Đã rõ 2 người chết, 2 người nhập viện sau bữa ăn

VOV.VN - Qua xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm và thực phẩm của các nạn nhân phát hiện thấy hợp chất coumatetralyl sử dụng làm thuốc diệt chuột

Theo Sở Y tế, tỉnh Yên Bái, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia vừa đã có kết quả trả lời về nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại huyện Văn Chấn, Yên Bái vào trưa ngày 11/4, làm 2 người chết, 2 người nhập viện.

Hợp chất coumatetralyl được tìm thấy trong mẫu cà chua sống lấy tại gia đình nạn nhân (Ảnh minh họa).

Qua xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm và thực phẩm của các nạn nhân đã phát hiện thấy hợp chất coumatetralyl, hoạt chất có tác dụng chống đông máu được sử dụng làm thuốc diệt chuột. Đây là thuốc cực kỳ độc, được tìm thấy trong mẫu cà chua sống lấy tại gia đình nạn nhân.

Như tin đã đưa VOV, trưa ngày (11/4) tại nhà bà Hoàng Thị Thăng, thôn Hợp Nhất. Sau khi dùng bữa trưa, 4 người thân trong một gia đình có biểu hiện bị ngộ độc, gồm: Chị Hoàng Thị Thêm (29 tuổi); cháu Hoàng Thị Linh (4 tuổi); bà Hoàng Thị Xương (86 tuổi) và cháu Hoàng Anh Thiên (4 tuổi). Ngay sau đó các nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu nhưng chị Hoàng Thị Thêm và cháu Hoàng Thị Linh đã tử vong.

Như vây, sao hơn 10 ngày xét nghiệm, tìm hiểu, vụ ngộ độc đã đước xác định là do thuốc diệt chuột, nguyên nhân dẫn tới ngộ độc có thể do người dân sử dụng không đúng cách các loại thuốc diệt chuột dẫn đến sự lây nhiễm qua thực phẩm. 

Qua vụ việc này, Ngành Y tế tỉnh Yên Bái tiếp tục khuyến cáo với người cần đảm bảo vệ sinh thực phẩm bằng cách rửa sạch thực phẩm trong nước sạch nhiều lần trước khi chế biến, đảm bảo việc cất giữ các loại hóa chất dùng trong sản xuất nông nghiệp an toàn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Người đàn ông tử vong do ăn bọ rầy

VOV.VN -Do ăn bọ rầy, 3 người bị ngộ độc, trong đó 1 người đã tử vong, 1 người chết lâm sàng.

Tin cùng chuyên mục