Đà Nẵng tổ chức phản biện Dự án nâng cấp bãi rác Khánh Sơn

Đà Nẵng tổ chức phản biện Dự án nâng cấp bãi rác Khánh Sơn

VOV.VN -Với lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh như hiện nay, dự tính khoảng đến năm 2020, các ô rác trong bãi rác Khánh Sơn sẽ đạt cao trình thiết kế.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng vừa tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự án nâng cấp bãi rác Khánh Sơn, nhằm lấy ý kiến rộng rãi của quần chúng nhân dân, giới khoa học cũng như các tổ chức, đoàn thể.

da nang to chuc phan bien du an nang cap bai rac khanh son hinh 1
Bãi rác Khánh Sơn TP Đà Nẵng.

Bãi rác Khánh Sơn hoạt động từ năm 1992. Từ đó đến nay với yêu cầu cấp thiết về nơi chôn lấp rác thải, UBND thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều dự án nhằm nâng công suất phân loại và chôn lấp, tái tạo rác thải.

Tuy nhiên, hiện nay với khối lượng chất thải rắn sinh hoạt thu gom từ các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà và huyện Hòa Vang, vận chuyển đến Khu xử lý chất thải Khánh Sơn, trung bình khoảng 1.100 tấn/ngày.

Với lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh như hiện nay, dự tính khoảng đến năm 2020, các ô rác sẽ đạt cao trình thiết kế. Thành phố chỉ có khu vực xử lý chôn lấp rác tại Khánh Sơn, trong khi các dự án hiện chưa được tổ chức triển khai nên nguy cơ thành phố phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã giao cho Sở Tài nguyên Môi trường xúc tiến việc nâng cấp bãi rác Khánh Sơn thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn của thành phố.

Hiện nay, Dự án Khu liên hợp này sẽ  tích hợp với Dự án Đốt rác sinh hoạt phát điện Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam liên doanh với Công ty Everbright International (Hồng Kông) có công suất đốt rác 650 tấn/ngày, dự kiến sẽ đưa vào khai thác trong năm 2021.

da nang to chuc phan bien du an nang cap bai rac khanh son hinh 2
Với lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh như hiện nay, dự tính khoảng đến năm 2020, các ô rác trong bãi rác Khánh Sơn sẽ đạt cao trình thiết kế.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu nhất trí cao với việc cần sớm triển khai Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu về xử lý chất thải của Đà Nẵng trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng: cần phải cẩn trọng trong việc lựa chọn công nghệ cho các nhà máy xử lý rác.

“Nâng cấp bãi rác Khánh Sơn thì dự kiến sẽ bắt đầu khởi công xây dựng vào cuối năm nay. Mục đích sẽ mở rộng một ô chôn lấp, cải thiện lại môi trường của khu vực bãi rác Khánh Sơn. Chúng tôi cũng đã đề xuất quy hoạch lại toàn bộ các khu vực bãi rác Khánh Sơn này, tạo thành một khu liên hợp xử lý chất thải rắn hợp vệ sinh. Ở đây có Nhà máy tái chế chất thải, khởi động lại Nhà máy xử lý chất thải rắn của Công ty cổ phần môi trường Việt Nam. Dự kiến sẽ xử lý khoảng 650 tấn trên một ngày đêm”, ông Đặng Quang Vinh- Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TP Đà Nẵng nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close