Dân kêu cứu vì tỉnh lộ “nát như tương bần”

VOV.VN - Nhiều năm qua, tỉnh lộ 538E đã “nát như tương”, người dân sống nơi đây nắng thì “ăn” bão bụi, mưa lại phải đánh vật với “ma trận” ổ trâu, ổ gà…

Năm 2018, tuyến đường nối từ quốc lộ 48 tại xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu với tổng chiều dài 19km đi qua nhiều xã ở huyện Yên Thành, Nghệ An được đổi tên thành tỉnh lộ 538E và giao cho Sở Giao thông vận tải Nghệ An quản lý, bảo trì, khai thác.

Đã được xây dựng, đưa vào sử dụng từ rất lâu nên qua nhiều năm sử dụng, thêm vào đó là lưu lượng xe tải trọng lớn tham gia giao thông khiến tuyến đường ngày càng hư hỏng xuống cấp trầm trọng.

Nhiều điểm qua khu dân cư, mặt đường chi chít ổ trâu, ổ gà… nắng thì bụi, mưa lại lầy lội.

Đặc biệt tại xóm 1 và xóm 11 của xã Diễn Lâm, nhiều đoạn gần như phần mặt đường đã bị bong tróc hết, thậm chí có nơi trồi lên những cục đá lớn. Nhiều điểm khác bị lõm sâu tạo thành vũng lớn và lề đường nổi lên những ụ đất.

“Mặt đường có còn nữa đâu, ngày nắng nóng xe chạy qua là bụi mù mịt, còn mưa thì lầy lội, ổ trâu, ổ gà giăng chi chít. Nhiều vụ tai nạn xảy ra rồi, chúng tôi cũng mong địa phương và các ban ngành quan tâm sửa chữa nâng cấp lại tuyến đường để dân chúng tôi bớt khổ”, anh Phạm Văn Phương một người dân địa phương bức xúc.

“Kêu cứu” nhưng không thấu, năm 2019, anh Phạm Văn Phượng đã đứng ra kêu gọi một số hộ dân sống 2 bên đường đóng góp tiền để tự nâng cấp một đoạn đường qua các hộ dân này. Mỗi người tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình đóng góp để làm. 

Người dân phải dùng bạt che chắn, hoặc tưới nước để chống bụi bay vào nhà.

Với nỗ lực chung tay của người dân, khoảng 200 triệu đồng được quyên góp, hơn 200m đường qua khu dân cư được sửa chữa. Tuy nhiên chỉ được một thời gian, với lưu lượng xe tải trọng lớn chạy qua nhiều nên đường cũng bắt đầu xuống cấp. 

Theo ghi nhận của phóng viên, tuyến đường này vào buổi trưa nắng nóng, hàng loạt xe có tải trọng lớn thường xuyên lưu thông. Mỗi lần xe tải đi qua, cuốn theo lớp bụi mù mịt. Lúc này, người dân lại mang vòi nước ra tưới đường hoặc dùng bạt che trước cửa nhà để chắn bụi. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là giải pháp tình thế tạm thời.

Lãnh đạo, UBND xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu xác nhận việc tỉnh lộ 538E đã và đang hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân trên địa bàn khiến người dân bức xúc. Hiện nay huyện đã có công văn giao việc duy tu, bảo dưỡng tuyến đường này nhưng kinh phí chưa có nên chưa thể sửa chữa.

Đang chờ bố trí nguồn vốn, vậy là người dân nơi đây tiếp tục phải sống với bão bụi, lặn lội cùng con đường khốn khổ./.

Viết bình luận