầu, người dân cần thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường; thực hiện tốt vệ sinh thông thoáng nơi ở, nơi làm việc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên