Đại lễ 1.000 năm góp phần nâng cao vị thế đất nước

Đại lễ được tổ chức xứng với tầm vóc lịch sử của thủ đô ngàn năm văn hiến, tôn vinh được truyền thống văn hóa, lịch sử dân tộc

Chiều 5/1, tại Hà Nội đã diễn ra tổng kết các hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng- Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia 1000 năm Thăng Long- Hà Nội tham dự.

 

Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội được tổ chức thành công, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của thủ đô đối với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Thành công của Đại lễ thể hiện trên 5 phương diện chủ yếu. Thứ nhất là những giá trị truyền thống tốt đẹp của Thăng Long - Hà Nội qua 1.000 năm lịch sử, văn hiến, anh hùng, hoà bình, hữu nghị được tôn vinh; 82 bia tiến sĩ triều Lê - Mạc tại Văn Miếu Quốc Tử Giám được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu Thế giới; Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới; hội Gióng được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Thứ hai, các hoạt động thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Hội nghị - Ảnh Chinhphu.vn

Thứ ba tăng cường một bước quan trọng, có tính chất đột phá về tiềm lực vật chất, tinh thần, tạo động lực để thủ đô và đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, thể hiện qua hơn 100 công trình, góp phần tăng tính hiện đại khang trang mang chiều sâu văn hóa, lịch sử của thủ đô và đất nước 1000 năm tuổi.

Thứ tư, các hoạt động đã củng cố, tăng cường khối đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần “Cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước”, hàng trăm công trình lớn được khánh thành, gắn biển, hàng triệu khách trong nước và nước ngoài về thủ đô tham dự 10 ngày Đại lễ.

Cuối cùng là Đại lễ đã giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế, uy tín của thủ đô và đất nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Đại lễ xứng đáng với tầm vóc 1000 năm lịch sử của dân tộc Việt Nam, tôn vinh truyền thống hào hùng, văn hiến, văn hóa, hòa bình, hợp tác hữu nghị và chiều dày lịch sử của Thăng Long – Hà Nội, của đất nước.

Thành công của Đại lễ là sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, cá nhân trong cả nước và cũng là sức mạnh tổng hợp của toàn Đảng, toàn dân, sự kết tinh tinh hoa văn hóa, khoa học, văn học nghệ thuật, thể dục thể thao, lịch sử, các nghệ nhân.

Đại lễ đã để lại giá trị văn hóa tinh thần và giá trị vật chất thiết thực của đời sống đồng bào thủ đô nói riêng và đồng bào cả nước nói chung, qua đó tôn vinh văn hóa truyền thống đồng thời vừa để lại, tổng hợp cho đời sau những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và những công trình thiết thực phục vụ cuộc sống.

Phó Thủ tướng đề nghị cần sưu tầm, tập hợp lại những tác phẩm văn hóa phi vật thể, những công trình được tôn vinh và lên kế hoạch bảo tồn, phát huy để xứng đáng là những công trình, tác phẩm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Thêm VOV trên Google
Chọn VOV làm nguồn ưu tiên trên Google Search. Xem hướng dẫn.
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.