Đà Nẵng: Thu hồi 500 tỷ đồng trong sai phạm quản lý sử dụng đất

VOV.VN - Mới đây, TP Đà Nẵng đã thu hồi 500 tỷ đồng trong sai phạm quản lý sử dụng đất.

PC_Article_Middle_2

Phát biểu tiếp thu giải trình tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp cuối năm, Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng liên quan đến khắc phục sai phạm sau Kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố đang tập trung khắc phục, qua đó đã thu hồi 500 tỷ đồng từ các sai phạm.

Liên quan đến khắc phục sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, theo đại biểu Lê Thị Minh Thảo, thành phố đã khắc phục bằng cách ban hành Quyết định ngăn chặn các giao dịch chuyển nhượng và các giao dịch tài chính đối với chủ lô đất cấp sai, nếu doanh nghiệp không chuyển đổi cấp sổ theo đúng qui định hiện hành và nộp lại số tiền 10% được giảm trước đây.  Tuy nhiên, việc này lỗi do các cơ quan chức năng trước đó chứ không phải do người dân và doanh nghiệp.

Bà Lê Thị Minh Thảo cho rằng, việc UBND thành phố yêu cầu chuyển đổi thời hạn sử dụng đất sau đó mới chuyển nhượng là thiếu căn cứ: "Tại sao họ phải chịu trách nhiệm đối với sai sót mà không phải do họ gây ra. Những thiệt hại mà doanh nghiệp và người dân đang chịu, ai phải chịu trách nhiệm? Tôi yêu cầu UBND phải nhanh chóng đối thoại với doanh nghiệp này, tìm ra phương án xử lý cho phù hợp".

da nang thu hoi 500 ty dong trong sai pham quan ly su dung dat hinh 1
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. 

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, sau khi có Kết luận của Thanh tra Chính phủ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng đã chỉ đạo thành phố sớm khắc phục sai phạm. Vừa rồi, Ban Thường vụ Thành ủy và cá nhân Chủ tịch UBND thành phố bị kỷ luật cũng vì lý do chậm khắc phục sai phạm.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ từ năm 2013 đã chỉ rõ sai phạm của Đà Nẵng trong việc giảm 10% tiền sử dụng đất cho các cá nhân và tổ chức. Số tiền phải thu hồi theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ là 3.400 tỷ đồng. Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra một số sai phạm trong việc định giá một số khu đất, cấp sổ giấy chứng nhận quyền sử đụng đất một số lô đất thương mại dịch vụ thành đất ở lâu dài là không đúng... Hiện nay, thành phố đã tập trung khắc phục, trong đó đã có 50 trường hợp được chuyển đổi từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở ngắn hạn (50 năm). Thành phố cũng đã thu hồi hơn 500 tỷ đồng từ những sai phạm này. Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố cũng đã báo cáo toàn bộ những vướng mắc của doanh nghiệp với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

PC_Article_Middle

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết: "Chúng tôi đã báo cáo toàn bộ vướng mắc của các doanh nghiệp với Chính phủ và Thủ tướng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận được trả lời là thực hiện nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ chứ không có thay đổi. Hiện nay, thành phố vẫn đang thực hiện nghiêm, một số nhà đầu tư cũng chấp hành thực hiện mặc dù vẫn giữ kiến nghị với Chính phủ. Riêng khắc phục kết luận 292 của Ủy ban kiểm Tra Trung ương , Ban thường vụ Thành ủy đã có kế hoạch kiểm điểm và khắc phục".

Liên quan đến qui hoạch, phát triển bán đảo Sơn Trà, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định, tất cả các dự án tại bán đảo Sơn Trà đã được cấp phép, giao đất và triển khai một số thủ tục đầu tư từ trước 2015. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng đã đề xuất điều chỉnh một số dự án trên bán đảo Sơn Trà. Ban Thường vụ Thành ủy và Ủy ban Nhân dân thành phố đã thống nhất điều chỉnh cắt bỏ nhiều dự án, đề xuất giảm tỷ lệ, mật độ xây dựng, tầng cao và loại bỏ yếu tố cư trú... nhằm đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo tồn tự nhiên, đa dạng sinh học.

Thành phố đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ban ngành cũng đã xem xét báo cáo của Đà Nẵng và cho rằng, đây là vấn đề lớn cần có thời gian để xem xét kỹ, phải đến tháng 6/2018 mới có câu trả lời cụ thể. Hiện nay, Thanh tra Chính phủ đang thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà và sẽ công bố đúng sai như thế nào, ai sai phải chịu trách nhiệm.

Ông Huỳnh Đức Thơ đề nghị, người dân không nên dựa vào thông tin không đúng, mang tính chất kích động cho rằng, chính chính quyền thành phố có những khuất tất, tiếp tay để doanh nghiệp làm trái phép, không nên để chuyện Sơn Trà gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự thành phố./

Đình Thiệu/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “xe buýt” của ĐT Việt Nam ở trận đấu với ĐT Myanmar
VOV.VN - Rất có thể HLV Park Hang Seo sẽ nhún mình một lần nữa, để sử dụng sơ đồ 5 hậu vệ ở trận đấu với ĐT Myanmar ở AFF Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x