Trà Vinh Nhiệt điện Duyên Hải hoạt động và nỗi lo của người dân

Dân kêu nhiệt điện Duyên Hải hoạt động nhả khói bụi ô nhiễm

VOV.VN - Trong quá trình vận hành Trung tâm điện lực Duyên Hải (Trà Vinh), khói bụi nhà máy đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống người dân.

tra vinh nhiet dien duyen hai hoat dong va noi lo cua nguoi dan   hinh 1
Bộ trưởng Bộ TN và MT Trần Hồng Hà kiểm tra, đối chứng thông số xử lý nước thải Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh).                                                                         
Hai trong bốn nhà máy của Trung tâm Điện lực Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã đưa vào vận hành thương mại, trong đó Nhà máy Duyên Hải 1 đã đưa vào vận hành từ tháng 1 năm 2016 nhưng đến nay công trình bảo vệ môi trường vẫn chưa được phê duyệt. Trong quá hành vận hành khói bụi nhà máy đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống người dân. 

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - Trần Hồng Hà cùng các chuyên gia về môi trường vừa đến kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại trung tâm này.

Ông Nguyễn Tiến Khoa, Phó tổng giám đốc Công ty phát điện 1 cho biết, công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy Duyên Hải 1 và 3 được giám sát chặt chẽ từ khâu nhập than ngoài cảng đến khâu xử lý khí, nước thải cuối cùng. Riêng tro xỉ được xử lý theo quy trình rất nghiêm ngặt, được phun nước để duy trì độ ẩm 10%. Do vậy, qua 2 mùa gió chướng không xuất hiện hiện tượng phát tán bụi xỉ ra ngoài. Hiện toàn bộ khối lượng xỉ thải của nhà máy đã được một số doanh nghiệp đăng ký tiêu thụ, tuy nhiên khó khăn hiện tại là hệ thống vận tải chưa đáp ứng. 

tra vinh nhiet dien duyen hai hoat dong va noi lo cua nguoi dan   hinh 2
Bộ trưởng Trần Hồng Hà kiểm tra cảng bốc dở than nhiên liệu.
“Hiện tại, việc vận chuyển tro xỉ bằng đường bộ về khu vực lớn như TP. HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai rất khó khăn. Do đó hiện nay Tập đoàn điện lực Việt Nam đang chỉ đạo khẩn trương xây dựng cảng xuất tro xỉ và báo cáo dự án đã xong và trình lên để Tập đoàn điện lực xem xét, trong năm nay tiến hành xây dựng cảng này”, ông Nguyễn Tiến Khoa giải thích.

Ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam cho rằng, các nhà máy của Trung tâm nhiệt điện Duyên Hải được đầu tư công nghệ tương đương với các nhà máy khác trong khu vực như Malaysia, Thái Lan và Indonesia.

Bày tỏ với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - Trần Hồng Hà tại buổi khảo sát, ông Nguyễn Cư, ngụ ấp Đông Thạnh, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải cho biết, từ khi nhà máy nhiệt điện Duyên Hải đi vào vận hành đến nay, ruộng muối 12 công của ông liên tục bị ảnh hưởng, mười phần thì mất ba phần bị bám bụi đen.

tra vinh nhiet dien duyen hai hoat dong va noi lo cua nguoi dan   hinh 3
Bãi chứa tro xỉ nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải.

Trong khi bà Lê Thị Bé Hai cũng cho rằng, bụi nhà máy bay ra ảnh hưởng đến cuộc sống, kinh tế của gia đình bà nên phải có biện pháp khắc phục hoặc hỗ trợ đời sống những hộ bị ảnh hưởng: “Lúc chưa có nhà máy nhiệt điện nếu như thu nhập 5 triệu đồng thì hiện nay chỉ thu được 2,5 triệu đồng. Vì những phần bị đen phải bỏ, phần còn lại thì bán với giá thấp. Không chỉ vậy cây ăn trái cũng bị ảnh hưởng, vào mùa gió chướng cây cối nhà cửa đều dính bụi than đen xì”.

Ông Trần Anh Dũng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, vẫn chưa  yên tâm đối với bãi chứa tro xỉ, vì trong thời điểm mùa khô, khi gió lớn có thể làm bụi  tro phát tán ra diện rộng.

GS TS Nguyễn Văn Phước – Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường Đại học Quốc gia TP. HCM cho rằng, so với trước đây, nhà máy có những cải tiến, tiến bộ rất nhiều về môi trường. Tuy nhiên, việc chôn lấp xỉ rất rộng nhưng sử dụng phun nước thủ công là không hiệu quả. Do vậy, việc người dân phản ảnh bụi bay từ nhà máy ra là có. Còn ở mức độ nào thì cần phải đánh giá lại.

tra vinh nhiet dien duyen hai hoat dong va noi lo cua nguoi dan   hinh 4
Người dân phàn nàn với Bộ trưởng Trần Hồng Hà về hiện tượng muối bị đen.
PGS TS Đinh Xuân Thắng, Đại học Quốc gia TP. HCM, người đã có 5 lần làm việc về vấn đề môi trường với Nhiệt điện Duyên Hải cho biết, sau mỗi lần đến đều thấy nhà máy có nhiều nỗ lực, khắc phục tốt những đề nghị của đoàn kiểm tra. Tuy nhiên TS Đinh Xuân Thắng cũng lưu ý, ngoài việc quan trắc online nước biển,  khí thải thì cần chú ý đến sự ăn mòn thiết bị,  khi tất cả  các nhà máy cùng đưa vào hoạt động phải đưa ra được phương án xử lý lúc gặp sự cố để  khí thải không phát tán đi xa được, có thể tác động rất xấu đến môi trường xung quanh.

Tại buổi làm việc, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường ghi nhận sự cố gắng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Nhiệt điện Duyên Hải, thời gian qua không để xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng. Căn cứ vào số liệu, thông số của nhà máy cung cấp và qua sự khảo sát, đối chứng thực tế có thể đánh giá nhà máy đã hoàn thành công trình môi trường. Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu các ngành chức năng địa phương, phía nhà máy phải quan tâm thực sự đến vấn đề môi trường; lãnh đạo nhà máy cần tiếp xúc với người dân, quan trắc môi trường theo mùa, quan tâm tìm hiểu, giải quyết những thắc mắc của người dân.

“ Hiện nay mọi yêu cầu về công tác kiểm soát môi trường, công tác giám sát môi trường thì đáp ứng. Việc chúng làm ở đây là dựa vào độ chính xác của thiết bị nhưng quan trọng hơn là đạo đức, cái tâm của chúng ta. Những máy móc, thiết bị sản xuất là ở mức khá; công nghệ xử lý và kiểm soát môi trường là công nghệ tiên tiến, tuy nhiên nó còn đòi hỏi năng lực của người vận hành, có đủ kỷ luật và phẩm chất hay không”, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường yêu cầu.

Trung tâm Điện lực Duyên Hải do Tập đoàn điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, tổng công suất khoảng 4.200MW được xây dựng trên diện tích gần 879ha tại ấp Mù U, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải tỉnh Trà Vinh. Tổng vốn đầu tư hơn 5 tỉ USD. Trong đó Nhà máy nhiệt điện 1 đưa vào vận hành thương mại vào tháng 1 năm 2016 và tháng 3 năm 2017 Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 tiếp tục đưa vào vận hành thương  mại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close