Dân ùn ùn kéo ra các bến xe, giao thông Hà Nội lại quá tải

VOV.VN -Thành phố Hà Nội đã huy động hàng nghìn phương tiện tăng cường tại các bến xe.

Từ hôm nay (8/2, nhằm ngày 23 tháng Chạp), lượng người từ Hà Nội về quê đón Tết bắt đầu tăng cao. Để đảm bảo đủ tàu xe phục vụ việc đi lại của người dân, thành phố Hà Nội đã huy động hàng nghìn phương tiện tăng cường tại các bến xe.

Tăng cường hàng nghìn phương tiện để phục vụ nhân dân về quê ăn Tết.

Theo nhận định của Sở GT-VT Hà Nội, lượng hành khách đi lại tại các bến xe của thành phố từ hôm nay đến Tết Nguyên đán tăng khoảng 40%. Trong 3 ngày cao điểm là 24, 26 và 28 tháng Chạp, lượng khách về quê có thể tăng hơn gấp đôi so với ngày thường. Một số tuyến có nhu cầu đi lại cao ở phía Bắc, như: Hà Nội đi Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình, Vinh (Nghệ An), Sơn La, Lào Cai... có thể xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ khi lượng xe vào bến tăng cao trong từng thời điểm.

Những ngày cao điểm, Bến xe Mỹ Đình dự kiến đón 1.200 lượt xe mỗi ngày; Bến xe Giáp Bát khoảng 1.120 lượt xe và Bến xe Gia Lâm khoảng 870 xe. Bên cạnh việc bố trí đủ phương tiện phục vụ người dân đi lại, Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tốt giao thông tại những nơi có đông người và phương tiện đi lại.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GT-VT Hà Nội khẳng định: TP Hà Nội phải tập trung tổ chức tốt giao thông tại các cửa ngõ ra vào thành phố trong dịp gần Tết. Chúng tôi kết nối giữa cơ quan quản lý với các cơ quan truyền thông để thông tin kịp thời tình trạng giao thông cũng như việc tổ chức vận tải tại các bến tàu, bến xe, giờ tàu, giờ xe để mọi người nắm được, tạo thuận lợi cho nhân dân khi lựa chọn những tuyến vận tải hành khách cũng như vận tải công cộng.

Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội huy động thêm 1.780 lượt xe tăng cường cho thời gian cao điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Cùng với đó, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội cũng chủ động phối hợp với các tuyến xe buýt nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Ban Giám đốc bến xe Giáp Bát đã họp và thống nhất với các doanh nghiệp vận tải tăng cường tối đa phương tiện phục vụ hành khách từ nay đến 30 Tết trên các tuyến hoạt động tại bến có lưu lượng hành khách lớn, chủ yếu là các tuyến có cung độ dưới 300km. Trong trường hợp khách dồn đến quá đông, Công ty bến xe Hà Nội sẽ tăng cường các phương tiện từ những tuyến khác để đáp ứng nhu cầu.

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đã đưa hệ thống giám sát bằng camera để giám sát các phương tiện ra vào bến. Phía bên ngoài, chúng tôi phối hợp với lực lượng chức năng để xử lý tình trạng xe dù bến cóc xuất hiện trong những ngày cao điểm. Đặc biệt là những xe dù nhân cơ hội khách đi đông để hoạt động trái phép”.

Trung tá Đỗ Trọng Tuân, Phó Đội trưởng, Đội Cảnh sát giao thông số 14 Hà Nội cho biết: trong đợt cao điểm từ nay đến Tết, đơn vị phân công cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ từ 6 giờ sáng đến 22 giờ đêm. Ngoài ra, đội còn bố trí các tổ tuần tra từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Khi xảy ra ùn ứ, đội lập tức huy động lực lượng giải quyết kịp thời, đảm bảo thuận lợi cho người dân đi lại.

Trung tá Đỗ Trọng Tuân nói: “Quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì phối hợp xử lý những phương tiện và người tham gia giao thông vi phạm trật tự an toàn giao thông. Dịp Tết, lượng phương tiện quá đông, trong khi người tham gia giao thông thì ý thức chấp hành chưa tốt nên chúng tôi rất khó xử lý. Người dân khi về quê đón Tết không nên đứng đón xe ở đường Kim Đồng, đường Giải Phóng và đầu đường cao tốc Pháp Vân, vì như vậy vừa rất nguy hiểm, vừa dễ gây ra ùn tắc giao thông”.

Cùng với việc phân luồng và tổ chức giao thông, các lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội cũng phối hợp với các bến xe yêu cầu các doanh nghiệp cam kết thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của bến xe, không chở quá tải, không ép khách và không tự ý nâng giá vé sai quy định. Theo giá vé được niêm yết tại các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, giá vé dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đi từ Hà Nội về các tỉnh chỉ tăng khoảng 10% so với ngày thường./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên ở TP HCM dịp Tết

VOV.VN -Trung tâm Hỗ trợ học sinh – sinh viên TP HCM tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa tặng vé xe miễn phí, tặng quà tết hay giới thiệu việc làm thêm.

Ấm lòng chuyến xe miễn phí ở 1000 sinh viên về quê ăn tết

VOV.VN - Sáng 8/2, tại trường Đại học GTVT (Hà Nội) những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã bắt đầu hành trình về quê sum họp trên những chuyến xe miễn phí.

Tin cùng chuyên mục