Đại biểu Quốc hội: Thông tin xấu độc lan nhanh như một dịch bệnh

Đại biểu Quốc hội: Thông tin xấu độc lan nhanh như một dịch bệnh

VOV.VN -Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) cho rằng, thông tin xấu độc như một bệnh dịch lan tỏa rất nhanh. Vì vậy, cần phải có bộ lọc để phát hiện và cách ly.

Tham gia tranh luận với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội) đề cập đến thông tin xấu độc. Ông Tuấn cho rằng, thông tin xấu độc như một bệnh dịch lan tỏa rất nhanh. Với trách nhiệm, vai trò của bộ chuyên ngành, theo ông cần phải có bộ lọc, phát hiện, cách ly để người đọc không lan tỏa thông tin xấu độc đó.

“Thực tế cho thấy rất nhiều bạn đọc lại muốn nghe thông tin xấu, độc đấy. Ví dụ, một người giang hồ thôi mà được hàng triệu view theo dõi, tôi thấy đây là vai trò, trách nhiệm của cơ quan chủ quản”- đại biểu Nguyễn Quang Tuấn đặt vấn đề.

dai bieu quoc hoi: thong tin xau doc lan nhanh nhu mot dich benh hinh 1
 Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội).

Trả lời về nội dung này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện nay có hai bộ lọc. Bộ lọc đầu tiên là bộ lọc của công ty cung cấp nền tảng. “Bây giờ có đến 50 triệu người dùng thì những thông tin xấu, độc đã được luật pháp quy định hoàn toàn có thể dùng máy móc để tự động nhận dạng ra thì mạng xã hội phải tiền kiểm, phải hạ xuống”- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, hiện nay có khá nhiều các doanh nghiệp từ chối, xuất phát từ chỗ họ đến từ một nền văn hóa khác, họ đến từ một thể chế khác nên cứ đưa lên mạng. Tuy nhiên, Bộ trưởng nêu rõ, những logic đó về Việt Nam là không đúng. Vì vậy, các doanh nghiệp nền tảng xã hội xuyên biên giới vào Việt Nam phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. “Rất nhiều mạng xã hội nói, "tôi là công ty toàn cầu, tôi chỉ có một luật chơi thôi", điều đó là không đúng, nhập gia phải tùy tục, hiện nay chúng tôi đấu tranh rất mạnh mẽ”- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Các mạng xã hội hiện nay, đặc biệt là các mạng xã hội mới xuất hiện như Gapo, Lotus, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo ngay từ ngày đầu tiên là phải có công cụ tự động nhận dạng những thông tin xấu, độc và tự lọc, chặn luôn.

dai bieu quoc hoi: thong tin xau doc lan nhanh nhu mot dich benh hinh 2
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Bộ lọc thứ hai là chính quyền. Bộ trưởng nêu rõ, muốn quản được thì phải nhìn thấy được, không nhìn thấy được, không đo được thì không quản được.

“Hiện nay chúng ta đã đầu tư xây dựng Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Chúng ta có công cụ, có thể chia sẻ được cho các tỉnh, có thể chia sẻ được cho cán bộ, bây giờ ai là người định nghĩa đó là rác, không thể một mình Bộ Thông tin và Truyền thông được, Bộ Văn hóa phải dùng công cụ đó để rà soát, phát hiện đây là rác. Bộ Công Thương cũng phải nói đây hàng hóa quảng cáo rác. Chính quyền địa phương cũng phải thấy đây là rác đối với chính quyền. Khi chúng ta dùng công cụ đó phát hiện nó là rác, chúng ta yêu cầu trực tiếp với nhà mạng”- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Theo Bộ trưởng, hiện nay có hai cơ chế, thứ nhất là yêu cầu trực tiếp với nhà mạng thì nhà mạng sẽ gỡ. Bên cạnh đó, thông qua Bộ Thông tin và Truyền thông để làm việc với các nhà mạng để gỡ. Các bộ, ban, ngành cũng phải đầu tư nguồn lực, các địa phương cũng phải đầu tư nhân lực để quan sát./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close