Đà Nẵng: Đối thoại với người dân về ô nhiễm bãi rác Khánh Sơn

VOV.VN -  Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị 4 đơn vị thu gom xử lý rác thải tại bãi rác Khánh Sơn  thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND thành phố

Sáng 31/10, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã có cuộc đối thoại trực tiếp với người dân sống gần khu vực bãi rác Khánh Sơn về tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi rác này gây ra.

Rác thải đã lấp đầy 1/2 bãi rác Khánh Sơn (Ảnh: báo Đà Nẵng).

Bãi rác Khánh Sơn đặt tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng do 4 đơn vị tham gia thu gom, vận chuyển và xử lý bằng phương pháp chôn lấp và công nghệ lò đốt. Dù đã được đầu tư hàng trăm tỷ đồng mua sắm thiết bị, nâng cấp công nghệ nhưng rác thải vẫn chưa được xử lý triệt để gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước.

Theo phản ánh của người dân, đã nhiều năm nay, ống khói lò đốt của Nhà máy xử lý rác thải ra mù mịt, bốc mùi hôi thối bao phủ nhiều khu vực dân cư, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Người dân lo lắng tình trạng ô nhiễm kéo dài sẽ gây ra các bệnh ngoài da, ung thư, lao, phổi... nên đã nhiều lần chặn không cho xe chở rác vào khu tập kết, gây tình trạng ùn ứ, mất vệ sinh, mỹ quan đô thị. Tại buổi đối thoại, đa số người dân đề nghị thành phố đầu tư để xử lý triệt để rác thải, tránh gây ô nhiễm môi trường. Về lâu dài, nên di dời đi nơi khác để đảm bảo môi trường và sức khỏe của người dân.

Ông Nguyễn Đức Đỗ, nhà ở gần bãi rác Khánh Sơn, kiến nghị: “Một bãi rác ba mươi mấy năm, ba mươi mấy héc ta, tồn tại một phần tư thế kỷ mà để cho bà con chúng tôi ngửi. Bà con chúng tôi ngửi quá nhiều rồi. Một phần tư thế kỷ chứ không phải là ít. Kính mong các cấp thành phố phải có kế hoạch dài hơi để di dời cái bãi rác rời khỏi khu vực Khánh Sơn chúng tôi”.

 Tại cuộc đối thoại, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng- Nguyên Ngọc Tuấn đã ghi nhận tất cả  ý kiến phản ánh của người dân. Đồng thời đề nghị 4 đơn vị thu gom xử lý rác thải tại bãi rác Khánh Sơn là Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam, Công ty Khoa học Công nghệ môi trường Quốc Việt, Công ty Thương mại dịch vụ môi trường Ánh Dương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND thành phố, nếu đơn vị nào không tuân thủ thì cho dừng sản xuất; Các đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành báo cáo giám sát việc vận chuyển, xử lý rác thải tại hiện trường; nghiên cứu địa điểm xây dựng bãi rác mới.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu: “Sở TN-MT phối hợp với Sở Xây dựng nghiên cứu quy hoạch bãi rác mới. Việc chúng ta xem xét nơi tập kết rất quan trọng. Khu vực bãi rác mới là cần thiết. Việc này trong quy hoạch định hướng đã có chủ trương. Sau này từ 2018 đến 2020 thì chôn ở đây, nếu đóng cửa chôn ở đâu. Giao Sở TN-MT phối hợp với Sở Xây dựng, địa phương, các ngành liên quan đề xuất theo quy hoạch chung của thành phố”./.