Dân sống quanh nhà máy thép ở Quảng Ngãi mòn mỏi chờ tái định cư

VOV.VN -Người dân sống quanh khu vực Dự án Khu Liên hiệp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, Quảng Ngãi tập trung đông người, phản đối tình trạng ô nhiễm.

Từ năm 2019 đến nay, người dân sống quanh khu vực Dự án Khu Liên hiệp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nhiều lần tập trung đông người, phản đối tình trạng ô nhiễm từ nhà máy. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần do việc chậm trễ di dời dân tái định cư đi nơi khác khiến người dân bức xúc.

Dự án Khu Liên hiệp gang thép Hòa Phát Dung Quất đang hoạt động và tiếp tục thi công mở rộng thêm 115 ha giai đoạn.

 Cuối năm 2019 đến nay, gia đình ông Ông Lê Quang Hải, ở đội 12, thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm khói bụi, mùi hôi và tiếng ồn từ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất. Nhiều hộ dân sống gần khu vực nhà máy thuộc diện phải di dời, tái định cư đi nơi khác đã được kiểm kê nhà cửa, vật kiến trúc từ năm ngoái. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa được bồi thường, bố trí tái định cư. 

"Biết rằng nhà máy này bị ô nhiễm nhưng không dời dân đi, để đến khi hoạt động mới động đến dân. Từ năm 2018-2020, hơn hai năm nhưng khu tái định cư vẫn chưa có gì. Biết bao giờ bà con mới thoát ra khỏi cảnh này"- ông Lê Quang Hải bức xúc.

Dự án Khu Liên hiệp gang thép Hòa Phát Dung Quất đang hoạt động và tiếp tục thi công mở rộng thêm 115 ha giai đoạn 2. Trong quá trình vận hành nhà máy, khói bụi, tiếng ồn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân khu vực. Ông Ngô Văn Vương, Chủ tịch UBND xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn cho rằng, việc chính quyền địa phương chậm trễ trong di dời và tái định cư là nguyên nhân chính khiến người dân bức xúc.

95 hộ dân nằm trong khu vực sát hàng rào nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất cần phải di dời.

Ngày 20/2/2020, UBND xã Bình Thuận phối hợp với Trung tâm Phát triển Quỹ đất Dung Quất và Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất tổ chức họp dân trong khu vực mở rộng 115 ha dự án. Theo nguyện vọng đăng ký của người dân, tổng số hộ có nhà ở di dời được bố trí tái định cư trong mặt bằng dự án là 342 hộ với 421 lô đất tái định cư. Trong đó, có 49 hộ đăng ký vào khu tái định cư hiện có, 248 hộ đăng ký chờ tái định cư về Khu quy hoạch đô thị Vạn Tường. Tuy nhiên, đến nay, khu tái định cư này vẫn chưa được xây dựng. 

"Hiện có nhiều khó khăn trong công tác quy hoạch, tái định cư và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân. Tuy nhiên về phía chính quyền địa phương, nhân dân yêu cầu nên giải quyết sớm những gì nhân dân cần, những gì giải quyết cho nhân dân, đảm bảo cuộc sống cho họ nên giải quyết sớm"- ông Ngô Văn Vương, Chủ tịch UBND xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn kiến nghị.

Việc chậm di dời tái định cư khiến người dân bức xúc.

Theo khảo sát của UBND huyện Bình Sơn, hiện có 95 hộ dân nằm trong khu vực sát hàng rào nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất cần phải di dời. Đối với số hộ dân đã đăng ký vào các khu tái định cư hiện có trong khu vực Khu Kinh tế Dung Quất, chính quyền địa phương đề nghị Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất sớm bố trí giao đất tái định cư, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và chi trả tiền cho người dân di dời, ổn định cuộc sống.

Ông Lý Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết, đối với những trường hợp người dân đăng ký nguyện vọng chờ xây dựng Khu tái định cư tại Khu đô thị Vạn Tường, xã Bình Hải, UBND huyện đề nghị cấp có thẩm quyền lập phương án bồi thường, hỗ trợ, sớm xây dựng khu tái định cư để di dời dân.

"Huyện đề nghị nhanh chóng xây dựng khu tái định cư mới ngay tại thành phố Vạn Tường để đáp ứng nhu cầu của người dân. Khi đã có quyết định chủ trương đầu tư thì thông báo chính thức để người dân yên tâm. Tất cả các chính sách khác làm cơ sở xây dựng phương án bồi thường, chúng tôi sẽ tranh thủ làm"- ông Lý Thọ cho biết.

Ngày 9/6 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai xây dựng khu tái định cư phục vụ di dời dân bị ảnh hưởng liên quan đến mặt bằng tạo quỹ đất sạch 115 ha thuộc xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn. Theo quy định của Luật Đất đai hiện hành và các qui định liên quan, cơ quan nhà nước phải thực hiện việc xây dựng các khu tái định cư để bố trí tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi phải di chuyển chỗ ở.

248 hộ đăng ký chờ tái định cư về Khu quy hoạch đô thị Vạn Tường. Tuy nhiên, đến nay, khu tái định cư này vẫn chưa được xây dựng.

UBND tỉnh Quảng Ngãi giao UBND huyện Bình Sơn làm chủ đầu tư xây dựng dự án Khu tái định cư Vạn Tường, xã Bình Hải để phục vụ tái định cư cho người dân trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất, trong đó có Dự án Khu Liên hiệp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất mở rộng. 

"Về đầu tư khu tái định cư, đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương và Ban quản lý Khu Kinh tế Dung Quất. Việc đầu tư khu tái định cư di dời dân, phải đảm bảo điều kiện thiết yếu cho người dân"- ông Đàm Minh Lễ, Phó Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cho biết./.

Viết bình luận