Đại lễ cầu siêu cho nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

Đại lễ cầu siêu cho nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

VOV.VN -Mỗi ngày, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng 24 người và làm cho 60 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời, mang lại sự đau đớn tột cùng cho gia đình.

Sáng 13/11, tại chùa Trình, thuộc danh thắng Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

Dự và cầu siêu cho các nạn nhân có đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đông đảo các chư vị tăng ni, phật tử và gia đình các nạn nhân tai nạn giao thông tham dự cầu nguyện.

dai le cau sieu cho nan nhan tu vong vi tai nan giao thong hinh 1
Các tăng ni, phật tử tham gia Đại lễ cầu siêu cho nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, đây là năm thứ 5 tại Việt Nam, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với các địa phương, đoàn thể chính trị, các tổ chức tôn giáo tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”.

“Mỗi ngày, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng 24 người và làm cho 60 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời, mang lại sự đau đớn tột cùng cho gia đình. Thiệt hại to lớn về nhân mạng là không gì bù đắp được, di chứng thương đau của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức mỗi người thân, bạn bè những người bị nạn”- ông Trương Quang Nghĩa cho biết trong bài phát biểu tại Lễ tưởng niệm.

Hậu quả của những vụ tai nạn giao thông là nguy cơ đói nghèo của hàng chục nghìn gia đình, là sự xói mòn những thành quả phát triển kinh tế xã hội mà cả dân tộc đang gắng sức thực hiện, là sự sợ hãi lan tỏa trong cả cộng đồng, xã hội, làm tổn thương nghiêm trọng hình ảnh một đất nước Việt Nam yên bình, thân thiện trong mắt bạn bè, đối tác.

Theo ông Quang Nghĩa, hoạt động tưởng niệm các nạn nhân mà Việt Nam cùng thế giới tổ chức là dịp để chúng ta tưởng nhớ và thương cảm với những người không may qua đời khi tham gia giao thông.

“Đây cũng là cơ hội để mỗi người nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự chấp hành Luật giao thông. Mỗi gia đình, nhà trường cần giáo dục con em mình khi còn bé về ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông, góp phần tạo ra môi trường giao thông an toàn cho bản thân và cộng đồng…”.

Tại buổi lễ, hơn 500 nhà sư cùng hàng nghìn chư tăng ni, phật tử và thân nhân gia đình các nạn nhân tử vong vì giao thông đã làm lễ tụng kinh cầu siêu và mong rằng những người không may bị chết do tai nạn giao thông sẽ sớm siêu sinh tịnh độ.

Cùng với lễ tụng kinh cầu siêu, Ban kinh sư Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thực hiện các nghi lễ cúng như Phật đại khoa, tiếp chân linh, triệu chân linh, cơm chân linh… cho các nạn nhân không may bị tai nạn giao thông.

Bà Nguyễn Thanh Lan, ở phố Hoa Lâm, Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội có con trai duy nhất bị tàu hỏa cán chết xúc động cho biết: “Nhà tôi hiếm con, có đứa duy nhất không may bị chết vì tai nạn giao thông, không lời nào để nói hết những đau xót của gia đình tôi đối với mất mát này. Nay gia đình về đây cùng làm lễ, mong sẽ phần nào thanh thản hơn và thấy cần thiết phải có một ngày như thế này để những người đi đường nhìn thấy nỗi đau của gia đình nạn nhân mà tham gia giao thông có ý thức hơn. Qua đây, tôi mong muốn cơ quan chức năng tổ chức giao thông an toàn hơn ở những nơi dễ xảy ra tai nạn.…”.

Chị Vũ Thị Quỳnh Anh (từ Bình Giang, Hải Dương hôm nay về đây tham gia lễ cầu siêu cho mẹ ruột bị xe ô tô đâm phải) mong muốn: “Trong Đại lễ cầu siêu này, mẹ và các vong linh khác bị tai nạn giao thông sớm siêu sinh tịnh độ. Cũng chia sẻ với tất cả các gia đình có niềm đau mất mát lớn vì tai nạn giao thông, mọi người nén nỗi đau để biến thành hành động, mỗi người hãy chấp hành tốt Luật giao thông".

Theo Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, việc tổ chức Đại lễ cầu siêu để mọi người bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông; bày tỏ sự chia sẻ mất mát, chia sẻ gánh nặng với người thân của họ.

Đại lễ còn là dịp nhắc nhở chính mỗi người, người thân, bạn bè, các thành viên trong cộng đồng về tầm quan trọng của việc phải chủ động góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho mình và mọi người.

Cũng từ đó, các chư tăng ni và gia đình các nạn nhân nén những đau thương mất mát, vượt qua khó khăn  để tiếp tục xây dựng cuộc sống và xã hội ngày càng an lành, tốt đẹp, hạn chế tối đa tai nạn giao thông.

Nhân dịp này, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kêu gọi các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương, các đơn vị, tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân hãy nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông; chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát đối với các nạn nhân và gia đình nạn nhân không may bị tai nạn giao thông để niềm vui, hạnh phúc, an toàn, bình yên đến với mỗi người dân khi tham gia giao thông cũng như đến với mọi người, mọi nhà./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close