Dân chặn cầu Bến Thủy phản đối thu phí BOT trong 3 ngày liên tiếp

VOV.VN - Người dân cho rằng, việc đặt trạm thu phí BOT cầu Bến Thủy 1 là không hợp lý nên đã có hành động dàn hàng, dừng đỗ để phản đối việc thu phí.

Sáng nay (5/12), người dân chủ yếu ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã điều khiển khoảng 30 chiếc xe ô tô đến tập trung tại đầu cầu Bến Thủy 1 (nối hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh) rồi dàn hàng, dừng đỗ tại đây để phản đối việc thu phí. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp người dân tập trung để phản đối việc thu phí khiến giao thông qua đây bị ách tắc. Các phương tiện đã phải chuyển hướng sang cầu Bến Thủy 2.

Lý do người dân cho rằng, việc đặt trạm thu phí BOT cầu Bến Thủy 1 là không hợp lý. Bởi người dân ở huyện Nghi Xuân và một số vùng ở Hà Tĩnh không sử dụng các hạng mục được đầu tư từ nguồn vốn BOT. Tuy nhiên, khi đi qua cầu Bến Thủy 1, người dân vẫn phải đóng phí để thu hồi nguồn vốn này.

“Chúng tôi không sử dụng các hạng mục được đầu tư từ nguồn vốn BOT, tại sao trong vé thu phí lại ghi là thu phí BOT. Chúng tôi ở Nghi Xuân qua TP Vinh làm việc chỉ đi qua cầu Bến Thủy 1 như vậy nếu thu phí thì phải ghi là thu phí cầu” - một người dân thắc mắc.

nguoi dan chan cau ben thuy phan doi thu phi 3 ngay lien tiep hinh 1

Sáng 5/12, người dân tiếp tục điều khiển hàng chục xe ô tô tập trung ở đầu cầu Bến Thủy 1 để phản đối việc thu phí

Việc phải đóng phí khi đi qua cầu Bến Thủy 1 nhưng không sử dụng một mét đường BOT nào khiến nhiều người dân bức xúc. Đồng thời, những người dân này yêu cầu dỡ bỏ Trạm thu phí này.

Sau đó, nhiều người đã đến nhà điều hành Trạm thu phí cầu Bến Thủy gặp lãnh đạo để chất vấn, yêu cầu trả lời những thắc mắc của mình. Họ cho biết sẽ tiếp tục sự việc nếu không được trả lời thỏa đáng.

Nhận được thông tin, lực lượng chức năng Nghệ An, Hà Tĩnh đã lập tức có mặt, sau đó người dân đã điều khiển các phương tiện rời khỏi cầu Bến Thủy 1, giao thông qua đây trở lại bình thường.

Đi từ Nghi Xuân và TP Hà Tĩnh sẽ sử dụng đường BOT

Sáng 5/12, ông Võ Nghệ Sỹ, Giám đốc chi nhánh BOT tuyến tránh thành phố Vinh cho hay, trước đó từ ngày 1/1/2016 đã hỗ trợ giá vé tháng và quý cho người dân phụ cận cầu Bến Thủy nhưng thực hiện theo thông tư mới thì việc hỗ trợ trên không còn được áp dụng nữa.

Liên quan đến việc thu phí cầu Bến Thủy, ông Sỹ cho biết, dự án BOT từ năm 2012 về trước chỉ giới hạn phạm vi đường tránh thành phố Vinh, nhưng từ năm 2012 về sau khi thông xe tuyến tránh nam cầu Bến Thủy đến thành phố Hà Tĩnh, cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho kéo dài thêm 35 km từ cầu Bến Thủy đến thành phố Hà Tĩnh.

"Theo bà con thì việc đi từ Nghi Xuân qua thành phố Vinh không sử dụng đường BOT. Tuy nhiên, khi bà con đi từ huyện Nghi Xuân vào thành phố Hà Tĩnh lại sử dụng đường BOT …" - ông Sỹ trả lời.

nguoi dan chan cau ben thuy phan doi thu phi 3 ngay lien tiep hinh 2

Liên quan đến những thắc mắc khác, ông Sỹ cho biết bản thân không đủ thầm quyền để trả lời và sẽ báo lên cấp trên.

Trao đổi với PV vào sáng cùng ngày, Trung tá Nguyễn Quang Thành - Trưởng Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, những ngày qua khi xảy ra sự việc, lực lượng chức năng huyện đã có mặt đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Trung tá Thành đánh giá, sự việc ngày qua xuất phát từ bức xúc của người dân. Họ cho rằng không đi đường BOT mà vẫn phải trả phí chứ không hề có đối tượng xấu đứng sau vụ việc này.

Thiếu tá Đặng Quyết Thắng - Đội trưởng đội cảnh sát giao thông Công an huyện Nghi Xuân cho biết, sáng 5/12, cơ quan chức năng đã tuyên truyền, vận động từng người về việc nếu họ chặn xe gây mất an toàn giao thông thì sẽ vi phạm quy định pháp luật. Sau đó, người dân rời hiện trường và sang trạm thu phí để hỏi./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x