san mat mua, rot gia, nong dan cang them kho

Đắk Lắk: Nông dân gặp khó vì sắn mất mùa, rớt giá

VOV.VN -Mùa thu hoạch sắn đã vào chính vụ, nhưng bà con nông dân ở xã biên giới Ia Rvê, huyện Ea Sup không vui vì sắn vừa mất mùa rớt giá.

Gia đình bà Lê Thị Bé Hai ở thôn 4 xã Ia Rvê, huyện Ea Súp trồng 4 ha sắn. Những năm trước, trung bình mỗi ha sắn cho thu hoạch từ 10 đến 12 tấn, bán với giá từ 4.000 đến 4.400 đồng một kilôgam sắn khô. Nhưng năm nay, do thời tiết bất lợi, cây sắn phát triển kém, mỗi ha sắn chỉ đạt năng suất từ 6 đến 7 tấn, giảm gần một nửa so với vụ trước. Không chỉ mất mùa, giá sắn năm nay cũng sụt giảm mạnh, chỉ còn khoảng 3.500 đến 3.800 đồng/kg. Sắn mất mùa, rớt giá khiến gia đình bà Hai rất lo lắng.

san mat mua, rot gia, nong dan cang them kho hinh 1
Nông dân điêu đứng vì giá sắn xuống thấp (Ảnh minh họa)

Bà Lê Thị Bé Hai nói:  “Năm nay thời tiết bất lợi không được như mong muốn. Lại không thuận mùa, giá cả cũng không được như ý”.

Không chỉ riêng gia đình bà Hai, năm nay tình trạng sắn mất mùa xảy ra khá phổ biến ở xã biên giới Ia Rvê. Theo ông Vũ Văn Ninh- người chuyên thu mua sắn tại địa phương, có nhiều lý do khiến giá sắn xuống thấp, trong đó có việc phải chở hàng đúng tải. Những năm trước, trung bình một xe có thể chở đến 30 tấn sắn hoặc nhiều hơn, nhưng hiện nay vì quản lý tải trọng nên xe của ông chỉ được phép chở 10 đến 12 tấn. Số lần đi lại nhiều hơn, chi phí phát sinh nhiều, nên hạ giá mua để bù lại.

“Nói chung bà con năm nay mùa sắn thì giá cả không được đạt như mọi năm, phân bón thì cao, giá thành thì hạ. Chúng tôi là tiểu thương đi mua rất muốn mua giá cao, nhưng vì điều kiện xe pháo. Bây giờ cấm xe không cho chở quá tải nên anh em xe phải chở đúng tải. Chở đúng tải thực tế giá cước phải nâng lên. Giá cước nâng lên buộc chúng tôi phải mua giá hạ của bà con”, ông Ninh cho biết.

Vụ sắn vừa rồi, xã Ia Rvê, huyện Ea Súp trồng hơn 1.830 ha sắn. Đây là nguồn thu nhập đáng kể đối với nông dân ở xã biên giới vùng sâu này. Tuy nhiên, do thời tiết bất lợi, cộng với điều kiện giao thông khó khăn, thương lái viện cớ phải chở đúng tải, ép giá sắn xuống thấp, khiến nông dân ở đây vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close