Đại hội đại biểu Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam lần III, nhiệm kỳ 2020-2025

VOV.VN - Tại đại hội, Ban Chấp hành Hội đã họp phiên đầu tiên và bầu Ban Thường vụ gồm 13 đồng chí. Trung tướng Lê Văn Hân tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Hỗ trợ Gia đình Liệt sĩ Việt Nam.

Sáng 23/10 tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự có Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Trong 5 năm qua, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã chủ động thu thập, kết nối và hỗ trợ thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sỹ, thông báo thông tin về 122.470 liệt sĩ; tổ chức tiếp nhận và thụ lý hơn 37.900 hồ sơ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Trực tiếp xin trích lục thông tin hơn 2.000 liệt sĩ từ các Bộ Chỉ uy quân sự các tỉnh, tư vấn giúp các gia đình liệt sĩ tìm kiếm hài cốt được chính xác, thuận tiện. Hội cũng đã hỗ trợ tìm kiếm và di chuyển 507 hài cốt liệt sĩ từ các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long và ở nhiều chiến trường khác nhau về quê hương; đồng thời hỗ trợ hơn 200 gia đình xác định chính xác hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng.

Bên cạnh đó, toàn Hội đã tặng 605 nhà tình nghĩa, 734 sổ tiết kiệm và 270 suất học bổng cho các con, cháu liệt sĩ nghèo vượt khó và hơn 24.160 suất quà tặng các gia đình liệt sỹ và Mẹ Việt Nam Anh hùng với tổng kinh phí hỗ trợ đạt hơn 50 tỷ đồng.

Trong nhiệm kỳ tới, Hội và các tổ chức Hội tập trung đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tuyên truyền và các hoạt động của Hội, tạo sự lan tỏa rộng rãi nghĩa cử tri ân liệt sĩ; tăng cường vai trò lãnh đạo của Ban chấp hành và Ban Thường vụ của các tổ chức Hội. Phấn đấu thu thập, kết nối, xử lý và cung cấp thông tin hơn 50.000 liệt sĩ trên các phương tiện thông tin đại chúng; hỗ trợ xác định danh tính cho hơn 500 hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin bằng giám định ADN. Đồng thời, phấn đấu đến năm 2025 có thêm ít nhất 10 tỉnh/thành phố thành lập Hội, Chi hội...

Phát biểu tại đại hội, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời nhấn mạnh những kết quả đó góp phần tích cực trong thực hiện công tác an sinh xã hội nói chung và thực hiện chế độ chính sách người có công với cách mạng nói riêng. Bà Nguyễn Thị Hà cũng đề nghị, nhiệm kỳ tới, Hội tích cực tham gia giám sát, kịp thời phát hiện những trường hợp thuộc diện chính sách người có công còn tồn sót để phối hợp hướng dẫn kê khai, bổ sung hoàn thiện hồ sơ giúp người có công được thụ hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi của Nhà nước; tiếp tục đề xuất chế độ, chính sách với người có công với cách mạng đặc biệt là với thân nhân liệt sĩ; phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc cung cấp thông tin về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ phục vụ công tác giám định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin.

Tại đại hội, Ban Chấp hành Hội đã họp phiên đầu tiên và bầu Ban Thường vụ gồm 13 đồng chí. Trung tướng Lê Văn Hân tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Hỗ trợ Gia đình Liệt sĩ Việt Nam./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phát hiện và quy tập 7 hài cốt liệt sĩ tại thị xã Quảng Trị

VOV.VN - Các hài cốt liệt sĩ nằm ở độ sâu hơn 1m, nằm cách nhau khoảng 2m được bọc trong tăng võng, có nhiều di vật đi kèm.

Ngôi nhà chung của các thân nhân liệt sĩ

VOV.VN - Nhà đón tiếp thân nhân liệt sĩ- Nhà khách 27/7 là mái nhà chung, “tiếp sức” cho nhiều người khắp nơi trong cả nước trong hành trình tìm phần mộ liệt sĩ.

Quảng Bình truy điệu và an táng các liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào

VOV.VN - Đây là lần thứ 41 tỉnh Quảng Bình tiếp nhận và an táng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Tin cùng chuyên mục