Đà Nẵng tăng cường năng lực xét nghiệm virus SASR-Cov2

Đà Nẵng tăng cường năng lực xét nghiệm virus SASR-Cov2

VOV.VN - Thành phố Đà Nẵng đang tập trung xét nghiệm những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh để khoanh vùng dập dịch.

Cùng với việc khẩn trương truy vết, đưa đi cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần với những người mắc Covid-19, thành phố Đà Nẵng đang tập trung xét nghiệm những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh để khoanh vùng dập dịch.

da nang tang cuong nang luc xet nghiem virus sasr-cov2 hinh 1
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. (Ảnh Thanh Hà)

Ngày 28/7, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đưa hệ thống xét nghiệm vi rus SASR-CoV2 vào hoạt động. Trước đó vài ngày, Bệnh viện Đà Nẵng cũng đưa vào hoạt động hệ thống này. Như vậy đến thời điểm này, tại Đà Nẵng có 3 đơn vị đủ điều kiện xét nghiệm virus SASR-CoV2 theo quy định của Bộ Y tế. Đó là Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng và bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Bác sĩ Nguyễn Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết: "Hiện nay, công suất xét nghiệm của bệnh viện khoảng trên dưới 200 mẫu mỗi ngày. Chiều nay, đoàn Bệnh viện Bạch Mai sẽ hỗ trợ cung ứng cho chúng ta mượn máy và một số yêu cầu nữa thì chúng tôi sẽ nâng năng suất lên."  

da nang tang cuong nang luc xet nghiem virus sasr-cov2 hinh 2
Các bác sĩ bệnh viện C Đà Nẵng chăm sóc bệnh nhân trong những ngày phong tỏa. (Ảnh Bệnh viện C cung cấp)

Từ ngày 25/7 đến chiều nay, các cơ sở y tế ở TP Đà Nẵng đã xét nghiệm 3556 mẫu bệnh phẩm, phát hiện 27 ca dương tính với virus SASR-CoV2. Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thêm cho Đà Nẵng thiết bị, đào tạo nhân lực giúp Đà Nẵng nâng cao năng lực xét nghiệm. Trên cơ sở đó, Đà Nẵng nhanh chóng xác định được tình trạng nhiễm bệnh.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, trên cơ sở kết quả xét nghiệm âm tính, thành phố sẽ nhanh chóng giải phóng những trường hợp không mắc bệnh, lấy chỗ cách ly trường hợp nghi ngờ khác.

da nang tang cuong nang luc xet nghiem virus sasr-cov2 hinh 3
Hình ảnh lấy dịch hầu họng toàn bộ nhân viên Bệnh viện Đà Nẵng lần 2. (Ảnh bệnh viện Đà Nẵng cung cấp)

"Đề nghị Trung ương, Bộ Y tế hỗ trợ nguồn lực đẩy nhanh công tác xét nghiệm, hỗ trợ sinh phẩm, môi trường để xét nghiệm trên diện rộng các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp có nghi ngờ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Thứ hai là tăng cường hệ thống trang thiết bị y tế, tạo điều kiện thuận lợi về mặt chuyên môn, hỗ trợ các nguồn lực cho thành phố phòng chống dịch." , ông Thơ chia sẻ.

Trong 2 ngày hôm qua và hôm nay, thành phố Đà Nẵng di chuyển hơn 1000 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong bệnh viện ra các cơ sở y tế khác nhằm giảm tải cho Bệnh viện Đà Nẵng, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. Thành phố Đà Nẵng đã sử dụng ký túc xá với sức chứa 1500 người dùng để cách ly tập trung người nhà bệnh nhân, trưng dụng 5 khách sạn để cách ly luân phiên các y bác sĩ, nhân viên y tế trong bệnh viện Đà Nẵng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close