Đặt tên đường Võ Trần Chí

VOV.VN - Ông Võ Trần Chí đã để lại nhiều dấu ấn trong sự phát triển của TP HCM và được mệnh danh là “người của đổi mới”.

Sáng nay (22/5), tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh đã diễn ra lễ đặt tên đường Võ Trần Chí, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM. Đến dự có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM  Lê Thanh Hải, bà Huỳnh Thị Thơ, phu nhân của đồng chí Võ Trần Chí.  

Lễ đặt tên đường mới mang tên Võ Trần Chí.

Tuyến đường được đặt tên Võ Trần Chí là tuyến đường dẫn cao tốc TP HCM – Trung Lương, đoạn từ nút giao Tân Tạo (quận Bình Tân) đến nút giao Chợ Đệm (huyện Bình Chánh). Tổng chiều dài là 9,6 km, được thiết kế là đường cấp 1 đồng bằng, vận tốc tối đa 80 km/h, qui mô 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp, chiều rộng mặt đường là 22,2 m.

Lễ đặt tên đường mang tên Võ Trần Chí đúng dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh của ông (22/5/1927 – 22/5/2017) cho con đường quan trọng, huyết mạch, kết nối TP HCM với miền Tây nhằm tỏ lòng biết ơn và ghi nhận công lao của đồng chí Võ Trần Chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Ông Võ Trần Chí đường mệnh danh là "người của đổi mới".

Ông Võ Lê Tuấn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An, con trai trưởng của đồng chí Võ Trần Chí nói: “Gia đình rất vinh dự khi lãnh đạo TP HCM  đã quan tâm đặt tên cha tôi cho con đường cũng rất tương xứng với công lao đóng góp của cha tôi qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cũng như trong thời kỳ đổi mới của đất nước nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. TP HCM  trong quá trình đổi mới thì cha tôi cũng đã để lại nhiều công trình có nhiều dấu ấn”.

Phát biểu tại lễ đặt tên đường, ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã điểm lại quá trình hoạt động, công tác của của đồng chí Võ Trần Chí (tên thường gọi là Võ Văn Tạo, Võ Thanh, Võ Thanh Quang). Ông sinh ngày 22/5/1927 tại Thủ Thừa, Long An, tham gia cách mạng từ nhỏ, trải qua nhiều chức vụ quan trọng, từ 1986 – 1996 là Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó giai đoạn 1991 – 1996 là Ủy viên Bộ Chính trị.

Đường Võ Trần Chí.

Với hơn 66 năm hoạt động cách mạng, 65 năm tuổi Đảng, đồng chí đã trọn đời vì dân, vì Đảng, cống hiến toàn bộ sức lực, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trong đó đặc biệt đồng chí đã góp phần xứng đáng vào tiến trình thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, để lại nhiều dấu ấn trong sự phát triển của TP HCM và được mệnh danh là “người của đổi mới”.

Tiêu biểu là các quyết định táo bạo như chủ trương nhập vàng bằng đường hàng không để ngăn chặn nạn tư thương độc chiếm và gây nhiễu thị trường, bảo vệ sự tồn tại của hợp tác xã mua bán (là tiền thân của Saigon Coop), thành lập Khu chế xuất đầu tiên tại nước ta (Khu chế xuất Tân Thuận), xây dựng đường Nam Nhà Bè – Bắc Bình Chánh mở hướng phát triển về phía Nam, hình thành và phát triển khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, đặt nền móng cho sự phát triển đô thị công nghiệp cảng Hiệp Phước…Ngoài ra còn có nhiều công trình có ý nghĩa lịch sử như Đền liệt sỹ Bến Dược ở Củ Chi, Đền tưởng niệm các vua Hùng…/.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cha của bà Ba Sương được đặt tên đường ở Cần Thơ

Ông Trần Ngọc Hoằng là cha bà Trần Ngọc Sương (Ba Sương)-  người
có nhiều công sức với Nông trường sông Hậu được đặt tên đường ở Cần Thơ.

Tin cùng chuyên mục