Đắp kênh để ngăn mặn, nhiều doanh nghiệp và người dân phản ứng

Đắp kênh để ngăn mặn, nhiều doanh nghiệp và người dân phản ứng

VOV.VN - UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức khảo sát, xác định vị trí phù hợp để đắp đập ngăn mặn, trữ nước ngọt nhưng nhiều doanh nghiệp và người dân phản ứng.

UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, đã gửi văn bản kiến nghị Bộ Giao thông vận tải và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chấp thuận cho địa phương đắp đập ngăn mặn tại tuyến kênh Xáng (tức kênh Nguyễn Tấn Thành) thuộc địa bàn huyện Châu Thành khi nước mặn dâng cao.

dap kenh de ngan man, nhieu doanh nghiep va nguoi dan phan ung hinh 1
Kênh Xáng tức kênh Nguyễn Tấn Thành sẽ bị đắp đập ngăn nước mặn.

UBND tỉnh đã tổ chức khảo sát, xác định vị trí phù hợp để đắp đập khi cần thiết, thời gian ngăn nước mặn, trữ ngọt là 2 tháng, nhằm bảo vệ hơn 800.000 hộ dân và trên 75.000 hecta diện tích sản xuất của nhân dân trong vùng. 

Hay tin này, nhiều doanh nghiệp và hộ dân ở  khu vực huyện Tân Phước, Châu Thành (Tiền Giang) rất bức xúc và cho rằng, công tác chủ động ngăn mặn, trữ ngọt là cần thiết nhưng chủ trương đắp đập ngăn cách kênh Nguyễn Tấn Thành của tỉnh cần được xem xét thấu đáo bởi đây là tuyến kênh cấp 3 do Trung ương quản lý, là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền từ sông Tiền đến vùng Đồng Tháp Mười, thuộc huyện Tân Phước (Tiền Giang) và kết nối với hệ thống kênh rạch của tỉnh Long An- Đồng Tháp.

Mỗi ngày, trên kênh có hàng trăm lượt phương tiện chở hàng hóa qua lại, phục vụ cho việc xây dựng phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Việc đắp đập ngăn kênh Nguyễn Tấn Thành sẽ làm bế tắc giao thông, không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn phát sinh ô nhiễm môi trường nước cũng như công tác tháo chua rửa phèn của vùng Đồng Tháp Mười.

dap kenh de ngan man, nhieu doanh nghiep va nguoi dan phan ung hinh 2
Kênh Hai- một nhánh của kênh Nguyễn Tấn Thành có đông phương tiện thủy qua lại.

Về việc cần thiết phải đắp đập ngăn mặn tại tuyến kênh này, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết thêm: "Nếu nước mặn vào sâu hơn, độ mặn hơn 3 phần nghìn qua thành phố Mỹ Tho thì khu vực 2 nhà máy nước lớn của tỉnh bị “phủ’ nước mặn. Do đó, tỉnh xin giải pháp đắp đập tại kênh Nguyễn Tấn Thành để giữ nước ngọt cung cấp cho hơn 800 nghìn dân khu vực bị ảnh hưởng. Phía tỉnh đã có văn bản kiến nghị lên cấp Bộ"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close