Cựu thanh niên xung phong tiếp lửa “Ba sẵn sàng” cho thế hệ trẻ

Cựu thanh niên xung phong tiếp lửa “Ba sẵn sàng” cho thế hệ trẻ

VOV.VN- Phong trào “Ba sẵn sàng” đã ghi dấu sự hy sinh anh dũng của nhiều thanh niên xung phong vì nền độc lập của Tổ quốc và nay lại được tiếp lửa cho thế hệ trẻ.

Sáng 9/8, Thành đoàn Hà Nội tổ chức tọa đàm “Hành trình 55 năm phong trào “Ba sẵn sàng” đến 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện (TNTN) của tuổi trẻ Thủ đô”.

 cuu thanh nien xung phong tiep lua "ba san sang" cho the he tre hinh 1
Các thanh niên tham gia Tọa đàm “Hành trình 55 năm phong trào “Ba sẵn sàng” đến 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện.

Tọa đàm là một trong những hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi chương trình của tuổi trẻ Thủ đô hướng tới kỷ niệm 55 năm phong trào “Ba sẵn sàng”, 20 năm phong trào TNTN nhằm truyền tải khí thế, thông điệp lịch sử của thế hệ thanh niên Thủ đô thời kỳ Ba sẵn sàng đến với đoàn viên thanh niên Thủ đô ngày nay; đồng thời cung cấp những tư liệu lịch sử quý giá khẳng định Thủ đô Hà Nội là cái nôi khởi nguồn của phong trào TNTN, cùng như nhìn nhận về giá trị thời đại của phong trào “Ba sẵn sàng”, phong trào TNTN đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Thủ đô, đất nước.

Chia sẻ tại Tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Hà Nội Dương Thị Vịn đã kể lại một kỷ niệm khó quên, đó là ngày 27/10/1967, trong khi vận chuyển phà từ Khuyến Lương lên Vân Đồn, đội TNXP N49 bỗng phát hiện một số phao bị thủng.

 cuu thanh nien xung phong tiep lua "ba san sang" cho the he tre hinh 2
Phó Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Hà Nội Dương Thị Vịn phát biểu tại Tọa đàm

Các chiến sĩ không ngần ngại chui vào phao, lấy quần áo đang mặc bịt lỗ thủng và múc nước cứu phao. Bỗng một quả bom từ trường dưới đáy sông bắt được mục tiêu và phát nổ.

"Năm chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trong phao đều hy sinh. Đó là A trưởng Lê Phú Dược và các chiến sĩ Lương Văn Đễ, Nguyễn Văn Chinh, Ngô Văn Hợi và Tạ Văn Minh. Dù đơn vị đã tìm kiếm liên tục, nhưng phải đến trưa ngày thứ 3 mới vớt được 4 đồng chí. Riêng đồng chí Tạ Văn Minh đã mãi mãi nằm lại trong lòng sông đất mẹ", Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP TP Hà Nội xúc động nhớ lại.

Theo bà Dương Thị Vịn, phong trào “Ba sẵn sàng” đã ghi dấu sự hy sinh thầm lặng, anh dũng của biết bao chiến sĩ, thanh niên xung phong vì nền độc lập của Tổ quốc.  Phong trào đã ra đời cách đây 55 năm nhưng đến nay vẫn còn nguyên giá trị, luôn luôn mới, luôn luôn đúng trong mọi thời đại. Do đó, công tác Đoàn cần khai thác nhiều hơn các nội dung của phong trào để tập hợp, đoàn kết, dẫn dắt thanh niên đóng góp “xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Trong khuôn khổ chương trình, Thành đoàn Hà Nội cũng khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Từ phong trào “Ba sẵn sàng” đến phong trào TNTN với 90 bức ảnh truyền lửa từ khí thế sục sôi lên đường chống Mỹ cứu nước của phong trào “Ba sẵn sàng” trước đây đến tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ Thủ đô trong phong trào TNTN ngày nay.

 cuu thanh nien xung phong tiep lua "ba san sang" cho the he tre hinh 3
Ông Trần Quang Mai, nguyên Bí thư Đoàn trường Đại học Y Hà Nội phát biểu.

Có mặt tại triển lãm, các đại biểu nguyên là cán bộ Đoàn các thời kỳ đã xúc động ngắm lại khoảnh khắc của một thời tuổi trẻ đầy hoa lửa. Giọng nói nghèn nghẹn, trên tay cầm chặt chiếc áo thanh niên tình nguyện năm nào, bác Trần Quang Mai, nguyên Bí thư Đoàn trường Đại học Y Hà Nội, chỉ tay vào bức ảnh tại triển lãm chia sẻ: “Đây là bức ảnh ghi lại khoảnh khắc khi chúng tôi tham gia khám chữa bệnh, phát thuốc tình nguyện giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt năm 1999.

Đó là chuyến đi để lại cho tôi những kỷ niệm không thể nào quên khi chứng kiến những khó khăn, thiệt hại nặng nề của bà con nhân dân trong lũ lụt. Đoàn chúng tôi đã mang được rất nhiều thuốc là quà tặng từ các hãng, xí nghiệp, giúp nhân dân phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ”.

 cuu thanh nien xung phong tiep lua "ba san sang" cho the he tre hinh 4
Các đại biểu tham quan triển lãm 

Những bức ảnh trưng bày tại triển lãm đã gây ấn tượng mạnh mẽ với những người tham dự. Một thời hoa lửa hào hùng của các thế hệ thanh niên Thủ đô như sống lại, "truyền lửa" cho thanh niên Thủ đô thời đại mới.

Bày tỏ niềm tự hào khi là cán bộ Đoàn Thủ đô, chị Trịnh Thu Hằng chia sẻ: “Tôi cảm thấy vô cùng xúc động khi được xem những bức ảnh trưng bày tại triển lãm, lại càng tự hào hơn nữa khi mang trên mình chiếc áo xanh tình nguyện. Trong khó khăn, gian khó, trong mưa bom bão đạn, các chú, các bác thanh niên Thủ đô năm xưa đã viết lên trang sử hào hùng. Tiếp nối truyền thống ấy, tôi mong muốn được góp thanh xuân, sức trẻ để xây dựng Thủ đô của chúng ta ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại hơn”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close