Dân khổ vì bụi đường dẫn vào Công ty gạch Đông Nam Á

Dân khổ vì bụi đường dẫn vào Công ty gạch Đông Nam Á

VOV.VN - Trả lại cuộc sống trong lành cho người dân, chính quyền địa phương không chỉ nghe lời hứa suông từ phía doanh nghiệp mà cần mạnh tay hơn nữa.

Hơn 10 năm nay, hàng chục hộ dân ở khu phố 9, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương phải sống chung với bụi do lượng xe tải ra vào Công ty Cổ phần gạch Đông Nam Á quá lớn, phá nát con đường chính dẫn vào công ty khiến bụi mịt mù.

dan kho vi bui duong dan vao cong ty gach dong nam a hinh 1
Con đường đi vào Công ty Cổ phần gạch Đông Nam Á hư hỏng nặng.

Căn nhà của anh Lê Tuấn Khanh, nằm sát ngay đoạn đường đi vào Công ty Cổ phần gạch Đông Nam Á, dù đã được che chắn phía trước nhưng cũng không ngăn được bụi vào nhà. Bởi vậy, ngôi nhà khang trang, đẹp đẽ của anh lúc nào cũng phải đóng cửa. Quá bụi, anh thường xuyên kéo ống nước ra tưới nơi con đường chính này nhưng cũng không đỡ hơn được tí nào.

Anh Lê Tuấn Khanh bức xúc: “Xe chạy qua một lần là bụi không thể tưởng tượng nỗi. Ngày xưa công ty đem nước tưới đường nhưng sau đó không tưới nữa, cứ để bụi như vậy. Người dân nói rất nhiều nhưng công ty chỉ hứa cho nhân viên điều chỉnh nhưng giờ vẫn vậy”.

dan kho vi bui duong dan vao cong ty gach dong nam a hinh 2
Mỗi lần xe chạy qua là bụi bay mịt trời.

Ở khá xa công ty nhưng căn nhà bà Huỳnh Thị Nhuận cũng luôn trong tình trạng trắng xóa vì bụi. Mỗi lần xe tải chạy qua là kéo theo bụi mịt trời. Môi trường bị ô nhiễm nặng nề nên bà Nhuận lo lắng cho sức khỏe trẻ em.

“Giờ mình già mình chết cũng được nhưng con nít thì tội chúng, rủi sau này nhiễm phổi và các bệnh khác liên quan đến bụi. Nhiều người bảo dời công ty đi nhưng sao dời được, chỉ mong sao khắc phục cho đỡ bụi, đỡ ồn cho dân chúng đỡ khổ”, bà Nhuận bức xúc.

dan kho vi bui duong dan vao cong ty gach dong nam a hinh 3
Chiếc xe ô tô đã được che chắn nhưng chỉ sau 2 ngày đã đóng bụi dày đặc.

Công ty Cổ phần gạch Đông Nam Á có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ năm 2007. Sau một thời gian hoạt động, công ty này liên tục bị xử phạt về việc gây ô nhiễm môi trường và bị yêu cầu cải tạo lại hệ thống thu gom nước thải, hệ thống xử lý khí thải lò sấy phun; thu gom toàn bộ nước thải khu vực khí hóa than, khu vực chuyển men... nhưng vẫn không thực hiện. Đến tháng 10/2019, công ty này đổi chủ trở thành công ty con của Tổng Công ty vật liệu xây dựng số 1-Fico nhưng vẫn giữ nguyên tên cũ.

Sau khi đổi chủ, công ty đã khắc phục lại hệ thống nước xả thải, xử lí tiếng ồn, khói bụi. Riêng đường vào công ty hư hỏng nặng vẫn chưa được khắc phục nhưng hàng ngày vẫn có hàng chục chiếc xe tải, xe container nối đuôi nhau ra vào khiến người dân ở đây phải khổ sở vì sống chung với bụi.

dan kho vi bui duong dan vao cong ty gach dong nam a hinh 4
Sàn nhà vừa lau xong bụi đã bám dày đặc.

Ông Mai Văn Thanh, Chủ tịch UBND phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát thừa nhận, việc hoạt động của các đoàn xe tải ra vào công ty khiến đoạn đường hư hỏng nặng, khói bụi đã ảnh hưởng đến đời sống người dân. Địa phương đã làm việc với công ty yêu cầu họ khắc phục. Phía công ty hứa trong thời gian tới sẽ tiến hành đổ bê tông nhựa nóng.

“Công ty một phần có vốn Nhà nước cho nên cách làm theo quy định của Nhà nước. Địa phương sẽ tiếp tục nhắc nhở để công ty thường xuyên quan tâm hơn”, ông Thanh cho biết.

Trả lại cuộc sống trong lành, yên bình cho người dân, chính quyền địa phương không chỉ nghe lời hứa suông từ phía doanh nghiệp mà cần mạnh tay hơn nữa. Có như vậy, người dân mới bỏ được suy nghĩ chính quyền đang bao che cho doanh nghiệp khi không chú trọng môi trường sống, xem nhẹ sức khỏe của người dân xung quanh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close