Cựu chiến binh Mỹ khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam

Mục đích của chuyến thăm sắp là thúc đẩy việc giải quyết hơn 350.000 tấn bom mìn còn sót lại, chủ yếu tại tỉnh Quảng Trị.

Một nhóm cựu chiến binh Mỹ sẽ thực hiện chuyến thăm Việt Nam từ ngày 11 đến 17/1 tới, nhằm thúc đẩy nỗ lực giải quyết vấn đề hàng trăm nghìn tấn bom mìn của quân đội Mỹ còn sót lại từ thời chiến tranh đang hàng ngày đe dọa sự an toàn của người dân Việt Nam.

Theo mạng "mySanAntonio.com", trang thông tin điện tử chính thức của vùng Nam Texas thuộc bang Texas, ông Jan C. Scruggs, người sáng lập và là Chủ tịch Quỹ tưởng niệm cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (VVMF), sẽ dẫn đầu một đoàn gồm hơn 20 người, đa số là cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, tới thăm Hà Nội, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Scruggs cho biết, rất nhiều cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam có ý thức hàn gắn vết thương chiến tranh. Nhiều thành viên trong đoàn đã từng trở lại Việt Nam nhiều lần. Bản thân ông đã thăm Việt Nam 10 lần. Theo ông, mục đích của chuyến thăm sắp tới là thúc đẩy việc giải quyết hơn 350.000 tấn bom mìn còn sót lại dưới các lớp đất mềm và cát của Việt Nam, đặc biệt là tại tỉnh Quảng Trị. Cuộc chiến tranh đã kết thúc hơn 30 năm, nhưng mỗi năm vẫn có hàng trăm người, trong đó có nhiều trẻ em, bị thương hoặc bị chết do bom mìn của quân đội Mỹ để lại./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên