Đà Nẵng hỗ trợ nhà ở cho công nhân lao động nghèo

Đà Nẵng hỗ trợ nhà ở cho công nhân lao động nghèo

VOV.VN - Những năm gần đây, thành phố Đà Nẵng huy động nhiều nguồn lực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân, người lao động nghèo.

Cuối năm về ở trong căn nhà mới, chị Lê Thị Bích Liễu, công nhân Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng rất vui mừng. Chị Liễu ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã lập gia đình hơn 10 năm nay, cuộc sống dựa vào đồng lương công nhân thiếu trước hụt sau. Chồng chị Liễu đi làm thợ xây lại ốm đau thường xuyên. Lo tiền thuốc men cho chồng và nuôi 2 con nhỏ, gánh nặng cơm áo gạo tiền oằn trên đôi vai chị Liễu.

Thấu hiểu hoàn cảnh nghèo khó của chị, đầu tháng 7 vừa qua, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ gia đình công nhân nghèo này hơn 50 triệu đồng. Chị Liễu mượn thêm tiền của người thân và xây được ngôi nhà khang trang.

 da nang ho tro nha o cho cong nhan lao dong ngheo hinh 1
  Tết năm nay gia đình chị Liễu được ở trong ngôi nhà mới.

"Nằm mơ chúng tôi cũng không nghĩ được mình có ngôi nhà đẹp như hôm nay. Tết này có nhà mới, chúng tôi rất vui. Trước đây 2 vợ chồng làm không đủ ăn, con cái còn nhỏ, lương thì thấp, chồng thì việc làm không ổn định đau ốm, đời sống khó khăn", chị Liễu tâm sự.

Cùng cảnh ngộ như chị Liễu, anh Đồng Như Tây, quê tận tỉnh Thái Bình vào thành phố Đà Nẵng lập nghiệp gần 15 năm nay. Anh Đồng Như Tây hiện làm công nhân Công ty TNHH sản xuất giấy Việt - Nhật, đóng tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Anh Tây lập gia đình gần 8 năm nay, vợ chồng anh được hai bên nội ngoại giúp đỡ mua một mảnh đất nhỏ tại quận Cẩm Lệ. Nhưng với thu nhập hằng tháng chẳng là bao nên vợ chồng anh cùng với 2 đứa con nhỏ đành thuê trọ hết chỗ này đến chỗ khác. Mới đây, vợ chồng anh Tây được Liên đoàn Lao động thành phố và các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng ngôi nhà mới. Vậy là ước mơ có ngôi nhà kiên cố của anh Tây đã trở thành hiện thực.

Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện vẫn còn nhiều công nhân lao động hoàn cảnh khó khăn phải ở nhà tạm, đa số người lao động thuê nhà ở trọ chật chội, ẩm thấp. Để giúp người lao động nghèo an cư, yên tâm làm việc, Liên đoàn Lao động thành phố đã hỗ trợ xây mới hơn 1.000 ngôi nhà ở với số tiền hàng chục tỷ đồng tặng các công nhân khó khăn về chỗ ở. Đây là số tiền trích từ quỹ “Mái ấm Công đoàn” và vận động các nhà hảo tâm đóng góp. Ngoài hỗ trợ tiền làm nhà, hàng ngàn đoàn viên, công nhân lao động nghèo đều được hỗ trợ quà, trợ cấp tiền khám chữa bệnh, vé xe về quê đón Tết...

Năm ngoái, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố khởi công xây dựng công trình Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm (giai đoạn 1) với tổng kinh phí hơn 70 tỷ đồng tại phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ. Quy mô dự án này gồm 8 khối nhà ở với hơn 800 phòng, giải quyết chỗ ở cho khoảng 1.680 công nhân. Tại khu nhà ở này có siêu thị mimi, nhà trẻ, nhà để xe, khu thể thao… với tổng kinh phí đầu tư khoảng 198 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng cho biết, Dự án nhà ở cho công nhân sẽ khánh thành và đưa vào khai thác vào tháng 3/2020: "Chia sẻ những khó khăn của công nhân lao động, Liên đoàn Lao động thành phố xây mới và hỗ trợ "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên hoàn cảnh khó khăn; đồng thời hỗ trợ đột xuất cho những công nhân. Được sự quan tâm của Thành ủy, công trình nhà ở cho công nhân đã được triển khai và đến nay cũng đã hoàn thành căn hộ mẫu, dự kiến 29/3/2020 khánh thành và đưa vào sử dụng công trình này. Thu nhập của công nhân rất thấp, thuê các chỗ trọ có xuống cấp không thể đảm bảo được điều kiện sống. Việc đưa vào sử dụng công trình nhà ở cho công nhân tại khu Công nghiệp Hòa Cầm để cho người lao động yên tâm sản xuất"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close